18:16 16/06/2022

Giá các mặt hàng cà phê có thể gặp áp lực

Kết thúc phiên giao dịch 15/06, giá Arabica và Robusta đều tăng nhẹ, với lực mua áp đảo trong phiên tối, bất chấp việc giá giảm khá mạnh ngay khi vừa mở cửa.

Theo Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), dà tăng bị cản lại ở các mốc kháng cự quan trọng, với Arabica là 230 cents và Robusta là 2060 USD.

Do cả 2 mặt hàng cà phê đều kết thúc giao dịch trước khi Fed công bố quyết định lãi suất, nên nhiều khả năng thông tin này sẽ tác động lên giá trong phiên hôm nay.

Biểu đồ diễn biến giá Arabica kỳ hạn tháng 09/2022 (Nguồn: MXV)
​​​​

Với việc lãi suất tăng thêm 75 điểm cơ bản, mức điều chỉnh lớn nhất trong vòng gần 30 năm trở lại đây, thì rõ ràng sẽ là một yếu tố bất lợi đối với nền kinh tế nói chung và các mặt hàng tiêu dùng không thiết yếu nói riêng.

Hơn thế nữa, thời tiết tại các vùng gieo trồng chính của Brazil dự báo sẽ rất ít mưa trong 2 tuần tới, giúp nông dân Brazil có thể đẩy nhanh hoạt động thu hoạch hơn trong thời gian tới.

Các số liệu thu hoạch đang chậm hơn so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng do năm nay là năm được mùa (theo chu kỳ 2 năm của cây cà phê), nên xét về khối lượng thực tế, con số này vẫn đang nhỉnh hơn.

Cẩm Tú

Theo dõi Thương Trường trên