Tin nóng:

Hạt dẻ Trung Quốc tràn lan gắn mác hạt dẻ Cao Bằng

Gần đây, loại hạt dẻ có kích thước to, thịt dày, thơm, màu vàng được quảng cáo là hạt dẻ Trùng Khánh (Cao Bằng) được rao bán tràn lan trên mạng và các sạp hoa quả tại chợ cóc với giá khoảng 30 – 50.000 đồng/kg.

Những hạt dẻ có kích thước to, thịt dày, thơm, màu vàng trông rất bắt mắt được nhiều chị em thi nhau đặt hàng bởi theo người bán, đây là đặc sản Lào Cai, Cao Bằng. Những hạt dẻ có hình thức y hệt nhau nhưng giá bán mỗi nơi một khác. Theo đó, giá bán loại nho này trên chợ mạng chỉ từ 30-40.000 đồng/kg nhưng ra đến chợ cóc giá đã lên 50-60.000 đồng/kg.

Hạt dẻ Trung Quốc tràn lan gắn mác hạt dẻ Cao Bằng
Hạt dẻ Trùng Khánh

Theo tìm hiểu của PV, thời điểm này thời tiết chuyển sang se lạnh cũng là lúc hạt dẻ rang được bày bán nhiều tại các tuyến đường Hà Nội và bán giá gấp đôi lúc chưa rang. Vào mùa thu hoạch được thương lái nhập về đội lốt hạt dẻ Trung Khánh (Cao Bằng); SaPa (Lào Cai) để bán được với giá cao và chiếm được lòng tin của người tiêu dùng.

Hạt dẻ Trung Quốc tràn lan gắn mác hạt dẻ Cao Bằng
Cân nhắc trước những quảng cáo trên chợ mạng

Điều đáng nói, nếu hạt dẻ Trùng Khánh bán tại vườn đã lên tới 100.000 - 200.000 đồng/kg, thì hạt dẻ Trung Quốc rẻ hơn rất nhiều. Sản phẩm được bảo hộ chỉ dẫn địa lý Trùng Khánh là hạt dẻ (Castanea), được trồng từ giống dẻ Trùng Khánh, tên địa phương thường gọi là Mác Lịch, là giống địa phương, được chọn lọc tự nhiên.

Hạt dẻ Trung Quốc tràn lan gắn mác hạt dẻ Cao Bằng
Hạt dẻ Trùng khánh có vị tự nhiên, không chất bảo quản

Theo đó, tại chợ Đồng Xa (Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội), loại hạt dẻ to tròn, màu vàng được bày bán với giá 55.000 đồng/kg. Một số tiểu thương ở đây cho biết, đa phần khách hàng thích ăn và tìm mua loại hạt dẻ nhỏ hơn.

Khi được hỏi xuất xứ của loại nho này, bà Nguyễn Thị. L – một tiểu thương tại đây cho biết, hơn 20 năm bán hoa quả, chỉ nhìn hạt dẻ chưa cần ăn chị đã biết đây không phải hạt dẻ Việt Nam. Tuy nhiên, vì khách hàng thích nên chị vẫn nhập về bán. Cái này là bán theo thời điểm thôi, khách hàng sành ăn là họ không mua bao giờ.

“Hạt dẻ rừng Sa Pa có hạt rất nhỏ, ăn bùi, thơm. Còn hạt dẻ Trung Quốc rất to, tròn, mỏng vỏ, bóng bẩy và vỏ không có lông tơ. Khi luộc chín, không có mùi thơm như hạt dẻ Sa Pa. Điều đáng nói nhất là hạt dẻ Trung Quốc được rao bán quanh năm trong khi hạt dẻ Việt Nam chỉ có vào đúng mùa”. Chị L thông tin thêm.

Theo kinh nghiệm của một số thương lái, điểm đặc biệt của hạt dẻ là không bảo quản được lâu, kể cả trong điều kiện bảo quản lạnh thì tối đa cũng chỉ được 1 tháng. Lý do là hạt dẻ có thành phần dinh dưỡng cao, khi hái xuống phải được bảo quản ngay, nếu không sẽ thối hỏng rất nhanh. Do vậy, để có hạt dẻ bán quanh năm một số thương lái sử dụng thuốc bảo quản để duy trì.

Người tiêu dùng nên cẩn trọng khi mua nhầm sản phảm gắn mác hàng nội địa làm ảnh hưởng đến uy tín thương hiệu trong nước. Ngoài ra, cần lựa chọn bởi hạt dẻ bán quanh năm sẽ có chất bảo quản gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Thanh Huệ

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455