Hà Nội sẽ rà soát toàn bộ bệnh nhân đang có bệnh nền nặng

Chủ tịch UBND Hà Nội cho rằng nguy cơ lây nhiễm COVID-19 từ các bệnh viện và bệnh nhân là rất cao, yêu cầu rà soát toàn bộ người có bệnh nặng như tiểu đường, thận.

Chủ tịch UBND Hà Nội cho rằng nguy cơ lây nhiễm COVID-19 từ các bệnh viện và bệnh nhân là rất cao, yêu cầu rà soát toàn bộ người có bệnh nặng như tiểu đường, thận. Bên cạnh đó, với các ca mắc tại Đà Nẵng tăng nhanh như hiện nay, không loại trừ khả năng Hà Nội có thể tiếp tục xuất hiện bệnh nhân dương tính ngoài cộng đồng.

Chỉ trong 1 tuần qua, Hà Nội đã rà soát được 89.000 người đi về từ vùng dịch, tuy nhiên, con số chưa phải cuối cùng. Chủ tịch Hà Nội đánh giá những trường hợp có xét nghiệm âm tính chưa thể yên tâm do có người dương tính sau 13-14 ngày cách ly. Bên cạnh đó, gần một nửa số trường hợp dương tính không có biểu hiện.

"Có người hoàn toàn không vào bệnh viện mà chỉ đi ăn uống ở Đà Nẵng thôi cũng dương tính với COVID-19. Có những người dương tính cũng không có triệu chứng, chỉ xét nghiệm mới phát hiện được. Vì thế, các đơn vị phải thông báo rộng rãi cho người dân tự rà soát lịch trình để theo dõi sức khỏe", ông Chung yêu cầu.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội nghị.

Chủ tịch TP yêu cầu mọi người dân tự giác cách ly đúng quy định, theo dõi sức khỏe và khai báo kịp thời khi có các biểu hiện bất thường để được làm xét nghiệm. Sở Giáo dục và Đào tạo làm tốt công tác tuyển sinh đầu cấp và triệt để tuyển sinh qua mạng, không tập trung ở trường; chuẩn bị tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Sở Y tế quán triệt việc phân luồng bệnh nhân tại các bệnh viện trên địa bàn, yêu cầu mỗi bệnh nhân chỉ được có 1 người nhà chăm sóc, đảm bảo đủ nước rửa tay, khử khuẩn và mang khẩu trang. Các bệnh viện rà soát toàn bộ bệnh nhân trên địa bàn có bệnh nền nặng như tiểu đường, tim mạch, thận mà có triệu chứng bệnh lý để làm xét nghiệm.
Thêm 2 bệnh nhân mắc COVID-19 tử vong vì nền bệnh lý nặng

Thêm 2 bệnh nhân mắc COVID-19 tử vong vì nền bệnh lý nặng

Sáng ngày 02/8/2020, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng thông tin về hai trường hợp tử vong của bệnh nhân COVID-19.

 
Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết: Hiện nay, thành phố đã xuất toàn bộ các bộ test nhanh cho các đơn vị quận, huyện, trong khi đó, số người rà soát đi về từ Đà Nẵng đã tăng hơn rất nhiều. Vì vậy, đối với các trường hợp đã khai báo y tế nhưng chưa được xét nghiệm, người dân phải tự theo dõi sức khỏe, nếu có bất kỳ có biểu hiện bất thường nào liên quan đến hô hấp như sốt, ho, khó thở thì cần đến ngay các cơ sở y tế để kiểm tra, đặc biệt là đối với các trường hợp đi qua các vùng dịch mà Bộ Y tế đã khuyến cáo.
 
Đối với 02 trường hợp mắc mới tại cộng đồng tại Hà Nội là bệnh nhân 447 và bệnh nhân 459, đến nay, đã xác minh có 130 trường hợp F1 đã được lấy mẫu xét nghiệm đều có kết quả âm tính và được đưa đi cách ly tập trung. Thành phố cũng đã phê duyệt cho trên 1.600 trường hợp là nhà đầu tư, chuyên gia kỹ thuật, lao động tay nghề cao, nhà quản lý doanh nghiệp được nhập cảnh vào thành phố. 

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội nhận định, thành phố Đà Nẵng hiện trở thành tâm dịch của cả nước. Từ ổ dịch Đà Nẵng đã lan ra 8 tỉnh/thành phố khác trong đó có Hà Nội. Ước tính từ 1/7 đến nay, có trên 1,4 triệu người đến Đà Nẵng thời gian qua, riêng tâm dịch lớn nhất là cụm Bệnh viện tại Đà Nẵng có 800.000 người qua lại và có khoảng 42.000 người đã từng đến đây chữa bệnh, trong đó, Hà Nội có lượng người đến Đà Nẵng rất đông nên có thể tiếp tục xuất hiện ca bệnh mới liên quan đến ổ dịch Đà Nẵng. 

Phương Lê

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455