Hơn 171.000 xe ô tô không đạt tiêu chuẩn kiểm định khi đi đăng kiểm

Thông kê trong 6 tháng đầu năm, hơn 171.000 ô tô các loại khi đi đăng kiểm không đạt tiêu chuẩn chủ yếu do lỗi phương tiện có khiếm khuyết kỹ thuật về hệ thống phanh, lái, gầm, trượt ngang, khí thải, lốp, đèn...

Hơn 171000 xe ô tô không đạt tiêu chuẩn kiểm định khi đi đăng kiểm

Theo thống kê của Cục Đăng kiểm Việt Nam (Bộ GTVT), 6 tháng đầu năm 2021, các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trên toàn quốc đã tiếp nhận đăng kiểm định kỳ cho 1,8 triệu lượt xe ô tô các loại. Đáng chú ý, trong số này có hơn 171.000 xe ô tô (chiếm 9,4% tổng số xe) không đạt tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, các trung tâm buộc chủ xe phải sửa chữa mới được lưu hành. Nguyên nhân không đạt chủ yếu do phương tiện có khiếm khuyết kỹ thuật về hệ thống phanh, lái, gầm, trượt ngang, khí thải, lốp, đèn...

Theo quy định, các trường hợp xe không đạt chuẩn kiểm định đều phải khắc phục, sửa chữa các khiếm khuyết kỹ thuật được đơn vị đăng kiểm thông báo. Để đảm bảo khách quan, trung tâm đăng kiểm chỉ được thông báo về hạng mục kỹ thuật không đạt, tư vấn nguyên nhân, còn không được gợi ý, chỉ định cơ sở sửa chữa. Sau đó, phương tiện khắc phục, sửa chữa đạt chuẩn kiểm định mới được cấp giấy chứng nhận, tem đăng kiểm để lưu hành.

Ngoài ra, các trường hợp phương tiện có khiếm khuyết nghiêm trọng và chưa quay trở lại kiểm định cũng sẽ được lưu trên phần mềm cảnh báo kiểm định để tất cả các trung tâm, chi nhánh đăng kiểm nhận biết tra cứu khi tiếp nhận đăng kiểm lần tiếp theo.

Hiện tại cả nước có 250 trung tâm, chi nhánh đăng kiểm đang được phép hoạt động, tăng 18 đơn vị so năm 2020. Các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới được nối mạng thiết bị kiểm định, quản lý bằng phần mềm quản lý kiểm định tự động và được giám sát qua hệ thống giám sát camera IP nên số phương tiện không đạt tiêu chuẩn sẽ được thông báo trên toàn mạng, buộc chủ xe, lái xe phải khắc phục, sửa chữa các lỗi này mới được lưu hành, lưu thông.

Trung Anh

Bình luận bài viết

Apple bổ sung vào nhiều tính năng với bản cập nhật iOS, qua đó giúp người dùng thao tác nhanh chóng, thuận tiện hơn trên iPhone. Hãy cũng chúng tôi khám phá những tính năng đặc biệt này.

Cục Đăng Kiểm hôm 30/7 cho biết, bắt đầu từ hôm nay (31/7) nhà phân phối ô tô Volvo tại Việt Nam triển khai đợt triệu hồi 583 xe gồm các mẫu XC60, S90 T6, XC90... do lỗi liên quan đến hệ thống bơm nhiên liệu.

Sở Y tế Hà Nội vừa công bố 76 điểm bán lẻ thuốc phục vụ người dân trong những ngày Hà Nội thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 17/CT-UBND của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.

Là mẫu SUV điện thuộc phân khúc C nhưng có giá bán tương đương các mẫu xe cỡ B chạy xăng trên thị trường, VinFast VF e34 đã chính thức mở ra một kỷ nguyên mới cho các phương tiện giao thông thông minh, thân thiện với môi trường tại Việt Nam.

Mới đây, Sở Công Thương Hà Nội công bố danh sách điểm bán hàng tiêu dùng thiết yếu tại hệ thống chợ truyền thống và các siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn TP Hà Nội.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455