Tin nóng:

Hà Nội: Cư dân KĐT Tân Tây Đô bức xúc vì xã Tân Lập chậm trễ trong công tác phòng, chống dịch Covid - 19

Trong khi người dân thủ đô nói riêng và người dân cả nước đều chung tay triển khi các biện pháp phòng chống dịch Covid – 19, thì UBND xã Tân Lập lại đang có những hành động chậm trễ, không quyết liệt, thậm chí là thờ ơ khiến nhiều cư dân tại KĐT Tân Tây Đô vô cùng bức xúc.

Từ những diễn biến phức tạp dịch bệnh Covid-19 tại Đà Nẵng, ngày 28/7, UBND thành phố Hà Nội đã có Văn bản số 775/UBND-TB thông báo kết luận của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Corona (COVID-19) - phiên họp số 43.

Văn bản nêu rõ, Hà Nội là địa phương có nguy cơ lây nhiễm cao do có nhiều người đã đi (du lịch, công tác...) tại thành phố Đà Nẵng. Vì vậy, Thành phố yêu cầu rà soát những trường hợp đi Đà Nẵng và trở về Hà Nội từ ngày 8-7-2020.

Cụ thể: đối với những người có đến khu vực có nguy cơ cao (Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng, Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng Đà Nẵng, Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn, Trung tâm Tiệc cưới và Hội nghị For You Palace; các quận: Ngũ Hành Sơn, Liên Chiểu, Hải Châu và các nơi cư trú bệnh nhân) thì tự giác cách ly tại nơi cư trú, thực hiện khai báo y tế, chủ động kiểm tra thân nhiệt, thông tin đến cơ sở y tế trên địa bàn để được lấy mẫu xét nghiệm và tự cách ly tại nhà trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm.

Đối với những người có đến Đà Nẵng nhưng không đến các khu vực có nguy cơ cao theo lộ trình đã được Bộ Y tế công bố thì thực hiện khai báo y tế, theo dõi sức khỏe, kiểm tra thân nhiệt, đảm bảo vệ sinh cá nhân.

Nhiều cư dân tại KĐT Tân Tây Đô bức xúc về công tác phòng, chống dịch Covid – 19 của xã Tân Lập.

Tuy nhiên, thông báo của UBND TP Hà Nội là vậy nhưng nhiều cư dân tại KĐT Tân Tây Đô cho biết dù mình thuộc diện phải khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm nhưng dù đã liên hệ khai báo với Trạm Y tế xã, họ vẫn không có câu trả lời, không được hướng dẫn và hẹn lịch xét nghiệm.

Cụ thể, chia sẻ trên MXH chủ tài khoản L.S H.T.Đ bức xúc với UBND xã Tân Lập: “Tôi đi Đà Nẵng từ 7 – 12/7/2020, đến sáng nay (ngày 8/8) xã mới gọi điện hỏi lịch trình. Cả ngày nay tôi gọi lại hỏi có lịch test chưa thì bảo là chưa, có sẽ thông báo sau. Dù tôi đã về 26 ngày, không có biểu hiện gì của Covid – 19 nhưng không vì thế mà lơ là, mất cảnh giác.”

Anh Đ. cũng cho rằng, việc phối hợp giữa BQL tòa nhà và trạm y tế xã như vậy là không tốt. Thậm chí dường như bên y tế có vẻ thờ ơ. Mỗi cá nhân, cùng cả nước đang cùng nhau chống dịch vậy nhưng anh quá thất vọng với việc phòng chống dịch của chính quyền địa phương nơi đây.

Người dân tự tìm đến điểm xét nghiệm sàng lọc người nghi nhiễm Ncov vì chính quyền xã quá chậm trễ.

Quá bức xúc với cách phòng, chống dịch tại địa phương, anh Đ. đã tự tìm cách liên hệ để xét nghiệm sàng lọc nhiễm Covid – 19 để có biện pháp, tự cách ly, tránh ảnh hưởng đến người thân và cư dân xung quanh.

Ngoài anh Đ., nhiều cư dân tại KĐT Tân Tây Đô cũng tỏ ra bất bình, không đồng tình với cách làm việc, cách thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid – 19 của chính quyền địa phương. Họ đã đưa ra ý kiến, tự khuyên nhủ, giúp đỡ nhau để bảo vệ bản thân, gia đình, toàn bộ cư dân và toàn xã hội.

Những bức xúc, lo lắng của cư dân càng tăng lên bội phần khi BQL tòa nhà HHB thông báo về trường hợp của cư L.N.T, đi du lịch về từ Đà Nẵng ngày 15/7. Dù anh đã test nhanh cho kết quả âm tính nhưng đến trưa ngày 8/8 anh T. có biểu hiện ho, không sốt nên anh đã tìm đến tận Trạm Y tế xã Tân Lập để được làm thủ tục về công tác phòng chống dịch sao cho an toàn nhất.

Sau khi anh T. đi cách ly, trung tâm y tế đã đến phun thuốc khử khuẩn tại khu vực phòng, hành lang, thang máy, sảnh tầng 1 tòa nhà nơi anh sinh sống.

Người dân khu đô thị Tân Tây Đô (Đan Phượng, Hà Nội) đang sống trong lo lắng.

Để trả lời cho những bức xúc của người dân, PV Thương Trường đã tìm cách liên hệ với ông Học - Chủ tịch UBND xã Tân Lập. Sau nhiều lần liên hệ bằng số điện thoại di động cá nhân không có người nhấc máy, PV đã sử phải sử dụng nghiệp vụ mới liên hệ được thông tin từ vị lãnh đạo UBND xã Tân Lập, danh sách các cư dân tại tòa nhà HHB, KĐT Tân Tây Đô, đi từ TP Đà Nẵng về đều đã khai báo y tế với UBND xã. Những người đi từ vùng có dịch, nguy cơ lây nhiễm cao thì đã có quyết định cách ly, còn lại tự cách ly tại nhà.

Sau khi ngày 7/8, UBND TP Hà Nội có kết luận, hôm nay xã tiếp tục cho triển khai rà soát lại những trường hợp về từ Đà Nẵng chưa qua 14 ngày thì sẽ ban hành quyết định cách ly.

Ông Học cũng nói thêm “ ở cái phòng HHB ấy, bọn đó nó lộn xộn lắm. Toàn nhí nhăng, mấy cái đứa lợi dụng vớ vẩn.”

Việc cư dân tại KĐT Tân Tây Đô, đặc biệt là những người trong diện phải khai báo, cách ly bức xúc về việc UBND xã Tân Lập chậm, thậm chí thờ ơ trong công tác phòng, chống dịch Covid – 19 khiến dư luận đặt ra câu hỏi liệu rằng UBND xã Tân Lập đã làm tốt trách nhiệm của mình?  UBND xã Tân Lập có nắm được chỉ đạo chung của Chính Phủ và UBND TP Hà Nội, đặt công tác phòng, chống dịch Covid – 19 lên hàng đầu?

Khi người dân gửi những phản ánh, bức xúc nhằm xây dựng công tác phòng, chống dịch Covid – 19, bảo vệ cư dân, người dân của xã, cũng như toàn xã hội nhưng đại diện UBND xã Tân Lập lại cho rằng  đây là “bọn lộn xộn”, “bọn nhí nhăng”, phải chăng UBND xã Tân Lập không tôn trọng, tiếp thu ý kiến, đóng góp của cư dân? Coi thường đời sống, sức khỏe và cả tính mạng của nhân dân địa phương mình?

Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc./.

PV

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455