Hải Dương: Đề nghị người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng “Smart Hải Dương”

Ngày 17/8, UBND tỉnh ra văn bản về việc về tăng cường triển khai, thống nhất các nền tảng ứng dụng CNTT trong phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Tuyên truyền, đề nghị tất cả người dân có điện thoại thông minh trên địa bàn cài đặt và sử dụng ứng dụng “Smart Hải Dương”

Đó là một trong số những nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh tại Văn bản số 3008/UBND-VP ngày 17/8/2021 về tăng cường triển khai, thống nhất các nền tảng ứng dụng CNTT trong phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh

Hải Dương Tuyên truyền đề nghị người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng “Smart Hải Dương”
Các mục có trong “Smart Hải Dương”

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các Sở, Ngành, Đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn chỉ đạo 100% cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và tuyên truyền, đề nghị tất cả người dân có điện thoại thông minh trên địa bàn cài đặt và sử dụng ứng dụng “Smart Hải Dương”. Thời gian hoàn thành trước ngày 31/8/2021. (trong quá trình thực hiện, phải đảm bảo tuyệt đối công tác an toàn trong phòng, chống dịch bệnh). Các địa phương đảm bảo nhân lực và các điều kiện trang thiết bị theo phương châm “4 tại chỗ” và quy định về phân cấp quản lý để triển khai các nền tảng công nghệ trên.

UBND tỉnh giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và các cơ quan, đơn vị liên quan tham mưu cho UBND tỉnh thành lập Tổ Công nghệ hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh để triển khai các nhiệm vụ theo yêu cầu của Bộ TT&TT tại Công văn số 2760/BTTTT-THH và Công văn số 2790/BTTTT-THH.

Chủ trì, phối hợp với các cơ quan thông tin, báo chí, các trang/cổng thông tin điện tử, các trang mạng xã hội, Đài Phát thanh cấp huyện, Đài Truyền thanh cấp xã của tỉnh triển khai các biện pháp tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng “Smart Hải Dương” để thực hiện khai báo y tế, đăng ký xét nghiệm, tra cứu kết quả xét nghiệm, nhận kết quả xét nghiệm, đăng ký tiêm chủng, theo dõi các thông tin về tiêm chủng và tra cứu chứng nhận tiêm chủng Covid-19.

Phối hợp triển khai trang thiết bị công nghệ (camera giám sát, máy tính, máy in, thiết bị đọc mã QR, thiết bị phát sóng wifi, đường truyền internet, biển khai báo mã QR code…) tại các chốt kiểm dịch để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Sở Y tế tiếp tục chỉ đạo các cơ sở y tế triển khai phần mềm “Quản lý xét nghiệm SARS-CoV-2” và hệ thống “Hồ sơ sức khỏe điện tử” (đã được tích hợp trên ứng dụng “Smart Hải Dương” và Trang thông tin về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông để kết nối, liên thông dữ liệu phần mềm “Quản lý xét nghiệm SARS-CoV-2” với Nền tảng hỗ trợ lấy mẫu và trả kết quả xét nghiệm trực tuyến do Trung tâm công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 Quốc gia phát triển. Bảo đảm các điều kiện trang thiết bị tại các cơ sở y tế để triển khai các nền tảng công nghệ trên.

Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh đoàn, Trường Đại học Hải Dương bố trí cán bộ giáo viên, đoàn viên, sinh viên được trưng dụng tham gia hướng dẫn cài đặt ứng dụng “Smart Hải Dương”, tham gia hỗ trợ nhập dữ liệu xét nghiệm và tiêm chủng Covid-19. 

UBND tỉnh yêu cầu các Sở, Ngành, Đoàn thể của tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục chủ trì, tăng cường phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông để triển khai việc khai báo y tế điện tử, thực hiện nghiêm việc quét QR Code để bảo đảm kiểm soát người ra vào địa điểm công cộng, cơ quan, đơn vị, điểm tiêm chủng và các chốt kiểm dịch, phục vụ truy vết nhanh, khoanh vùng hẹp và ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Các mục có trong “Smart Hải Dương”

Tải và cài đặt ứng dụng

Người dân sử dụng điện thoại thông minh mở ứng dụng App Store (với hệ điều hành iOS) hoặc CH Play (với hệ điều hành Android), tìm kiếm từ khóa “Smart Hải Dương”, chọn ứng dụng Smart Hải Dương để bắt đầu tải và cài đặt ứng dụng.

Sử dụng ứng dụng

Ứng dụng Smart Hải Dương hiện cung cấp 14 chuyên mục phục vụ người dùng. Dưới đây là nội dung của một số chuyên mục được người dùng quan tâm:

Thông tin từ chính quyền

Chuyên mục cung cấp các thông tin chính thức từ UBND tỉnh, các sở, ban, ngành của tỉnh như thông báo khẩn, tin tức liên quan đến các lĩnh vực kinh tế, đời sống, chính trị, giáo dục, xã hội…

Bản đồ dịch Covid-19

Chuyên mục cung cấp chi tiết theo từng tiểu mục như số ca mắc mới trong ngày, số ca cộng dồn, số trường hợp ra viện; các thông tin về giám sát, cách ly cũng như hoạt động lấy mẫu xét nghiệm… Bản đồ tình hình dịch bệnh theo từng địa phương cùng nhiều biểu đồ trực quan khác.

Hỏi đáp

Với chức năng gửi câu hỏi, người dùng có thể nhập các thông tin theo yêu cầu, nhập nội dung ý kiến để phản ánh tới các cơ quan quản lý nhà nước. Chức năng tổng hợp câu hỏi cho phép người dùng xem nội dung những ý kiến đã xử lý hoặc tổng hợp những ý kiến của người dùng đã gửi...

Chức năng Thống kê câu hỏi để xem thống kê về ý kiến của người dân tại các địa phương trong tỉnh, số lượng ý kiến đã trả lời và chờ trả lời.

Dịch vụ công

Chuyên mục này gồm 4 chức năng: tra cứu thủ tục, tra cứu hồ sơ, nộp hồ sơ trực tuyến, hồ sơ cá nhân. Sau khi người dùng chọn chức năng, chuyên mục này liên kết tới website Cổng dịch vụ công trực tuyến của tỉnh.

Giao thông

Chức năng đặt vé xe, máy bay: màn hình hiển thị liên kết đến các dịch vụ đặt vé xe, máy bay. Người dùng chọn dịch vụ mong muốn để tìm thông tin và đặt vé.

Các chức năng khác như bản đồ giao thông, trạm xăng, điểm đỗ xe, trạm thu phí, gara ô tô: màn hình sẽ hiển thị các địa điểm giao thông tương ứng.

Y tế

Chức năng gọi điện thoại cấp cứu cung cấp thông tin về Sở Y tế và các bệnh viện trong tỉnh, đồng thời liên kết số điện thoại của những cơ sở này. Người dùng có thể chọn cơ sở y tế muốn gọi để liên hệ.

Chức năng đặt lịch khám: Người dùng có thể chọn cơ sở y tế trong danh sách hiển thị, xem chi tiết thông tin liên hệ và đặt lịch khám trực tuyến hoặc gọi điện trực tiếp tới cơ sở y tế để đặt lịch khám.

Chức năng tra cứu chỉ số sức khỏe cho phép người dùng nhập thông tin về cân nặng, chiều cao để kiểm tra tình trạng sức khỏe của bản thân.

Điểm tin

Cung cấp tin tức trong nước và quốc tế. Trong đó, tin về dịch Covid-19 được hiển thị dưới dạng slide, người dùng có thể vuốt để xem các tin bài mới nhất hoặc bấm chọn "Xem tất cả" để hiển thị toàn bộ tin bài liên quan đến dịch Covid-19. 

Quy hoạch

Chuyên mục cung cấp cho người dùng thông tin chi tiết về diện tích đất, chức năng sử dụng đất, mật độ xây dựng tối đa… của từng khu vực cụ thể trong tỉnh. Sau khi người dùng lựa chọn khu vực trên bản đồ, thông tin cần tra cứu sẽ được hiển thị chi tiết.

Xứ Đông (T/H)

Bình luận bài viết

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 756.689 ca nhiễm, đứng thứ 44/222 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 154/222 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 7.689 ca nhiễm).

Ngày 26/9, Bộ Y tế cho biết nước ta ghi nhận thêm 10.011 ca mắc COVID-19, riêng TP HCM đã chiếm hơn một nửa với 5.121 ca. Trong ngày có 11.477 bệnh nhân khỏi, cao hơn số mắc 1.466 ca.

Sang chấn tâm lý, stress, lo âu, trầm cảm... là những nguy cơ cho sức khỏe tinh thần của bạn khi dịch COVID-19 kéo dài đã gần 2 năm. Liệu pháp nào cho những nguy cơ này?

Đến nay, Việt Nam đã phân bổ khoảng hơn 51 triệu liều vaccine COVID-19 phục vụ công tác tiêm chủng của người dân; Đồng Nai phát hiện 50 F0 ở một phường sau giãn cách; Hà Nam xử phạt 3 người đưa tin sai về tình hình dịch bệnh của địa phương.

Ngày 25/9, Bộ Y tế cho biết nước ta ghi nhận thêm 9.706 ca mắc COVID-19 tại 34 tỉnh, thành phố, trong đó TP HCM và Bình Dương đã ghi nhận 7.675 ca. Trong ngày có 10.590 bệnh nhân khỏi.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455