Hà Nội: Nhà thầu Chí Cường không đủ điều kiện vẫn trúng thầu?

Liên tiếp trong một thời gian ngắn, nhà thầu Chí Cường đã bị đặt dấu hỏi khi trúng hàng loạt gói thầu lớn trên địa bàn Hà Nội và gần nhất nhà thầu Chí Cường lại tiếp tục "bị tố" khi chưa đủ điều kiện vẫn trúng thầu tại huyện Hoài Đức, Hà Nội.

Dự án Đầu tư xây dựng (ĐTXD) hạ tầng kỹ thuật (HTKT) khu đất dịch vụ xã An Khánh - Vị trí X11 thuộc huyện Hoài Đức - Hà Nội được thực hiện bằng nguồn vốn ngân sách của huyện, có giá trị 25.755.574.000 từ nguồn thu tiền sử dụng đất của các hộ dân và các nguồn thu hợp pháp khác. Thời gian mở thầu từ 27/02 đến 18/03/2020.

Tham gia gói thầu này gồm có 04 nhà thầu tham dự như sau: Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư xây dựng Chí Cường (Nhà thầu Chí Cường), Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Huy Hoàng ( Nhà thầu Huy Hoàng), Công ty TNHH Hiếu Nam (Nhà thầu Hiếu Nam), Công ty Cổ phần 873 - Xây dựng công trình giao thông (Nhà thầu 873).

Hà Nội: Nhà thầu Chí Cường không đủ điều kiện vẫn trúng thầu? 

Quyết định Về việc phê duyệt hồ sơ mời thầu Gói thầu số 06, Đầu tư xây dựng HTKT khu đất dịch vụ xã An Khánh - Vị trí X11

Kết quả, Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư xây dựng Chí Cường dễ dàng vượt qua 03 đối thủ khá “sừng sỏ” để trúng tiếp Gói thầu xây lắp thuộc Dự án ĐTXD HTKT khu đất dịch vụ xã An Khánh - Vị trí X11 thuộc huyện Hoài Đức - Hà Nội. Đây là một kết quả làm kinh ngạc các nhà thầu tham dự đấu thầu, đồng thời khiến dư luận không khỏi hoài nghi về năng lực của Nhà thầu Chí Cường khi thời gian qua đã liên tiếp “ôm” nhiều gói thầu lớn có tổng giá trị đầu tư lên đến hàng trăm tỷ đồng cùng lúc.

Tuy nhiên, mang tiếng là Nhà thầu “lớn” nhưng Nhà thầu Chí Cường lại không nộp chi phí duy trì tên và dữ liệu trên Hệ thống đấu thầu Quốc gia theo đúng thời hạn đã được “nhắc nhở”.

Cụ thể, theo thông tin công bố trên Hệ thống mạng đấu thầu Quốc gia về Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư xây dựng Chí Cường có MSDN:0103035854 (đơn vị hoạt động trong lĩnh vực xây dựng) được nêu rõ như sau: “ Tài khoản chưa nộp phí duy trì. Sau ngày 31/03/2020 tài khoản sẽ hết hiệu lực”. 

Điều này cũng đã được Thông tư liên tịch Số: 07/2015/TTLT-BKHĐT-BTC ngày 08/09/2015, quy định: Nhà thầu, nhà đầu tư không nộp chi phí duy trì tên và dữ liệu trên Hệ thống đấu thầu Quốc gia theo đúng thời hạn sau khi đã được nhắc nhở nhưng vẫn không nộp thì việc đăng ký trên Hệ thống đấu thầu mạng Quốc gia bị xem xét hết hiệu lực. 

Trong đó, điều kiện tiên quyết cũng được nêu cụ thể tại Khoản 1, Điều 37 của Thông tư liên tịch Số: 07/2015/TTLT-BKHĐT-BTC như sau: Trước thời điểm đóng thầu 2 ngày làm việc, nhà thầu chưa có xác nhận đăng ký thông tin trên Hệ thống không được tham dự thầu đối với các gói thầu, dự án có hình thức lựa chọn nhà thầu quy định tại các Điều 20, 21, 22, 23, 24, 25 và 26 của Luật Đấu thầu. Bên cạnh đó, theo quy định tại Điểm d, Khoản 1, Điều 5 Luật Đấu thầu, một trong những điều kiện về tư cách hợp lệ của nhà thầu tham dự thầu là đã đăng ký trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia…

Mặt khác, trước đó ngày 24/02/2020, ông Nguyễn Đình Linh - Giám đốc Ban QLDA ĐTXD huyện Hoài Đức ký ban hành Quyết định Số: 352/QĐ-BQL Về việc phê duyệt hồ sơ mời thầu Gói thầu số 06 Thi công xây dựng công trình: Đầu tư xây dựng HTKT khu đất dịch vụ xã An Khánh - Vị trí X11; Hồ sơ mời thầu do Công ty TNHH Tư vấn Kiến trúc quy hoạch Hà Nội lập. Theo đó, ngày 27/02/2020 Ban QLDA ĐTXD huyện Hoài Đức đăng tải Thông báo mời thầu Số: 20200260199-00 trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

Thông tin công bố trên Hệ thống mạng đấu thầu Quốc gia về việc chưa nộp phí duy trì tên và dữ liệu của Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư xây dựng Chí Cường 

Thông tin công bố trên Hệ thống mạng đấu thầu Quốc gia về việc chưa nộp phí duy trì tên và dữ liệu của Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư xây dựng Chí Cường

Theo Ông Nguyễn Xuân Vân - Phó Giám đốc Ban QLDA ĐTXD huyện Hoài Đức cho biết: Ngày 18/03/2020, tổ chức gói thầu đến 31/3/2020 tiếp tục mở Gói thầu tài chính. Việc Nhà thầu Chí Cường chưa nộp phí duy trì sau ngày 31/3/2020, tài khoản của đơn vị sẽ hết hiệu lực. Trong quá trình chấm thầu tổ tư vấn và thẩm định hồ sơ đã nhắc nhở nhiều lần và yêu cầu Nhà thầu Chí Cường thực hiện nộp phí duy trì tài khoản đấu thầu. Tuy nhiên Nhà thầu Chí Cường vẫn không thực hiện, cho đến ngày 07/05/2020 Nhà thầu Chí Cường mới mới thanh toán lệ phí duy trì tên và dữ liệu trên Hệ thống mạng đấu thầu Quốc gia.

Câu hỏi đặt ra rằng: Vì sao, Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư xây dựng Chí Cường vẫn trúng thầu, khi chưa đủ điều kiện tại Gói thầu số 06 do Ban QLDA ĐTXD huyện Hoài Đức - Hà Nội tổ chức vừa qua? Hồ sơ dự thầu của Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư xây dựng Chí Cường, có đúng với quy định không và năng lực thực sự của đơn vị này như thế nào? Việc Ban QLDA ĐTXD huyện Hoài Đức có biết Nhà thầu Chí Cường không đủ điều kiện nhưng vẫn cho dự thầu và trúng thầu liệu có đảm bảo tính minh bạch, khách quan và công bằng đối với các nhà thầu khác ?

Câu trả lời xin dành cho các cơ quan chức năng thành phố Hà Nội và huyện Hoài Đức.

Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư xây dựng Chí Cường đã từng bị “soi”, khi liên tiếp trong thời gian ngắn đã trúng thầu hàng chục gói thầu lớn do Ban Quản lý dự án huyện Chương Mỹ (Hà Nội) làm Chủ đầu tư. Theo đó, các gói thầu này đều rơi “vào tay” Công ty Cổ phần Tư vấn và Đầu tư xây dựng Chí Cường. Cá biệt, trong tháng 12/2019 Nhà thầu Chí Cường đã liên tiếp trúng 05 gói thầu xây dựng cơ bản tại huyện Chương Mỹ - Hà Nội ở cả tư cách độc lập và liên danh với tổng giá trị lên tới hàng trăm tỷ đồng; trong đó có những gói thầu có tỷ lệ tiết kiệm siêu thấp chỉ 18 triệu đồng.

Ngọc Châm

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455