06:49 27/03/2022

Giá xăng dầu hôm nay 27/3: Chốt tuần đi ngang

Giá xăng dầu chốt tuần đi ngang do là phiên giao dịch cuối tuần. Dự báo, căng thẳng Nga-Ukraine sẽ khiến giá xăng dầu tiếp tục tăng trong tuần tới.

Giá xăng dầu thế giới

Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ đứng ở mức 112,58 USD/thùng vào lúc 6h47 (giờ Việt Nam) ngày 27/3. Giá dầu thô Brent giao tháng 5 đi ngang ở mức 119,24 USD/thùng. 

Trái ngược với mức giảm của hai tuần trước, cả hai mặt hàng dầu Brent và WTI đều đạt mức tăng hằng tuần đầu tiên trong ba tuần. Theo đó, dầu Brent tăng hơn 9% và WTI tăng gần 6%.

Cả hai quốc gia Mỹ và Anh ít phụ thuộc vào dầu mỏ của Nga hơn so với EU, nên đã áp đặt các lệnh cấm đối với dầu thô của Nga. Dầu trong phiên cuối tuần biến động nhẹ khi Liên minh châu Âu (EU) dường như nói “không” với lệnh cấm nhập khẩu năng lượng của Nga và đường ống dẫn dầu Caspian của Kazakhstan cũng đã khôi phục hoạt động một phần trở lại.

Giá xăng dầu hôm nay 273 Chốt tuần đi ngang
Giá xăng dầu thế giới tuần qua tăng hơn 9%.

Theo Báo Công Thương, các cuộc tấn công vào các cơ sở năng lượng của Ả rập Xê út diễn ra ngày 25/3 và liên minh do Ả rập Xê út dẫn đầu cho biết trạm phân phối nhiên liệu của Aramco ở Jeddah đã là mục tiêu của một cuộc tấn công, nhưng đám cháy ở hai xe tăng tại cơ sở đã được kiểm soát.

Ả rập Xê út cho biết họ sẽ không chịu trách nhiệm về bất kỳ sự thiếu hụt nguồn cung dầu nào trên thị trường toàn cầu do sự cố tấn công các cơ sở dầu của nước này. Phong trào Houthi có liên kết với Iran đã chiến đấu với liên quân do Ả Rập Xê út dẫn đầu trong 7 năm đã phóng tên lửa vào các cơ sở của Aramco ở Jeddah và máy bay không người lái tại các nhà máy lọc dầu Ras Tanura và Rabigh.

Andrew Lipow, Chủ tịch của Lipow Oil Associates ở Houston, cho biết: Thị trường vốn đã thiếu hụt sau nguồn cung dầu của Nga, còn một điều đáng lo ngại nữa là các cuộc tấn công có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của Ả rập Xê út. Cuộc tấn công diễn ra chỉ 5 ngày sau khi nhóm Houthi bắn tên lửa và máy bay không người lái vào các cơ sở khử mặn nước và năng lượng của Ả Rập Xê Út, khiến sản lượng tại một nhà máy lọc dầu giảm tạm thời.

Với việc dự trữ toàn cầu ở mức thấp nhất kể từ năm 2014, các nhà phân tích cho biết thị trường vẫn dễ bị tổn thương trước bất kỳ cú sốc nguồn cung nào. Chính quyền Hoa Kỳ đang xem xét một đợt giải phóng dầu khác từ Cục Dự trữ dầu mỏ chiến lược, nếu được thực hiện, có thể lớn hơn mức bán 30 triệu thùng hồi đầu tháng.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán các loại xăng dầu trong nước hôm nay áp dụng mức được điều chỉnh từ 15h chiều ngày 21/3/2022.

Theo đó, giá xăng RON 95 giảm 630 đồng/lít, xăng E5 RON 92 giảm 650 đồng/lít so với giá bán hiện hành.

Sau khi điều chỉnh, mức giá bán lẻ tối đa với xăng RON 95 không cao hơn 29.190 đồng/lít; Xăng E5 RON 92 không cao hơn 28.330 đồng/lít.

Giá dầu cũng đồng loạt giảm sâu trong kỳ điều chỉnh hôm nay. Cụ thể, giá dầu diesel giảm 1.630 đồng/lít, xuống mức 23.630 đồng/lít; Dầu hoả giảm 1.670 đồng/lít xuống mức 22.240 đồng/lít.

Lan Anh (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên