Tin nóng:

Dự án Green Pearl - 378 Minh Khai: Chuyển đơn kiến nghị của cư dân về thành phố Hà Nội

Thanh tra Bộ Xây dựng vừa chuyển đơn kiến nghị của cư dân chung cư Green Pearl (378 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội) về UBND thành phố Hà Nội để giải quyết.

Theo đơn kiến nghị của cư dân Green Pearl gửi đến Thanh tra Bộ Xây dựng, Công ty CP phát triển nhà Phong Phú – Deawon – Thủ Đức (chủ đầu tư) đã có các hành vi vi phạm: Chậm bàn giao căn hộ theo cam kết tại Hợp đồng mua bán căn hộ; Quản lý, sử dụng quỹ bảo trì 2% không đúng quy định; Không phân định khu vực sở hữu chung, sở hữu riêng; Xây dựng trái phép trạm kiểm soát xe; Đo và tính diện tích căn hộ không đúng quy định…

Thanh tra Bộ Xây dựng cho rằng, theo Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn một số điều của Luật Nhà ở và các quy định của pháp luật liên quan thì thẩm quyền giải quyết thuộc UBND TP Hà Nội.

Tranh chấp giữa cư dân và chủ đầu tư Green Pearl vẫn chưa được giải quyết.

Trước đó, vào đầu tháng 6 này, Sở Xây dựng Hà Nội cũng cho biết đơn vị này nhận được đơn của một số người dân tại chung cư Green Pearl 378 Minh Khai kiến nghị cơ quan chức năng thanh kiểm tra dự án chung cư này về vấn đề phân định sở hữu chung riêng; Lãi suất chậm bàn giao nhà; Chỗ trông giữ xe….

Sở Xây dựng Hà Nội sau đó đã chuyển đơn của cư dân chung cư Green Pearl (378 Minh Khai) đến UBND quận Hai Bà Trưng, yêu cầu làm rõ vướng mắc tại chung cư này.

Chung cư Green Pearl nhiều lần chứng kiến mâu thuẫn giữa chủ đầu tư và cư dân. Mới đây nhất, từ ngày 25/5/2020, nhiều cư dân Green Pearl bị chặn cả ô tô và xe máy, không được di chuyển vào khu vực đỗ ở tầng hầm. Nguyên nhân là do những bất cập trong bàn giao, quản lý vận hành chưa được giải quyết thỏa đáng giữa chủ đầu tư và cư dân, trong đó có việc thu phí trông giữ xe. Sự việc khiến cư dân không có chỗ đỗ xe tại chính nhà mình, phải đỗ trên đường và sân chơi, gây ùn tắc giao thông, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của cả khu cao tầng và khu liền kề.  

Sau đó, nhiều cư dân tập trung đỗ xe chắn trước cổng ra vào tòa nhà, mở loa phản đối chủ đầu tư thu phí trông giữ xe quá cao.

Tuy nhiên, khi mâu thuẫn giữa chủ đầu tư và cư dân không có điểm dừng, thì vai trò của chính quyền địa phương lại chưa thấy rõ, hay nói đúng hơn đang có dấu hiệu "mờ nhạt". Có những kiến nghị, phản biện của chủ đầu tư còn đi ngược cả kết luận của vị PCT phường Vĩnh Tuy trong cuộc họp.

"Chúng tôi đã nhiều lần làm đơn kiến nghị tới UBND phường Vĩnh Tuy giải quyết những bất cập tại chung cư Green Pearl để sớm ổn định cuộc sống. Thế nhưng, đến nay, việc đúng sai như thế nào? Giải quyết như thế nào cũng không được Phường làm rõ", đại diện cư dân nói.

Dự án Green Pearl 378 Minh Khai tồn tại nhiều sai phạm.

Đơn cử, trong cuộc họp gần đây (28/5), ông Trần Nam Sơn – PCT UBND phường Vĩnh Tuy chủ trì nhằm giải quyết sự việc người dân đỗ chặn xe tại đường đi nội bộ xung quanh toà nhà chung cư Green Pearl. Kết luận cuộc họp, vị PCT UBND phường Vĩnh Tuy đề nghị các nội dung: Chủ đầu tư tổ chức 1 buổi trao đổi mức tính giá về mức thu giá trông giữ xe phương tiện; Yêu cầu các chủ sở hữu đang có phương tiện đỗ xe trên đường nội bộ phải di chuyển để đảm bảo thông thoáng trong công tác an toàn PCCC;

Đề nghị chủ đầu tư mở barie (BOT) để đảm bảo thông thoáng không gây cản trở cho công tác PCCC, cấp cứu; Đề nghị cư dân đóng tiền trông giữ phương tiện, nếu có vướng mắc về giá do chủ đầu tư đưa ra có thể kiến nghị các cơ quan chức có thẩm quyền.

Tuy nhiên, đại diện cư dân cho biết, cuộc họp ngày 28/5 vừa qua không giải quyết được các vấn đề cư dân bức xúc. Dù có yêu cầu của lãnh đạo phường nhưng chủ đầu tư không mở trạm barie cho phương tiện di chuyển vào khu vực đỗ ở tầng hầm. 

PV(T/H)

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455