Hỗ trợ người dân các tỉnh miền Trung chịu thiệt hại do bão số 5

Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và các đơn vị chức năng đã khẩn trương tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ gia đình các tỉnh miền trung bị thiệt hại do bão số 5 gây ra.

Theo báo cáo của Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương phòng chống thiên tai, bão, lũ đã làm ít nhất 6 người chết, hàng trăm người bị thương, nhiều nhà ở của người dân bị tốc mái, hư hại... Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam xin gửi đến địa phương và các gia đình có người bị nạn lời thăm hỏi ân cần và chia buồn sâu sắc.

Trước mắt, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam gửi tới mỗi gia đình có người chết, mất tích 5 triệu đồng/người; mỗi người bị thương nặng đang nằm bệnh viện điều trị 3 triệu đồng, để góp phần giúp đỡ các gia đình bị thiệt hại.

Hỗ trợ người dân ảnh hưởng bởi bão số 5
Hỗ trợ người dân ảnh hưởng bởi bão số 5

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cũng đề nghị Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng phối hợp với chính quyền, Ban Chỉ đạo Phòng chống thiên tai của tỉnh, thành phố tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ các gia đình có người chết, mất tích, sập đổ nhà.

Hỗ trợ lương thực cho các gia đình có nguy cơ thiếu đói; tổ chức vệ sinh môi trường, khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống sau bão lũ; tiếp tục thống kê thiệt hại về người, tài sản của nhân dân và báo cáo về Ban Thường trực để có biện pháp hỗ trợ cho nhân dân, góp phần khắc phục khó khăn...

Hỗ trợ người dân ảnh hưởng bởi bão số 5
Ông Lê Quang Tùng - Bí thư Tỉnh ủy Quảng cùng lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị trao quà hỗ trợ cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn bị thiệt hại do bão số 5.

Ngày 21/9, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam quyết định hỗ trợ khẩn cấp bước đầu cho người dân bị ảnh hưởng bão số 5 tại hai tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế, với số tiền và hàng trị giá hơn 755 triệu đồng.

Theo đó, hỗ trợ Thừa Thiên Huế 200 triệu đồng, 300 thùng hàng gia đình, 100 bộ dụng cụ sửa nhà và 200 tấm bạt; tỉnh Quảng Trị 50 triệu đồng, 100 bộ dụng cụ sửa nhà, 200 tấm bạt. Tiền mặt sẽ hỗ trợ cho các gia đình có người thiệt mạng, bị thương; nhà bị sập, hư hỏng; thiệt hại nặng về lúa, hoa màu và sinh kế. Thùng hàng gia đình và bộ dụng cụ sửa nhà dùng để hỗ trợ các gia đình có nhà sập, hư hỏng.

Lực lượng công an, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế đã huy động hơn 2.500 cán bộ, chiến sĩ cùng 3.864 lượt chiến sĩ, dân quân cơ động của 145 xã, phường, thị trấn cùng các phương tiện tham gia di dời dân, giúp người dân sửa chữa nhà cửa, dọn dẹp cây xanh để khai thông các tuyến đường trên địa bàn tỉnh. Ðến nay, đã khắc phục được hơn 14.380 nhà bị tốc mái. Ðoàn viên thanh niên tích cực thu gom cây xanh đổ, giúp các trường học sớm đón học sinh trở lại trường sau bão.

Hoàng Duy