Tin nóng:

Hà Nội: Di dời các hộ dân ra khỏi các nhà chung cư cũ nguy hiểm

Sở Xây dựng Hà Nội vừa ban hành Văn bản đề nghị UBND các quận Đống Đa, Ba Đình khẩn trương tổ chức di dời các hộ dân khỏi các chung cư cũ để đảm bảo an toàn.

Nhằm bảo đảm an toàn cho người, tài sản tại các nhà chung cư cũ nguy hiểm cấp độ D trước mùa mưa bão, Sở Xây dựng Hà Nội đã đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm tra, rà soát, phân loại và lập danh mục những công trình chung cư cũ trên địa bàn.

Theo đó, đặc biệt quan tâm, chú trọng đối với khu chung cư cũ nguy hiểm, không bảo đảm an toàn cho việc sử dụng; chủ động xây dựng, phê duyệt kế hoạch, phương án thực hiện việc phòng, chống đổ sập nhà, công trình, ứng phó với thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Đồng thời, tổ chức sơ tán người, tài sản ra khỏi những khu vực không an toàn trước khi bão, lũ, úng ngập xảy ra nhằm bảo đảm an toàn cho công trình và người sử dụng.

UBND các quận, huyện, thị xã cũng chỉ đạo ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của địa phương triển khai việc kiểm tra bảo đảm an toàn đối với những khu dân cư, đặc biệt lưu ý công trình nhà xuống cấp, hư hỏng; thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn trong mùa mưa bão, khi cần thiết phải có biện pháp và tổ chức di dời ngay các hộ dân, tài sản ra khỏi công trình nguy hiểm.

Đối với nhà chung cư cũ nguy hiểm cấp độ D có nguy cơ sập đổ, phải di dời ngay, hiện trên địa bàn thành phố còn 5 nhà đang tổ chức di dời gồm 1 nhà tại quận Đống Đa, 4 nhà tại quận Ba Đình.

Di dời các hộ dân ra khỏi các nhà chung cư cũ nguy hiểm ở Hà Nội
Di dời các hộ dân ra khỏi các nhà chung cư cũ nguy hiểm ở Hà Nội

Do đó, thành phố đã bố trí đủ quỹ nhà tạm cư để phục vụ di dời và đã chỉ đạo UBND các quận Đống Đa, Ba Đình khẩn trương tổ chức tuyên truyền, vận động và tổ chức di dời khẩn cấp các chủ sở hữu, chủ sử dụng ra khỏi nhà chung cư cũ để bảo đảm an toàn. Song, tại thời điểm này, các địa phương trên vẫn chưa hoàn thành việc di dời. 

Để bảo đảm an toàn cho người, tài sản tại nhà chung cư cũ nguy hiểm cấp độ D trước mùa mưa bão, Sở Xây dựng Hà Nội đề nghị UBND các quận Đống Đa, Ba Đình khẩn trương tổ chức tuyên truyền, vận động và tổ chức di dời các chủ sở hữu, chủ sử dụng nhà chung cư theo chỉ đạo của thành phố; đồng thời kiểm tra, rà soát chung cư cũ nguy hiểm cấp độ D để xây dựng phương án và tổ chức di dời, tạm cư, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và tài sản.

UBND thành phố đã bố trí đủ quỹ nhà tạm cư để phục vụ di dời và đã chỉ đạo UBND các quận Đống Đa, Ba Đình khẩn trương tổ chức tuyên truyền, vận động và tổ chức di dời khẩn cấp các hộ dân ra khỏi nhà chung cư cũ để bảo đảm an toàn. Tuy nhiên, đến nay, việc di dời vẫn chưa hoàn thành.

Ông Lê Trí Dũng, Phó Giám đốc Ban QL Dự án ĐTXD quận Ba Đình cho biết: "Đến nay đã có hơn 100 hộ gia đình di dời đến nhà tạm cư mà thành phố bố trí. Tuy nhiên quá trình thực hiện vẫn gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều người dân vẫn chưa đồng ý với kết quả kiểm định cấp độ D của thành phố nên họ đã kiến nghị kiểm định lại. Ngoài ra các hộ gia đình tại đây còn có mối quan tâm lớn nhất đó là họ muốn được biết chủ đầu tư xây dựng lại các khu chung cư là đơn vị nào, thời gian di dời đến khu tạm cư là bao nhiêu lâu và lúc nào thì các hộ gia đình có thể quay trở lại nơi cư trú của mình."

Nhà C8 Giảng Võ cũng nằm trong diện phải di dời hộ dân. Tại đây 19 trường hợp đã nhận tiền và bàn giao căn hộ cũ. Hiện Tổ công tác đang tiếp tục đẩy mạnh vận động thuyết phục 18 hộ còn lại nhận tiền hỗ trợ, nhận căn hộ tạm cư và bàn giao lại căn hộ cũ.

Trung Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455