IFC cấp khoản vay cho ngân hàng Việt nhằm hỗ trợ doanh nghiệp ứng phó đại dịch COVID-19

IFC - thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới (WB) – cho biết, sẽ cung cấp các khoản vay cho Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh vượng (VPBank) và Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) để giúp hai ngân hàng này tăng cường hỗ trợ khách hàng - đặc biệt là những doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) gặp khó khăn bởi đại dịch COVID-19.


Trong khuôn khổ gói hỗ trợ tài chính nhanh để ứng phó đại dịch COVID-19, IFC sẽ cấp các khoản vay thời hạn một năm và có thể gia hạn trị giá 100 triệu USD cho VPBank và 40 triệu USD cho OCB. Các khoản tài trợ này sẽ giúp VPBank và OCB - những khách hàng hiện tại của IFC tăng cường thanh khoản để tiếp tục cho vay mới cho khách hàng DN, trong khi đồng thời kéo giãn thời hạn trả nợ của các DN.

IFC cũng đang phối hợp cùng các tổ chức tài chính quốc tế, trong đó có Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) huy động một gói tài trợ bổ sung để nâng cao hơn nữa khả năng cho vay các DN bị ảnh hưởng bởi đại dịch của VPBank. AIIB sẽ đồng tài trợ một khoản vay lên tới 100 triệu USD để hỗ trợ VPBank mở rộng tài trợ thương mại và tài trợ vốn lưu động cho các DN Việt Nam, trong đó có các DNVVN vượt qua cuộc khủng hoảng COVID-19.

Được biết, hiện IFC đang triển khai gói tài trợ nhanh 8 tỷ USD để hỗ trợ khách hàng thuộc khu vực tư nhân trên toàn cầu trong cuộc khủng hoảng COVID-19. Phần lớn khoản tài trợ này của IFC sẽ dành cho các ngân hàng đang là khách hàng của IFC, cho phép các ngân hàng này tiếp tục cung cấp tài trợ thương mại, hỗ trợ vốn lưu động và tài trợ trung hạn cho những DN đang gặp khó khăn do tình trạng gián đoạn trong chuỗi cung ứng, đặc biệt là DNVVN.

Ông Kyle Kelhofer, Giám đốc Quốc gia của IFC tại Việt Nam, Campuchia và Lào phân tích, kinh nghiệm từ những cú sốc trong quá khứ, trong đó có cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, đã mang đến một bài học rằng DNVVN sẽ là đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi cuộc khủng hoảng hiện nay.

Do đó, việc duy trì thanh khoản cho những DN này có vai trò quan trọng nhằm duy trì việc làm và hạn chế thiệt hại về kinh tế.

“Hỗ trợ của chúng tôi cho VPBank và OCB không chỉ giúp các ngân hàng có thể kéo giãn thời hạn trả nợ cho nhiều khách hàng mà còn tạo điều kiện để hai ngân hàng cấp các khoản vay mới cho các DNVVN, giúp DN tiếp tục hoạt động và duy trì việc làm, từ đó thúc đẩy phục hồi nền kinh tế Việt Nam”, ông Kyle Kelhofer cho biết.

Hoàng Duy

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455