EuroCham tin tưởng hợp tác lâu dài với Việt Nam

Đây là thông tin được ngài Alain Cany, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đưa ra tại họp báo trực tuyến với báo giới Việt Nam tối qua (9/9) tại Hà Nội.

Buổi họp báo diễn ra sau khi đại diện phía EuroCham gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính, doanh nghiệp EU được cho đã đưa ra khá nhiều thông tin liên quan đến vắc xin cũng như hoạt động sản xuất của họ tại Việt Nam.

Tại buổi họp báo, phía Eurocham đã có những trao đổi về các lô vắc xin mà Liên minh châu Âu (EU) hỗ trợ và cam kết hỗ trợ Việt Nam, đây là thông tin được quan tâm tại thời điểm hiện nay.

EuroCham tin tưởng hợp tác lâu dài với Việt Nam
Chủ tịch EuroCham Alain Cany.

cho biết, đến nay đã có 10 triệu liều vắc xin của EU được cung cấp cho Việt Nam qua cơ chế COVAX.

Ba ngày trước, thỏa thuận song phương của Đức cũng cung cấp 5 triệu liều, Pháp 700.000 liều, tới đây một số nước khác cũng sẽ hỗ trợ thêm khoảng 3-4 triệu liều cho Việt Nam.

Eurocham thông tin đã làm việc với các Đại sứ EU để khẳng định Việt Nam nên nằm trong ưu tiên hàng đầu trong danh sách các quốc gia đang phát triển nhận hỗ trợ vắc xin. Việc tiếp cận vắc xin ngày càng khó khăn, nhưng Eurocham sẽ cố gắng đàm phán để ưu tiên vắc xin cũng như mua thêm thuốc điều trị hỗ trợ cho Việt Nam.

Tại buổi họp báo, Chủ tịch Eurocham cũng dẫn ra thông tin rất quan trọng là qua kết quả khảo sát các doanh nghiệp EU tại Việt Nam đã có: "18% đơn hàng của doanh nghiệp EU tại Việt Nam đã chuyển sang nước khác, 16% đang được cân nhắc, nhưng chưa doanh nghiệp châu Âu nào rời Việt Nam".

Tuy nhiên, đại diện Eurocham cho rằng: "Đây chủ yếu là chuyển các đơn đặt hàng và là quyết định tạm thời của các doanh nghiệp".

Dù quyết định này chỉ là tạm thời, chưa có các nhà đầu tư nào rút ra khỏi Việt Nam và nhiều doanh nghiệp vẫn lạc quan, tin tưởng vào tương lai của quốc gia này nhưng Chủ tịch EuroCham mong muốn, Chính phủ hành động sớm để kiểm soát dịch bệnh, khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh.

EuroCham tin tưởng hợp tác lâu dài với Việt Nam
Các đại diện của EuroCham dự họp báo sau buổi làm việc với Thủ tướng Phạm Minh Chính. (Ảnh chụp màn hình).

Ngoài ra, ông Guru Mallikarjuna, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Robert Bosch Engineering & Business Solutions Việt Nam (RBVH), thành viên EuroCham cho rằng, những tác động tiêu cực của đợt dịch lần 4 trên diện rộng đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp EU tại Việt Nam.

Việc đi lại, di chuyển của cán bộ công nhân viên khó khăn. Việc triển khai chính sách "3 tại chỗ, 1 cung đường, 2 điểm đến" cũng là thách thức với các doanh nghiệp EU.

Với chính sách hiện tại không cho người tham gia 3 tại chỗ đi về nhà đồng nghĩa với việc không thể thay thế công nhân cũ đã tham gia 3 tại chỗ với công nhân mới dù họ đã làm việc trong nhà máy thời gian lâu. Trong một số trường hợp, nếu làm việc ở tỉnh này, nhưng nhà ở tỉnh khác nên cũng không về được… cũng gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Tại buổi họp báo, ông Nicolas Warnery - Đại sứ Pháp tại Việt Nam - cho biết các đối tác EU đang sát cánh hỗ trợ Việt Nam phòng chống Covid-19.

"Tiêm vắc xin cho công nhân là yếu tố thiết yếu vô cùng quan trọng giúp công ty hoạt động. Việt Nam triển khai vắc xin thì chúng ta có thể hỗ trợ cho Việt Nam trong tiếp cận vắc xin. Chúng tôi đang nỗ lực hết sức để hỗ trợ tiêm vắc xin cho người lao động" - Đại sứ Pháp nói.

Chủ tịch Eurocham cho rằng Việt Nam cần đẩy nhanh việc triển khai tiêm vắc xin diện rộng; đảm bảo sự lưu thông tự do của hàng hóa; đi lại thuận tiện...

"Việt Nam cần đảm bảo các nhà máy và công ty có thể hoạt động trở lại càng sớm càng tốt; sống chung với virus để duy trì tăng trưởng kinh tế và bảo vệ sinh kế" - thông tin từ Eurocham.

Đại sứ Nicolas Warnery khẳng định: "Các nhà đầu tư châu Âu và cả doanh nghiệp Việt Nam đều mong muốn giải quyết khó khăn để duy trì hoạt động, mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp, đóng góp vào nền kinh tế. Nhưng những hạn chế do đại dịch gây ra thì vấn đề tiêm vaccine là yếu tố thiết yếu.

Rất nhiều đối tác châu Âu đã hỗ trợ, sát cánh cùng Việt Nam trong phòng chống dịch bệnh. Đây là cuộc chiến chung của tất cả các bên và chúng ta sẽ tiếp tục đồng hành với Việt Nam để chống lại đại dịch".

Tuy nhiên, Đại sứ Pháp khuyến nghị, quá trình nhập cảnh cho các chuyên gia, nhà quản lý đã tiêm vaccine đầy đủ vào Việt Nam cần cởi mở hơn. Điều này sẽ hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy nền kinh tế.

Trung Thành

Bình luận bài viết

Sở GTVT Hà Nội đang xây dựng phương án cho phép shipper công nghệ của các ứng dụng như Grab, Be... hoạt động trở lại có điều kiện tại các quận, huyện được bán đồ ăn mang về để trình lên TP quyết định.

Ông Đào Việt Long - Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội cho biết cơ quan này đang tập trung xây dựng phương án để mở lại các loại hình vận tải hành khách công cộng và liên tỉnh theo từng giai đoạn, phù hợp với các quy định về kiểm soát dịch bệnh của ngành y tế đối với hành khách và người điều khiển phương tiện.

Ngày 16/9, Bộ Y tế có văn bản hoả tốc gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc thực hiện nghiêm công tác tiêm chủng.

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Điện Biên, tối 13/9, một số địa phương trong tỉnh đã xảy ra mưa lớn, dông lốc gây nhiều thiệt hại về tài sản của người dân.

Dự báo thời tiết đêm nay 16/9 và ngày mai 17/9 các khu vực trên cả nước theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455