Giá dầu ít có cơ hội bứt phá do mắc kẹt trong khoảng giao dịch hẹp

Kết thúc phiên giao dịch hôm qua (16/12), giá dầu WTI tăng 2.13% lên 72.38 USD/thùng, giá Brent tăng 1.54% lên 75.02 USD/thùng.

Theo Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam, mặc dù vẫn nằm vững chắc trên cột mốc vùng 70 USD/thùng, giá dầu hiện tại thấp hơn hẳn các dự báo 100-200 USD/thùng trên thị trường 1-2 tháng trước.

Bên cạnh yếu tố COVID-19 hay biến thể Omicron, có nhiều tác nhân khiến cho giá khó có thể bật tăng lên mức cao hơn, tiêu biểu là tình hình chung của thị trường năng lượng.

Trước hết, có thể kể đến kỳ vọng giá khí tự nhiên tăng mạnh sẽ đẩy nhu cầu tiêu thụ dầu thay thế gia tăng và từ đó tác động đến giá dầu.

Biểu đồ phân tích kỹ thuật giá dầu WTI (Nguồn: Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam)

Tuy vậy, điều này đã không xảy ra. Mặc dù giá khí tự nhiên của châu Âu đã tăng lại lên mức kỷ lục trong tuần này do căng thẳng với nhà cung cấp chính là Nga, tuy nhiên giá tại khu vực khác như Mỹ và châu Á không chịu quá nhiều ảnh hưởng.

Theo các cơ quan dự báo khí tượng, hiện tượng thời tiết La Nina năm nay sẽ không mạnh như năm ngoái, do đó khả năng một đợt lạnh bất thường xảy ra tương đối thấp. Bên cạnh đó, việc các nước tương cường chuẩn bị sẵn cho mùa đông, như tăng cường sản lượng các nhiên liệu thay thế rẻ hơn, ví dụ như chính sách sản xuất than tại Trung Quốc.

Cẩm Tú

Bình luận bài viết

Áp lực nguồn cung dầu thô và tồn kho nhiên liệu tại Mỹ bất ngờ gia tăng khiến giá xăng dầu không còn duy trì được trạng thái tăng.

Sau phiên tăng mạnh, giá gas trên thị trường thế giới tiếp tục tăng thêm hơn 1% khi mà thị trường trở nên khan hiếm.

Giá cà phê chốt phiên cuối tuần này đồng loạt giảm trên cả hai sàn London và New York. Giá arabica sụt giảm mạnh do người Brazil đang mạnh tay bán ra.

Những ngày giáp Tết, giá tiêu tại các vùng trọng điểm tiếp tục duy trì đà tăng. Tuy nhiên, đà tăng này chưa đúng thời điểm khi mà người trồng tiêu chưa không thể bắt đúng mùa vụ.

Giá heo hơi hôm nay (23/1) tăng cao nhất 7.000 đồng/kg trong tuần qua. Dự báo, giá heo hơi sẽ tiếp tục tăng trong tuần tới.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455