14:12 14/06/2022

Hải Dương: Khai mạc Lễ hội "Lúa rươi hữu cơ" vụ Xuân 2022 tại Tứ Kỳ

Đúng 7 giờ 30 sáng ngày 13/6, Lễ hội Lúa rươi Tứ Kỳ chính thức được khai mạc. Đây là năm đầu tiên huyện Tứ Kỳ tổ chức lễ hội với chủ đề "Lễ hội Lúa rươi Tứ Kỳ vụ Xuân 2022". Lễ hội được tổ chức nhằm tăng cường giới thiệu, quảng bá xây dựng thương hiệu các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ đã được chứng nhận gắn liền với phát triển du lịch sinh thái, kích cầu tiêu thụ sản phẩm trong nước và phục vụ xuất

Hải Dương Khai mạc Lễ hội Lúa rươi hữu cơ  vụ Xuân 2022 tại Tứ Kỳ
Bộ trưởng Bộ NN&PTNN ông Lê Minh Hoan, Bí thư Tỉnh ủy ông Phạm Xuân Thăng tặng hoa chúc mừng tại buổi Khai mạc Lễ hội.

Tham dự lễ hội có Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan. Cùng với sự tham gia của lãnh đạo các cơ quan thuộc Bộ NN&PTNT; Cục chế biến và phát triển thị trường nông sản; Cục trồng trọt; Viện khoa học Nông nghiệp Việt Nam; Viện cây lương thực, cây thực phẩm; Hiệp hội hữu cơ Việt Nam.

Hải Dương Khai mạc Lễ hội Lúa rươi hữu cơ  vụ Xuân 2022 tại Tứ Kỳ

Về phía lãnh đạo tỉnh có các ông Phạm Xuân Thăng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, cùng với sự tham gia của lãnh đạo các Sở: NN&PTNT, Công Thương, KHCN, VH-TT-DL và Hiệp hội du lịch Hải Dương; Lãnh đạo Công ty cổ phần kinh doanh và chế biến nông sản Bảo Minh, Công ty cổ phần nông nghiệp Thế hệ mới, Công ty TNHH Babeni VN, Công ty cổ phần Amei VN, Công ty TNHH sản xuất, thương mại, dịch vụ Rồng đỏ; Hệ thống siêu thị BRG, BigC, Sói biển; Ngân hàng NN&PTNT, Ngân hàng Thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam (Vietinbank), Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh Hải Dương; Các cơ quan báo chí, truyền hình Trung ương, địa phương.

Hải Dương Khai mạc Lễ hội Lúa rươi hữu cơ  vụ Xuân 2022 tại Tứ Kỳ
Đại biểu tham quan gian hàng trưng bày, nghe giới thiệu về sản phẩm

Về phía huyện Tứ Kỳ có các đồng chí trong Ban Thường vụ huyện ủy, lãnh đạo UBND, lãnh đạo các phòng ban có liên quan, lãnh đạo đảng ủy, UBND, HTX Nông nghiệp của 7 xã có vùng sản xuất hữu cơ gồm: An Thanh, Bình Lãng, Chí Minh, Quang Trung, Cộng Lạc, Nguyên Giáp, Hà Thanh và đông đảo các hộ dân trong vùng sản xuất lúa hữu cơ xã An Thanh.

Tại lễ hội, các đại biểu đã tham quan vùng sản xuất nông nghiệp hữu cơ, chứng kiến ký kết các hợp đồng liên kết sản xuất gắn với bao tiêu sản phẩm. Một số doanh nghiệp đã có cơ hội nghiên cứu, trao đổi, xây dựng, khai thác các sản phẩm du lịch; cắt băng xuất bán chuyến hàng nông nghiệp hữu cơ đầu tiên của xã An Thanh - Tứ Kỳ.

Hải Dương Khai mạc Lễ hội Lúa rươi hữu cơ  vụ Xuân 2022 tại Tứ Kỳ

Cũng tại đây, các đại biểu, nhân dân và du khách đã được tham dự “Hội thi gặt lúa” tại các thửa ruộng đang sản xuất và bảo tồn, phát triển rươi, cáy. Hơn nữa là mọi người có cơ hội trực tiếp tham gia “Hội Đùa Nơm bắt cá trên sông Sồi”, tái hiện cảnh sinh hoạt, sản xuất trên sông nước của người dân làng quê vùng chiêm trũng Bắc Bộ…

Hải Dương Khai mạc Lễ hội Lúa rươi hữu cơ  vụ Xuân 2022 tại Tứ Kỳ
Bộ trưởng Bộ NN&PTNN ông Lê Minh Hoan chia sẻ với báo chí

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan đánh giá cao sáng kiến tổ chức Lễ hội vùng lúa rươi hữu cơ của huyện Tứ Kỳ và cho rằng đây là dịp để tôn vinh các sản phẩm nông nghiệp sạch, chất lượng cao, tôn vinh các đặc sản vùng miền; nơi các doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, doanh nghiệp du lịch gặp nhau, trao đổi hợp tác với tỉnh và huyện để phát triển…

Với phương châm “Nông nghiệp Hải Dương vị nhân sinh” cùng cách làm như hiện nay, Bộ Trưởng Lê Minh Hoan tin rằng, các sản phẩm của Tứ Kỳ - Hải Dương sẽ đi xa hơn, đến được với nhiều người tiêu dùng trong và ngoài nước hơn, thông qua các hoạt động du lịch và liên kết 4 nhà ngày càng chặt chẽ và hiệu quả.

Hải Dương Khai mạc Lễ hội Lúa rươi hữu cơ  vụ Xuân 2022 tại Tứ Kỳ
Bí thư Tỉnh Ủy Phạm Xuân Thăng trả lời báo chi

Phát biểu tại Lễ hội, ông Phạm Xuân Thăng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương khẳng định: “Hải Dương đang định hướng phát triển nền nông nghiệp đa tầng, đa giá trị dựa trên những tiềm năng riêng có, khai thác tối đa những ưu thế do thiên nhiên ban tặng. Việc tổ chức Lễ hội là tầng thứ 4 nhằm nâng cao giá trị nông sản, văn hóa, lịch sử. Vừa qua, tỉnh Hải Dương đã tổ chức Lễ hội Cà rốt, Lễ hội mở vườn vải Thanh Hà. Qua đó đã giúp nông sản Hải Dương bay cao, bay xa, đến với người dân trong và ngoài nước, đến với những thị trường khó tính, có yêu cầu cao về chất lượng sản phẩm”.

Một số hình ảnh tại buổi lễ

Hải Dương Khai mạc Lễ hội Lúa rươi hữu cơ  vụ Xuân 2022 tại Tứ Kỳ
Hội thi gặt
Hải Dương Khai mạc Lễ hội Lúa rươi hữu cơ  vụ Xuân 2022 tại Tứ Kỳ
Đại Biểu và du khách tham quan cánh đồng lúa 

 

Hải Dương Khai mạc Lễ hội Lúa rươi hữu cơ  vụ Xuân 2022 tại Tứ Kỳ

Huyện Tứ Kỳ nằm ở cuối hệ thống thuỷ nông Bắc Hưng Hải, trên địa bàn huyện có 2 tuyến đê trực tiếp chống lũ với tổng chiều dài trên 40 km, trong đó đê tả sông Luộc là đê cấp II dài trên 10 km và đê hữu Thái Bình dài 30 km. Tứ Kỳ là một vùng đất được thiên nhiên ưu đãi, ban tặng điều kiện thuận lợi về khí hậu, đất đai màu mỡ được bồi đắp bởi phù sa của 4 dòng sông quanh huyện; nông dân trong huyện chăm chỉ, cần cù, có truyền thống, kinh nghiệm làm nông nghiệp từ nhiều đời nay.

Hải Dương Khai mạc Lễ hội Lúa rươi hữu cơ  vụ Xuân 2022 tại Tứ Kỳ

Chính từ việc được nuôi dưỡng từ những hạt phù sa màu mỡ của 02 con sông lớn, kết hợp với thời tiết khí hậu ôn hòa đã tạo nên các sản phẩm thủy đặc sản và các sản phẩm nông nghiệp có giá trị cao.

Đến năm 2022, việc sản xuất nông nghiệp trên vùng khai thác rươi, cáy của xã An Thanh đã có những bước đột phá. Thứ nhất đó là ngoài các giống lúa truyền thống đã gieo cấy trong những năm qua vụ Đông xuân năm 2021-2022 này có thêm giống lúa mới được đưa vào canh tác, hứa hẹn cho vụ thu hoạch đạt năng suất kỳ vọng. Đó chính là giống lúa cho sản phẩm “Gạo ngon nhất thế giới” danh hiệu được vinh danh tại cuộc thi Worlds Best Rice lần thứ 11 tại Phillipines đó là giống lúa ST25.

Sản lượng trung bình đạt trên 1.000 tấn: Lúa 450 tấn/năm, chuối 500 tấn/năm, mít 100 tấn/năm, rau ăn lá 15 tấn/năm, rau gia vị 10 tấn/năm,... Giá trị sản xuất ước đạt 500 - 700 triệu đồng/ha.

Đây là vùng sản xuất hữu cơ được công nhận đầu tiên của huyện và của tỉnh Hải Dương.

Đình Minh

Theo dõi Thương Trường trên