07:45 17/03/2022

FED nâng lãi suất cơ bản lần đầu tiên kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát

Sau khi giữ lãi suất chuẩn ở mức gần 0 kể từ khi đại dịch bắt đầu bùng phát, FED đã quyết định nâng lãi suất cơ bản nhằm chống lại lạm phát kỷ lục tại Mỹ.

Ngày 16/3 (rạng sáng 17/3 theo giờ Việt Nam), Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã quyết định nâng lãi suất cơ bản lần đầu tiên trong vòng hơn 3 năm qua. Đây là một động thái nhằm ứng phó với tình trạng lạm phát tăng nóng mà không gây ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế.

Trong thông cáo đưa ra sau 2 ngày nhóm họp, Ủy ban Thị trường Mở liên bang (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách của FED, cho biết ngân hàng này quyết định tăng 0,25 điểm phần trăm lãi suất cơ bản, qua đó nâng biên độ lãi suất của FED lên mức từ 0,25% – 0,5%.

FED nâng lãi suất cơ bản lần đầu tiên kể từ khi dịch COVID19 bùng phát
FED tăng lãi suất để chống lạm phát kỷ lục tại Mỹ. Ảnh: AFP

Thông cáo cho biết thêm FED sẽ tiếp tục theo dõi sát tình hình kinh tế và lạm phát để có thêm các đợt nâng lãi suất nữa từ nay tới cuối năm, và dự kiến lãi suất sẽ tăng lên mức khoảng 1,9% vào cuối năm nay.

Ngoài ra, Uỷ ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC)  cũng đưa ra tín hiện về lộ trình 6 lần nâng lãi suất trong năm nay và mức tăng đồng thuận đến cuối năm nay sẽ là 1,9%. Con số này cao hơn so với ước tính của cơ quan này vào tháng 12. FOMC dự kiến sẽ thực hiện 3 lần nâng lãi suất nữa vào năm 2023 và không tiếp tục vào năm sau đó. 

Việc tăng lãi suất diễn ra gần đúng hai năm sau khi FED cắt giảm lãi suất xuống gần bằng 0 và bắt đầu mua hàng tỉ USD trái phiếu kho bạc và chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp mỗi tháng để kích thích nền kinh tế vượt qua cuộc suy thoái do đại dịch COVID-19.

Các nhà kinh tế đánh giá cao biện pháp kích thích nền kinh tế chưa từng có từ cả FED và Quốc hội Mỹ, bên cạnh việc phát triển nhanh chóng vắc xin ngừa COVID-19 hiệu quả góp phần vào sự phục hồi nhanh chóng của nền kinh tế Mỹ. 

Mặc dù vậy, sự phục hồi nhanh chóng của nền kinh tế Mỹ đã kéo theo giá tiêu dùng tăng vọt, trong bối cảnh các chương trình tiêm chủng và một số gói kích cầu của chính quyền Biden đã thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng tăng vọt, kéo theo sự hạn chế nguồn cung do đại dịch gây ra, cũng như tình trạng thiếu lao động, tồn đọng sản xuất, tắc nghẽn vận chuyển và ngừng hoạt động ở nước ngoài đã đẩy giá lên cao hơn.

Theo số liệu của Bộ Lao động Mỹ, chỉ số giá tiêu dùng tại nước này trong tháng 1/2022 đã tăng 7,5% so với cùng kỳ năm ngoái và cũng là mức tăng cao nhất kể từ tháng 2/1982. Lạm phát từ tháng 12/2021-1/2022 ở mức 0,6%, tương đương mức lạm phát một tháng trước đó và cao hơn con số dự báo của các nhà kinh tế. Giá hàng hóa đã tăng 0,7% từ tháng 10- 11/2021 và 0,9% từ tháng 9-10/2021.

Lạm phát tại Mỹ hiện ở mức cao nhất trong 4 thập kỷ qua, ảnh hưởng nặng nề đến các hộ gia đình và các doanh nghiệp ở Mỹ, qua đó củng cố quyết tâm của FED nâng lãi suất để kiềm chế giá cả leo thang. Quyết định tăng lãi suất trong bối cảnh hiện nay thể hiện quyết tâm của FED đối phó với tỷ lệ lạm phát đang tăng phi mã của nước này.

Tuy nhiên, Chủ tịch FED Jerome Powell gần đây sử dụng các thuật ngữ ít cụ thể hơn như "linh hoạt" cho chính sách. Điều này cho thấy FED dự kiến tăng lãi suất ổn định trong thời gian tới, song cũng có thể phải tăng tốc hoặc chậm lại để đối phó với các tình huống và tình hình thay đổi nhanh chóng.

Trung Anh (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên