ECB tiếp tục giữ mức lãi suất điều hành gần bằng 0

Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) hôm thứ Năm xác nhận rằng họ sẽ giữ nguyên lãi suất, cũng như giữ nguyên chương trình mua trái phiếu của mình .

ECB tiếp tục giữ mức lãi suất điều hành gần bằng 0
ECB tiếp tục giữ mức lãi suất điều hành gần bằng 0

Theo đó, lãi suất 0% của ECB không thay đổi, trong khi lãi suất tiền gửi ngân hàng vẫn ở mức -0,5%. Chương trình mua tài sản khẩn cấp do đại dịch (PEPP) giữ nguyên ở mức 1,6 triệu bảng Anh, vì chương trình mua tài sản vẫn ở mức 20 tỷ euro.

Phát biểu trong cuộc họp báo mới đây, Chủ tịch ECB Christine Lagarde đã đưa ra những nhận định lạc quan của cơ quan này về kinh tế khu vực, sau hơn 1 năm đại dịch bùng phát.

"Sau đợt suy giảm trong quý đầu năm, nền kinh tế khu vực Eurozone đã bắt đầu khởi động lại nhờ tình hình dịch bệnh được kiểm soát và chương trình tiêm chủng. Chúng tôi kỳ vọng tình hình sẽ tăng tốc trong nửa cuối năm, khi có thêm các biện pháp hạn chế được dỡ bỏ, tiêu dùng gia tăng và nhu cầu thương mại toàn cầu được khôi phục", Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde nhấn mạnh.

Tương tự như với FED, ECB cũng đang đứng trước áp lực về việc thay đổi định hướng chính sách khi tình hình kinh tế được cải thiện và đặc biệt là mối lo ngại lạm phát. Tuy nhiên theo các nhà điều hành, các mức tăng giá cả gần đây chỉ mang tính ngắn hạn với nhiều yếu tố thời vụ, do đó ECB vẫn cần can thiệp thị trường cho tới khi lạm phát ổn định ở mức mục tiêu 2% mà cơ quan này dự báo.

Trung Anh

Bình luận bài viết

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành khẳng định, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương, địa phương sẽ đồng hành, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất kinh doanh.

Hiện nay, 178 trong tổng số 195 nhà chức trách hàng không trên thế giới đã dỡ bỏ lệnh cấm hoạt động đối với tàu bay B737 Max. Trong đó, gồm có cấp lại giấy chứng nhận đủ điều kiện bay tiêu chuẩn, cấp phép bay đi/đến và bay quá cảnh cho các tàu bay Boeing 737 Max.

Bộ GTVT vừa báo cáo Thủ tướng Chính phủ về lồng ghép nguồn vốn để thực hiện đầu tư dự án cải tạo, nâng cấp QL14B đoạn qua thành phố Đà Nẵng.

Tập đoàn bất động sản Trung Quốc là Evergrande đã bắt đầu một quy trình trả nợ cho các nhà đầu tư vào các sản phẩm quản lý tài sản (WMP) đã quá hạn. Theo đó, các nhà đầu tư sẽ được trả nợ bằng các bất động sản được chiết khấu cao.

Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định phê duyệt phương án đầu tư bổ sung vốn Nhà nước tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Vietcombank (mã VCB).

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455