Indonesia phạt nặng Grab vì phân biệt đối xử với tài xế

Công ty gọi xe công nghệ Grab và một công ty đối tác đã bị phạt hơn 3 triệu USD bởi cơ quan quản lý cạnh tranh của Indonesia. Khoản phạt lần này có liên quan đến việc Grab có thể đã có những hành động ưu tiên nhất định đối với tài xế của một công ty cho thuê xe có liên kết với Grab.

Theo Nikkei Asian Review, Ủy ban giám sát cạnh tranh kinh doanh (KPPU) Indonesia đã phạt Grab Indonesia tổng cộng 30 tỷ rupiad (tương đương 2 triệu USD) và đối tác Teknologi Pengangkutan Indonesia (TPI) - một công ty cho thuê xe ôtô - 19 tỷ rupiah vì vi phạm luật chống cạnh tranh của quốc gia này.

Cơ quan chống độc quyền cho biết 2 doanh nghiệp này đã có hành vi phân biệt đối xử đối với các tài xế tự do so với các tài xế thuê xe ôtô từ TPI thông qua việc ưu tiên nhận đặt chuyến.

Người phát ngôn của Grab Indonesia phủ nhận việc đối xử ưu tiên với các tài xế TPI. Người này khẳng định hệ thống đặt xe công bằng và dựa trên hiệu suất cũng như số liệu. Nếu tài xế đối tác của TPI thường xuyên cung cấp dịch vụ chất lượng cho hành khách, nghiễm nhiên họ được hưởng các lợi ích tương tự tài xế khác.

Grab Indonesia cho biết sẽ kháng cáo.

Grab đang trong cuộc đua khốc liệt với đối thủ Gojek để trở thành siêu ứng dụng số 1 Đông Nam Á. Trận chiến này diễn căng thẳng nhất diễn ra tại Indonesia - quê hương của Gojek, đồng thời là thị trường lớn nhất khu vực với 260 triệu dân cùng nền kinh tế số dự kiến đạt 133 tỷ USD năm 2025.

Indonesia không phải là thị trường duy nhất mà Grab phải đối mặt với những rắc rối pháp lý liên quan đến vấn đề cạnh tranh.

Hồi cuối năm 2019, Grab cũng tạo sóng gió ở Malaysia khi bị cho là đã "lạm dụng" vị thế thống trị của mình trên thị trường gọi xe ở đây. Cơ quan quản lí cạnh tranh của Malaysia phạt Grab 20,9 triệu USD vì đã "không cho các tài xế quảng bá và cung cấp dịch vụ quảng cáo cho các đối thủ".

Hoàng Duy (T/H)

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455