Tin nóng:

Hội người mù quận Hà Đông – 5 năm vững bước hòa nhập cộng đồng

Vừa qua, Hội người mù quận Hà Đông đã tổ chức đại hội đại biểu lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024. Đến dự và chỉ đạo đại hội có ông Bùi Trọng Minh – Phó chủ tịch Hội người mù TP Hà Nội.

Đại hội đại biểu Hội người mù quận Hà Đông lần thứ IX
Đại hội đại biểu Hội người mù quận Hà Đông lần thứ IX có nhiệm vụ đánh giá phong trào và kết quả hoạt động Hội nhiệm kỳ 2014- 2019, đề ra phương hướng hoạt động nhiệm kỳ 2019-2024.

Trong thời gian qua, Hợp tác xã Ánh Sáng là một trong những hợp tác xã lâu đời và hiệu quả nhất của tổ chức Hội vì đã lựa chọn phương án sản xuất kinh doanh phù hợp với người khiếm thị với các nghề thủ công gồm tăm và chổi chít đồng thời phát triển sản xuất gắn với thị trường.  Hiện tại số hội viên trực tiếp sản xuất tại trụ sở Hội là 18 hội viên và 02 người khuyết tật khác. 

Để duy trì nghề, trong năm 2016 hội đã tổ chức 02 lớp tập trung với 70 hội viên do các xã viên có tay nghề trực tiếp giảng dạy, các lớp không tập trung cũng được mở ngay tại trụ sở hội theo phương thức truyền miệng.

Thông qua kênh vốn phân bổ từ Hội Người mù Việt Nam, Hội Người mù thành phố, Hội đã lập dự án, tín chấp giúp hội viên vay vốn Ngân hàng chính sách để phát triển kinh tế gia đình. Hiện nay, Hội đang triển khai 02 dự án cho 20 hội viên vay vốn. 

Hằng năm, quận hội đều tạo điều kiện cho hội viên tham gia các khoá đào tạo dạy nghề tại Trung ương hội, Hội người mù Thành phố. Nhờ những chủ trương trên hầu hết các hội viên đủ điều kiện, trong độ tuổi lao động của quận hội đều được tạo việc làm. tỷ lệ hội viên nghèo giảm từ 10 % (năm 2014) xuống còn 4,5% (năm 2019).

Nhiệm kỳ VIII (2014-2019) Hội cũng đã được sự giúp đỡ của những cá nhân, tổ chức thiện nguyện để tổ chức các hội nghị, các chương trình thiết thực dành cho thiếu nhi khiếm thị và con hội viên khiếm thị nhân dịp tết thiếu nhi và trung thu.

Quận hội thường xuyên tổ chức các hoạt động nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, ngày thành lập Hội Liên Hiệp phụ nữ Việt Nam 20/10 đã tặng quà và tổ chức sinh hoạt với các nội dung phù hợp với đặc thù cho 100% chị em phụ nữ khiếm thị.

Mô hình Câu lạc bộ phụ nữ “Tự lực” được thành lập đã phát huy vai trò trong việc hỗ trợ giúp đỡ phụ nữ khiếm thị trong quận và được đánh giá cao.

Hội thường xuyên tổ chức sinh hoạt giao lưu với sinh viên các trường Đại học, tổ chức cho 328 lượt hội viên trẻ thăm quan các di tích lịch sử; Câu lạc bộ văn nghệ, câu lạc bộ đọc sách báo dành cho hội viên trẻ được duy trì thường xuyên; giới thiệu, hướng dẫn hội viên trẻ cách thức sử dụng điện thoại thông minh. 

Trong nhiệm kỳ, Hội người mù Quận Hà Đông đã tổ chức hội nghị đóng góp ý kiến vào dự thảo các văn kiện trình Đại hội Trung ương và Hội thành phố. Tại đại hội khoá X Hội người mù Thành phố, Quận Hội vinh dự nhận bằng khen của UBND Thành phố.

Hội phối hợp với Chi nhánh số 8 trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước Thành phố Hà Nội để trợ giúp, tư vấn, tuyên truyền pháp luật miễn phí cho 582 lượt hội viên với các nội dung như luật đất đai, luật thừa kế, luật người khuyết tật, luật hôn nhân và gia đình… 

Các câu lạc bộ sở thích của quận hội được tổ chức định kỳ với những nội dung thiết thực phù hợp làm phong phú đời sống tinh thần của hội viên. Hội cũng đã trợ giúp các hội viên tham gia câu lạc bộ Tri thức đời sống do Hội người mù Thành phố tổ chức. Trung bình mỗi năm có 600 lượt hội viên tham gia các câu lạc bộ. 

Tại đại hội, 5 thành viên đã được bầu vào ban chấp hành nhiệm kỳ mới. Ông Bạch Quang Khải tiếp tục được tín nhiệm giữ chức Chủ tịch Hội người mù quận Hà Đông khóa IX, nhiệm kỳ 2019-2024.  

Thành Nguyễn

Bình luận bài viết

Bình luận

Với tinh thần tương thân tương ái, chia sẻ khó khăn với những mảnh đời bất hạnh, cơ nhỡ, ngày 11/1 vừa qua BTC sự kiện "Khơi nguồn vẻ đẹp Việt" tổ chức chương trình từ thiện "Nâng bước chân em".

Đợt rét đậm, rét hại từ sau Tết dương lịch đến nay kéo dài làm nhiệt độ tại vùng núi Tây Bắc xuống dưới 0oC. Đặc biệt một số địa phương đã có hiện tượng băng giá và tuyết rơi, nhiều người rủ nhau tranh thủ đi ngắm cảnh hiện tượng thời tiết đặc biệt này.

Trong hai ngày 25 -27/12, người FPT Software chung tay trao quà cho học sinh khó khăn tại tỉnh Quảng Bình, là vùng bị chia cắt, cô lập do ảnh hưởng mưa lũ tháng 10.

Vào ngày 10/12, Quỹ Toyota Việt Nam phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia (ATGTQG) và Ban An toàn Giao Thông Quảng Ngãi tổ chức Lễ trao Học bổng “Vòng tay nhân ái” với tổng trị giá hơn 400 triệu đồng cho 9 học sinh là con của các nạn nhân đã tử vong vì tai nạn giao thông có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Quảng Ngãi.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ và lãnh đạo TP.Hà Nội đã trao cho đại diện 12 tỉnh miền Trung, Tây Nguyên khoản hỗ trợ tổng số 91 tỷ đồng để các tỉnh này khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra.

Là giám đốc trung tâm nhưng các học viên đều gọi ông Trần Duyên Hải là "thầy" bởi ông không chỉ là là người chăm lo từng bữa ăn, giấc ngủ mà còn dạy các em biết lẽ sống, sự hướng thiện.

Ngày 5/11, Đại diện Sunshine Group đã trao 2 tỷ đồng tiền quyên góp tới Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với hy vọng hành động thiết thực này sẽ góp phần san sẻ khó khăn cho đồng bào vùng lũ, lan tỏa giá trị nhân văn tới cộng đồng.

Tại chương trình "Cả nước chung tay vì người nghèo 2020", có 220 doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân đăng ký ủng hộ và cam kết ủng hộ qua Quỹ vì người nghèo và chương trình an sinh xã hội với số tiền gần 2400 tỷ đồng.

Sáng nay 16/10, Bảo tàng Phụ nữ VN, CLB Trái tim người lính và Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam tổ chức sự kiện với chủ đề “Mẹ và Trái tim người lính”.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455