Tin nóng:

Hải Dương: Dự án Khu dân cư Nam Thắng được giao đất không qua đấu giá

Cần phải làm rõ việc giao đất cho Dự án Khu dân cư Nam Thắng, thành phố Chí Linh không qua đấu giá là điều cần thiết và là trách nhiệm của UBND tỉnh Hải Dương ngay lúc này để tránh thất thoát ngân sách nhà nước.

Hải Dương Dự án Khu dân cư Nam Thắng được giao đất không qua đấu giá
Dự án Khu dân cư Nam Thắng, phường Cộng Hoà, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương

Nam Thắng Residence hình thành như thế nào?

Dự án Khu dân cư Nam Thắng, phường Cộng Hoà, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương (nay là TP. Chí Linh) hay còn được gọi với cái tên thương mại là Nam Thắng Residence do Liên danh Công ty Cổ phần vật liệu Côn Sơn – Công ty Cổ phần Trúc Thôn – Công ty Cổ phần Việt Tiên Sơn Địa Ốc làm chủ đầu tư. Trong đó, Công ty Cổ phần vật liệu Côn Sơn là đại diện liên danh.

Theo Quyết định số 1664/QĐ-UBND ngày 30/6/2015 của UBND tỉnh Hải Dương Phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 của dự án, được biết dự án có quy mô 7,8ha; cơ cấu sử dụng đất bao gồm đất ở 2,9ha; đất công trình công cộng 0,8ha; đất cây xanh 0,3ha; đất giao thông 3,4ha; đất bãi đỗ xe 0,2ha với quy mô dân số 1.100 người. Đáng chú ý, trong số 7,8ha diện tích đất được quy hoạch có 6,83ha đất của Công ty CP VLXD Côn Sơn và Công ty CP Trúc Thôn phải chuyển đổi mục đích sử dụng.

Hải Dương Dự án Khu dân cư Nam Thắng được giao đất không qua đấu giá
Phối cảnh Dự án Nam Thắng Residence

Dự án được UBND tỉnh Hải Dương Chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 3167/QĐ-UBND ngày 07/12/2015 và được điều chỉnh tại Quyết định số 2314/QĐ-UBND ngày 11/7/2018 của UBND tỉnh về việc chấp thuận điều chỉnh dự án đầu tư xây dựng khu dân cư Nam Thắng, phường Cộng Hòa, thành phố Chí Linh với một trong những lý do đáng chú ý là trong khu đất thực hiện dự án có một phần diện tích không thu hồi đất mà thực hiện mục đích sử dụng đất để phù hợp với pháp luật về đất đai.

UBND tỉnh Hải Dương có ưu ái chủ đầu tư?

Thông thường, đối với loại dự án phát triển nhà ở thương mại để bán, nhiều trường hợp việc xác định hình thức giao đất bằng phương án đấu giá quyền sử dụng đất có lẽ là phương án minh bạch và có lợi nhất cho ngân sách nhà nước. Thậm chí, tại nhiều địa phương việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, giao đất còn tính toán đến trường hợp thu hồi đất, sau đó tiến hành đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện dự án. Thế nhưng, tại dự án Nam Thắng Residence, UBND tỉnh Hải Dương lại không lựa chọn phương án như vậy.

Hải Dương Dự án Khu dân cư Nam Thắng được giao đất không qua đấu giá
Hiện trạng dự án đang tiến hành manh nha hoạt động xây dựng

Cụ thể, tại Quyết định số 3722/QĐ-UBND ngày 24/10/2019 UBND tỉnh Hải Dương đã thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, giao đất cho dự án này như sau: Thu hồi 8.798m² đất giao thông, chuyển mục đích sử dụng 78,372m² đất; gồm 54.244m2 đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp (do Công ty CP VLXD Côn Sơn đang quản lý, sử dụng theo Quyết định số 6317/QĐ-UBND ngày 26/12/2005 của UBND tỉnh); 15.330m2 đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp (do Công ty CP Trúc Thôn đang quản lý và sử dụng theo Quyết định số 4202/QĐ-UBND ngày 29/11/2007 của UBND tỉnh) và 8.798m2 đất giao thông. Giao cho Liên danh Công ty CP VLXD Côn Sơn – Công ty CP Trúc Thôn – Công CP Việt Tiên Sơn Địa Ốc thực hiện dự án xây dựng Khu dân cư Nam Thắng phường Cộng Hòa, thành phố Chí Linh theo Quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt và dự án đầu tư đã được UBND tỉnh chấp thuận.

Chuyển thành:  Đất ở (ODT) theo quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 đã được phê duyệt: 29.420,5m2 ; hình thức giao đất: giao đất có thu tiền sử dụng đất; thời hạn: đến hết ngày 11/7/2021 (theo thời hạn thực hiện dự án tại Quyết định số 2314/QĐ-UBND ngày 11/7/2018 của UBND tỉnh); Người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở của dự án được sử dụng đất ổn định lâu dài. Đất công trình công cộng, hạ tầng kỹ thuật 48.591,5m².

Có thể thấy, thông qua Quyết định số 3722/QĐ-UBND ngày 24/10/2019 UBND tỉnh Hải Dương  hơn 7,8ha đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp của Công ty cổ phần xây dựng vật liệu Côn Sơn và Công ty cổ phần Trúc Thôn đã được chuyển thành đất để xây dựng dự án khu dân cư Nam Thắng với diện tích đất ở lên tới hơn 2,9ha. Không biết khi ông Phó Chủ tịch tỉnh Nguyễn Anh Cương khi ký văn bản  số 3722/QĐ-UBND ngày 24/10/2019 có từng cân nhắc, tính toán đến đến phương án đấu giá quyền sử dụng đất hay không? Chỉ biết rằng kết quả cuối cùng là giao đất cho chính 2 Công ty Cổ phần vật liệu xây dựng Côn Sơn – Công ty cổ phần Trúc Thôn không qua đấu giá và chỉ sau 8 ngày khi ký văn bản trên ngày 1/11/2019 ông Nguyễn Anh Cương cũng nghỉ hưu theo chế độ.

Thiết nghĩ, việc thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, giao đất cho dự án này có cần phải cân nhắc lại hay không chính là trách nhiệm của UBND tỉnh Hải Dương bởi nếu không ngân sách nhà nước sẽ thất thoát một phần không nhỏ, đồng thời cũng cần làm rõ những dấu hiệu sai phạm nêu trên?

Thương trường sẽ tiếp tục thông tin./

Trung Đức

Bình luận bài viết

Bình luận

Thanh tra TP Đà Nẵng đã công bố Quyết định thanh tra dự án chung cư F.Home do CTCP Lương thực Đà Nẵng (Danafood) làm chủ đầu tư.

Theo thông tin từ Hiệp hội và các doanh nghiệp bất động sảnTP.HCM (HoREA) hiện tại trên địa bàn thành phố còn nhiều dự án bị đang gặp vướng mắc chưa được giải quyết gây nhiều khó khăn, tổn thất cho các doanh nghiệp.

Ngày 25/2, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đang thụ lý điều tra vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản do Trương Thanh phong (44 tuổi, quê Long An) cùng Ngô Thị Thúy An (32 tuổi, quê Bạc Liêu) và Phùng Kim Quyên (28 tuổi, quê Đồng Tháp) thực hiện.

Nằm trong chuỗi hoạt động khai xuân, trong ngày 27 và 28/2, Novaland tổ chức sự kiện Khai trương nhà mẫu đô thị đảo Phượng Hoàng của Dự án Aqua City. Điểm độc đáo của sự kiện là khách hàng được đưa đón bằng ca nô, thưởng ngoạn dự án trên sông Sài Gòn – Đồng Nai thay vì đường bộ theo cách thông thường.

Năm 2021, Đồng Nai dự tính sẽ đưa ra đấu giá khoảng 22 khu đất ở các huyện, thành phố và dự kiến sẽ thu về hàng ngàn tỷ đồng cho ngân sách nhà nước. Các khu đất đưa ra đấu giá đã quy hoạch chi tiết để xây dựng khu dân cư, thương mại, giáo dục...

Trước tình hình sốt đất ảo khi có thông tinUBND tỉnh Bình Phước xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ về việc giao lại Sân bay quân sự Téc-ních tại huyện Hớn Quản. Mới đây, lãnh đạo huyện Hớn Quản đã có văn bản chỉ đạo về việc tăng cường công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn và khuyến cáo người dân cảnh giác, cân nhắc kỹ trước khi giao dịch mua bán đất động sản.

Khu đô thị thương mại, du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái Đại Ninh (Khu đô thị Nam Đà Lạt) hơn 25.000 tỷ đồng vừa bị kiến nghị thu hồi đang gây chú ý bởi sự xuất hiện của ông Nguyễn Cao Trí, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc CTCP Tập đoàn Capella.

Theo Hiệp hội Bất động sản TPHCM thời gian qua, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố đã có nhiều nỗ lực trong việc giải quyết cấp sổ hồng cho các dự án nhà ở thương mại trên địa bàn.

Là tập đoàn có tên tuổi trên thị trường địa ốc Sài Thành, song ít người biết rằng Kiến Á cùng TS. Huỳnh Bá Lân đã từng là tay chơi có điểm nhấn trong làng tài chính.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455