Tin nóng:

Google Korea phải trả hơn 500 triệu USD tiền phạt thuế

Chi nhánh của “gã khổng lồ” công nghệ Mỹ Google Inc. tại Hàn Quốc (Google Korea) đã phải nộp cho cơ quan thuế nước này 600 tỷ won (501 triệu USD) tiền thuế doanh nghiệp còn nợ đọng.

Các nguồn tin ngày 10/7 cho biết, chi nhánh của "gã khổng lồ" công nghệ Mỹ Google Inc. tại Hàn Quốc (Google Korea) đã phải nộp cho cơ quan thuế nước này 600 tỷ Won (501 triệu USD) tiền thuế doanh nghiệp còn nợ đọng.

Trước đó hồi tháng 1/2020, Google Korea đã thanh toán tiền thuế sau khi Cơ quan Thuế Quốc gia (NTS) Hàn Quốc áp phạt công ty này vì không đóng thuế tương xứng với lợi nhuận mà công ty này kiếm được tại Hàn Quốc.

Mặc dù đã thanh toán, song Google Korea vẫn đệ đơn khiếu nại lên Tòa án Thuế, song cơ quan này vẫn chưa đưa ra phán quyết về vụ việc. Toà án Thuế được khuyến nghị công bố bản án trong vòng ba tháng.

Google Korea phải trả hơn 500 triệu USD tiền phạt thuế.

Hiện tòa án này vẫn chưa đưa ra phán quyết về vụ việc. Google được phép khởi kiện thêm một lần nữa nếu tòa án thuế ra phán quyết có lợi cho Cục Thuế quốc gia Hàn Quốc.

Trong trường hợp tòa án thuế ra phán quyết có lợi cho Google, công ty này sẽ được nhận lại 600 tỉ won (tương đương 500 triệu USD) đã đóng.

Google và các công ty công nghệ xuyên quốc gia đã nhiều lần khẳng định họ không phải là đối tượng chịu thuế tại Hàn Quốc với lý do máy chủ (server) đặt ở nước ngoài.

Phía Google lập luận họ "không có cơ sở kinh doanh cố định" ở Hàn Quốc nên không phải đóng thuế thu nhập doanh nghiệp. Theo Đài KBS, Google cũng cho rằng dù có đặt văn phòng ở Hàn Quốc thì cũng chỉ là phương tiện liên lạc trung gian, không thể lấy đó làm cơ sở để đánh thuế họ.

Tuy nhiên, cơ quan thuế Hàn Quốc cho rằng mặc dù Google Hàn Quốc đặt máy chủ ở nước ngoài nhưng công ty này đang hoạt động kinh doanh, thực hiện các hợp đồng quảng cáo như một tập đoàn tại Hàn Quốc, do đó việc đánh thuế là hợp lý.

Cơ quan thuế Hàn Quốc đã tiến hành một cuộc điều tra về Google Korea từ cuối năm 2018. Seoul cũng đã nỗ lực để giải quyết vấn đề được gọi là xói mòn cơ sở thuế và chuyển lợi nhuận (BEPS), hay các chiến lược tránh thuế mà tận dụng các lỗ hổng và sự không phù hợp trong các quy định thuế để chuyển lợi nhuận sang các địa điểm có thuế thấp hoặc không có thuế.

Chính phủ Hàn Quốc vẫn đang đẩy mạnh chiến dịch truy quét và ngăn chặn các chiêu trò trốn thuế, đóng thuế không đúng với lợi nhuận của các doanh nghiệp nước ngoài.

Minh Quang (T/H)

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455