06:55 11/06/2022

Giá tiêu hôm nay 11/6: Tiếp tục chuỗi ngày ảm đạm

Thị trường hồ tiêu vẫn trải qua chuỗi ngày ảm đạm khi các doanh nghiệp thu mua vẫn chậm do nguồn cung đơn hàng đã đủ, trong khi đó tâm lý găm hàng của người dân vẫn ở mức cao.

Giá tiêu hôm nay 116 Đồng loạt đi ngang

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước chững lại, ổn định ở một số địa phương, giao dịch từ 71.500 – 75.000 đ/kg.

Trong đó, Lâm Đồng và Đồng Nai đang là hai địa phương ghi nhận mức giá thấp nhất với 71.500 đồng/kg.

Nhỉnh hơn là hai tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông với chung mức 72.500 đồng/kg, kế đó là tỉnh Bình Phước với giá thu mua 73.500 đồng/kg.

Tương tự, giá tiêu hôm nay tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng được duy trì tại mức cũ là 75.000 đồng/kg. Đây cũng là mức cao nhất ở thời điểm hiện tại.

Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) cho biết, trong tháng 5, giới đầu cơ liên tục bán ra, trong khi nhu cầu của thị trường nước ngoài vào thời điểm này không cao khiến giá tiêu đen giảm khoảng 7-8%, dao động trong khoảng 70.000-73.000 đồng/kg.

Hiện vẫn đang là thời điểm giao nhận hàng đã ký từ năm ngoái nên khách hàng nước ngoài chưa ký hợp đồng mới. Điều đó dẫn đến việc các nhà xuất khẩu của Việt Nam không mua hàng tích trữ khiến giá hạt tiêu giảm.

Với diễn biến giá tiêu tăng không lại với giá các mặt hàng nguyên vật liệu hiện nay, thì việc đầu tư cho vụ mới của nông tiêu sẽ bị hạn chế. Người nông dân tiếp tục không đầu tư sẽ khiến các vườn tiêu cho năng suất thấp, ảnh hưởng đến năng suất và sản lượng chung vụ 2022 - 2023.

Hiện tại, khu vực Tây Nguyên đang ở cao điểm mùa mưa, với lượng mưa lớn, độ ẩm cao. Điều này dễ phát sinh sâu bệnh, dịch hại trên các loại cây trồng. Do đó, nông dân các địa phương đang tập trung chăm sóc, phòng bệnh cho vườn cây theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp.

Đối với hồ tiêu hiện đang giai đoạn phân hóa mầm hoa, đậu quả non, nếu chăm sóc không tốt dễ mất mùa. Ngành nông nghiệp lưu ý bà con cần thực hiện các biện pháp tỉa cành che bóng, cắt bỏ cành chạm đất, đào rãnh thoát nước.

Các đối tượng gây hại hồ tiêu nhiều trong những tháng mùa mưa đều nguy hiểm như: Tuyến trùng, chết nhanh, chết chậm... Do đó, bà con cần tập trung phòng, ngừa có hiệu quả các loại dịch bệnh này.

Theo các chuyên gia, để ngành hồ tiêu dần dần khôi phục trở lại vị thế nhưng trước đây, đồng nghĩa với việc toàn ngành có một quy hoạch rõ ràng về diện tích sản xuất, chất lượng, cũng như nắm rõ thông tin sản xuất hồ tiêu của các quốc gia khác, cân bằng được lượng cung cầu, tránh tình trạng sản xuất theo phong trào để rồi chặt bỏ, chuyển đổi như những năm qua.

Trung Anh (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên