Hai “đại gia” khai báo y tế gian dối khi đánh golf cùng Cục Phó Cục Thuế Bình Định là ai?

Trong vụ việc Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Bình Định đánh golf với Phó Cục trưởng Cục Thuế Bình Định và 2 người khác ghi là nhân viên và 1 người kinh doanh khoáng sản titan, nhưng thực tế không phải như vậy.  Đây là hai "đại gia" đang là giám đốc của những công ty lớn trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Liên quan đến vụ việc hai lãnh đạo cấp sở ở Bình Định là ông Nguyễn Văn Dũng (Giám đốc Sở Du lịch) và ông Nguyễn Công Thành (Phó Cục trưởng Cục thuế tỉnh Bình Định) đi đánh golf tại sân golf Quy Nhơn bất chấp lệnh cấm, còn có hai người là doanh nhân nhưng đã khai gian dối ban đầu là nhân viên.

Hai “đại gia” khai báo y tế gian dối khi đánh golf cùng Cục Phó Cục Thuế Bình Định là ai
Ông Nguyễn Văn Dũng (bên trái) và ông Nguyễn Công Thành (bên phải) chơi golf trong mùa dịch.

Theo đó, báo cáo của Trung tâm y tế TP.Quy Nhơn, từ ngày 31/7 - 1/8, ông Dũng cùng với các ông Nguyễn Công Thành, Nguyễn Hữu Lộc, Lê Văn Thảo (cùng ở TP.Quy Nhơn, Bình Định) đã đi đánh golf tại một sân golf ở ngoại ô TP.Quy Nhơn, có tiếp xúc gần với một nữ nhân viên làm việc tại đây. Ngày 3/8, nữ nhân viên này có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19, 4 người đi đánh golf cũng được đưa đi cách ly tập trung.

Trước đó, UBND tỉnh Bình Định đã yêu cầu tạm dừng hoạt động quán ăn uống vỉa hè, hoạt động văn hóa thể thao, giải trí tại các điểm công cộng kể từ 0h ngày 1/6. Đặc biệt, từ 6 giờ ngày 1/8, tỉnh Bình Định thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn toàn tỉnh theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ để phòng chống dịch Covid-19.

Cũng trong báo cáo ban đầu của Trung tâm y tế TP.Quy Nhơn, 2 người đi đánh golf với ông Dũng, ông Thành là ông Nguyễn Hữu Lộc làm nghề kinh doanh khoáng sản titan và ông Lê Văn Thảo là nhân viên tại Công ty CP Phú Tài (Bình Định). Thực tế, ông Lộc, ông Thảo là giám đốc, tổng giám đốc những doanh nghiệp nổi tiếng tại Bình Định.

Hai “đại gia” khai báo y tế gian dối khi đánh golf cùng Cục Phó Cục Thuế Bình Định là ai
Ông Nguyễn Hữu Lộc- Giám đốc công tyTNHH Khoáng sản Thành An
tặng hoa chúc mừng nhân viên công ty trong buổi lễ kết nạp Đảng.

Cụ thể, ông Nguyễn Hữu Lộc sinh năm 1981, là Giám đốc Công ty TNHH khoáng sản Thành An (ở TP.Quy Nhơn). Đây là một công ty tư nhân, được thành lập vào năm 2002 có vốn điều lệ 30 tỉ đồng, do 2 cá nhân góp vốn (trong đó ông Lộc góp 80% tổng số vốn). Đến năm 2013, công ty này nâng vốn điều lệ lên 86 tỉ đồng, ông Lộc góp 90% tổng số vốn, tương đương 77,4 tỉ đồng.

Công ty TNHH khoáng sản Thành An hoạt động trong lĩnh vực chính là khai thác quặng, khai thác quặng kim loại quý hiếm, buôn bán máy móc, thiết bị và phụ tùng. Đây là một doanh nghiệp khai thác và chế biến quặng có tiếng trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Một người khác tham gia đánh golf cùng 3 cá nhân trên và nổi tiếng hơn cả là ông Lê Văn Thảo. Ông Lê Văn Thảo sinh năm 1971 tại Tuy Phước, Bình Định. Ông Thảo được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Phú Tài từ năm 2017, hiện ông là Tổng Giám đốc kiêm thành viên HĐQT của công ty này.

Hai “đại gia” khai báo y tế gian dối khi đánh golf cùng Cục Phó Cục Thuế Bình Định là ai
Ngày 30/6, Công ty Cổ phần Phú Tài ủng hộ thiết bị phòng chống dịch Covid-19

Công ty Cổ phần Phú Tài là doanh nghiệp được chuyển đổi từ Công ty Phú Tài - Bộ Tư lệnh quân khu 5 vào năm 2004. Công ty có vốn điều lệ 486 tỷ đồng, niêm yết cổ phiếu trên sàn HOSE từ năm 2011 với mã chứng khoán PTB.

Công ty Cổ phần Phú Tài hiện đang có 14 công ty con đóng trên địa bàn Bình Định, Đà Nẵng, Ninh Thuận, Đồng Nai, Tây Nguyên, Khánh Hòa, TP.HCM,… Hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực khai thác và kinh doanh đá ốp lát; sản xuất và kinh doanh sản phẩm nội thất gỗ; là nhà phân phối xe ô tô Toyota; kinh doanh bất động sản, văn phòng cho thuê, cung cấp bê tông.

Trong đó, việc sở hữu mỏ đá thạch anh lớn nhất Bình Định được ví như mỏ kim cương lộ thiên giúp Phú Tài thu về nghìn tỷ mỗi năm nhờ xuất khẩu và bán ở thị trường trong nước. Mới đây, Công ty Cổ phần Phú Tài thành lập thêm công ty con với tên gọi Công ty TNHH MTV Đá thạch anh Phú Tài Bình Định nhằm sản xuất bột đá thạch anh siêu mịn, sản xuất đá mài, đá đánh bóng.

Công ty Cổ phần Phú Tài hiện sở hữu các mỏ đá chất lượng và màu sắc hiếm, thời gian khai thác trên 20 năm, trong đó có các mỏ đá granite ở Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa và Đắk Nông. Hoạt động sản xuất các sản phẩm gỗ nội ngoại thất, với ba nhà máy Thắng Lợi, Đồng Nai và Vina G7 chủ yếu cung cấp cho các nhà bán lẻ nước ngoài.

Theo báo cáo tài chính quý 2/2021 vừa được công bố, Công ty Cổ phần Phú Tài đạt doanh thu hợp nhất 1.650 tỷ đồng, tăng 21% so với quý 2/2020. Lợi nhuận sau thuế hợp nhất quý 2 đạt 158 tỷ đồng, tăng 47%. Năm 2020, công ty đạt 5.601 tỷ đồng doanh thu, lợi nhuận sau thuế 379 tỷ đồng, giảm 17%.

Hai “đại gia” khai báo y tế gian dối khi đánh golf cùng Cục Phó Cục Thuế Bình Định là ai
Công ty Cổ phần Phú Tài.

Ngoài ra, ông Lê Văn Thảo còn được biết đến với vai trò Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Vật liệu Xây dựng Phú Yên. Đây cũng là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến đá ốp lát, đá granite tự nhiên phục vụ xuất khẩu và tiêu thụ nội địa. Đáng chú ý, đây là công ty do Phú Tài nắm giữ 50,65% vốn điều lệ.

Tại Công ty Cổ phần Phú Tài, cá nhân ông Thảo hiện trực tiếp nắm giữ hơn 3,8 triệu cổ phiếu PTB, tương đương 7,82% vốn điều lệ của công ty. Với mức giá đóng cửa hôm 6/8 là 97.900 đồng/cp, giá trị cổ phiếu PTB do Tổng Giám đốc Lê Văn Thảo nắm giữ là 372 tỷ đồng. Ngoài ra, bà Lê Thị Kim Sang, vợ ông Thảo, hiện cũng đang nắm giữ hơn 500.0000 cổ phiếu PTB, trị giá 50 tỷ đồng.

Năm 2020, ông Thảo nhận 1,027 tỷ đồng tiền thù lao cho chức danh Tổng Giám đốc, chỉ đứng sau Chủ tịch HĐQT Lê Vỹ (1,37 tỷ đồng).

Sau khi vụ việc bị phát giác, trưa 5/8, UBND tỉnh Bình Định công bố các quyết định về việc xử lý các cán bộ vi phạm các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 đối với ông Nguyễn Văn Dũng- Giám đốc Sở Du lịch.

Ông Nguyễn Phi Long – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, trong khi cả hệ thống chính trị của tỉnh đang tích cực tổ chức phòng chống dịch, thực hiện giãn cách xã hội thì Giám đốc Sở Du lịch đã không thực hiện và vi phạm việc thực hiện giãn cách xã hội.

Theo đó, tỉnh đã quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Văn Dũng – Giám đốc Sở Du lịch, trong thời hạn là 30 ngày từ ngày 5/8, để xem xét xử lý vi phạm trong việc thực hiện quy định về phòng chống dịch.

Trước đó, ngày 4/8, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế đã ban hành quyết định về việc tạm đình chỉ công tác 15 ngày (bắt đầu từ ngày 4/8) đối với ông Nguyễn Công Thành, Phó cục trưởng cục Thuế Bình Định, để xem xét kiểm điểm trách nhiệm trong việc thực hiện quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid 19 trên địa bàn.

Đáng nói, trong báo cáo nhanh mà Trung tâm Y tế thành phố Quy Nhơn gửi Sở Y tế ngày 4/8, mục nghề nghiệp của ông Thành chỉ ghi: “Nhân viên tại Cục Thuế tỉnh Bình Định”.

Theo tìm hiểu, ông Nguyễn Công Thành từng là Cục trưởng Cục Thuế Bình Định. Tháng 10/2019, ông bị Bộ Tài chính kỷ luật giáng chức xuống Cục Phó do liên quan vụ hoàn thuế giá trị gia tăng sai quy định, gây thiệt hại ngân sách nhà nước hơn 13,4 tỉ đồng. Về mặt Đảng, ông bị Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Định cảnh cáo.

Tháng 11/2019, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Bình Định quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Nguyễn Công Thành, Bí thư Đảng ủy, nguyên Cục trưởng cục Thuế Bình Định và đề nghị Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Bình Định xem xét cho ông Thành thôi giữ chức Bí thư Đảng ủy cục Thuế Bình Định.

Lý do là trong thời gian giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng cục Thuế Bình Định từ năm 2014 đến ngày 5/5/2019, với trách nhiệm là người đứng đầu, ông Thành đã có những vi phạm nghiêm trọng trong công tác chỉ đạo, điều hành quản lý thuế; thiếu kiểm tra, giáo dục cán bộ, đảng viên, để cán bộ cấp dưới tham nhũng, vi phạm pháp luật…

 

 

Đinh Hiệu (t/h)

Bình luận bài viết

VietinBank vừa phát đi thông báo bán nợ vay tiêu dùng của 264 khách hàng cá nhân để thu hồi nợ với tổng giá trị lên tới gần 6,6 tỷ đồng. Đây không phải là lần đầu tiên ngân hàng này tiến hành rao bán nợ vay tiêu dùng. Các chuyên gia kinh tế cho rằng, đây cũng là điều dễ hiểu do các ngân hàng không còn dịch vụ đòi nợ thuê...

Theo NHCSXH, đến nay ngân hàng này đã giải ngân được 382 tỷ đồng cho 730 người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất cho 109.373 lượt người lao động tại 63 tỉnh thành phố.

Trước phiên giao dịch ngày 20/9, các công ty chứng khoán vừa đưa ra báo cáo phân tích đối với một số cổ phiếu tâm điểm, Tạp chí Thương Trường xin trích dẫn để bạn đọc tham khảo.

Mức tiêu thụ điện toàn quốc trong 2 tuần đầu tháng 9 vừa qua thấp hơn 24% so với trước khi bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội diện rộng từ giữa tháng 7, đồng thời cũng thấp hơn 15% so với cùng kỳ năm 2020.

Dự án Khu nghỉ dưỡng sinh thái và lưu trú khách du lịch Đảo Ngọc có tổng vốn đầu tư hơn 1.600 tỷ đồng, được chấp thuận đầu tư từ năm 2018. Tuy nhiên mới đây UBND tỉnh Thanh Hoá vừa có quyết định chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư và điều chỉnh tiến độ thự hiện dự án.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455