iOS 14 hiện đã có sẵn tích hợp 14 tính năng tốt nhất

Sau ba tháng thử nghiệm beta, Apple đã chính thức phát hành iOS 14 cho công chúng vào ngày hôm nay. Bản cập nhật hôm nay bao gồm nhiều tính năng mới, bao gồm các tiện ích trên Màn hình chính, Thư viện ứng dụng hoàn toàn mới và hơn thế nữa. Đọc tiếp khi chúng tôi tổng hợp 14 tính năng tốt nhất trong iOS 14 năm nay.

iPhone của bạn có hỗ trợ các tính năng iOS 14 không?Đầu tiên và quan trọng nhất, đây là thông tin chi tiết về các mẫu iPhone được hỗ trợ bởi iOS 14. Apple cho biết iOS 14 có thể chạy trên iPhone 6s trở lên, giống hệt như iOS 13. Điều này có nghĩa là bất kỳ iPhone nào được hỗ trợ bởi iOS 13 đều cũng được hỗ trợ bởi iOS 14.

Các tiện ích trên màn hình chính

iOS 14 là phiên bản iOS đầu tiên hỗ trợ thêm widget trực tiếp vào Màn hình chính của bạn. Điều này có nghĩa là lưới biểu tượng mang tính biểu tượng có thể chính thức được chuyển sang bao gồm các tiện ích cho các ứng dụng Apple bên thứ nhất và nhà phát triển bên thứ ba.

iOS 14 hiện đã có sẵn đây là 14 tính năng tốt nhất

Bạn cũng có thể thêm một Smart Stack gồm nhiều tiện ích vào Màn hình chính và iOS 14 sẽ sử dụng trí thông minh trên thiết bị để hiển thị tiện ích phù hợp dựa trên thời gian, vị trí và hoạt động. Các widget iOS 14 được tích hợp sẵn bao gồm:

 • Pin
 • Lịch
 • Đồng hồ
 • Các tập tin
 • Sự khỏe khoắn
 • Bản đồ
 • Âm nhạc
 • Tin tức
 • Ghi chú
 • Ảnh
 • Podcast
 • Nhắc nhở
 • Thời gian sử dụng
 • Các phím tắt
 • Đề xuất Siri
 • Hàng tồn kho
 • truyền hình
 • Lời khuyên
 • Thời tiết

Tìm hiểu thêm về cách sử dụng các tiện ích iOS 14 trong hướng dẫn chi tiết của chúng tôi tại đây . Một loạt các ứng dụng của bên thứ ba cũng đang thêm các tiện ích trên Màn hình chính. Chúng tôi sẽ có thêm thông tin chi tiết về những cập nhật đó trong suốt phần còn lại của tháng.

Thư viện ứng dụng

iOS 14 hiện đã có sẵn đây là 14 tính năng tốt nhất

Cùng với các tiện ích trên Màn hình chính mới, iOS 14 cũng bao gồm Thư viện ứng dụng hoàn toàn mới. Apple mô tả Thư viện ứng dụng như một màn hình Trang chủ mới “sắp xếp tất cả các ứng dụng của người dùng thành một chế độ xem đơn giản, dễ điều hướng và hiển thị một cách thông minh các ứng dụng hữu ích trong thời điểm này”.

Về cơ bản, điều này có nghĩa là bạn không còn phải giữ tất cả các ứng dụng của mình trên Màn hình chính của iPhone nữa. Thay vào đó, bạn có thể xóa các ứng dụng khỏi Màn hình chính nhưng vẫn giữ chúng trong Thư viện ứng dụng khi bạn có thể cần truy cập chúng. Bạn cũng có thể ẩn các trang Màn hình chính trong iOS 14.

Hình ảnh trong ảnh

iOS 14 hiện đã có sẵn đây là 14 tính năng tốt nhất

Một trong những tính năng tốt nhất của iPadOS cuối cùng cũng có mặt trên iPhone năm nay nhờ iOS 14: Hỗ trợ video Picture-in-Picture. Điều này có nghĩa là bạn có thể xem video từ nhiều ứng dụng khác nhau trên iPhone của mình trong khi điều hướng trên iOS 14.

Hỗ trợ Picture-in-Picture cũng mở rộng cho các cuộc gọi FaceTime, vì vậy bạn có thể tiếp tục cuộc gọi FaceTime trong khi sử dụng các ứng dụng khác. Video chỉ đơn giản là trôi vào góc của iPhone của bạn.

Hỗ trợ YouTube 4K
Nhờ các cải tiến của iOS 14, ứng dụng YouTube hiện hỗ trợ phát lại 4K lần đầu tiên. Để truy cập tính năng này, hãy mở ứng dụng YouTube trên iPhone của bạn, bắt đầu phát video, chọn biểu tượng “Thêm” ở góc trên bên phải, nhấn vào “Chất lượng” và chọn 2160p.

Giao diện Siri và Điện thoại nhỏ gọn

iOS 14 hiện đã có sẵn đây là 14 tính năng tốt nhất

Với iOS 14, các cuộc gọi đến sẽ không còn chiếm toàn bộ màn hình iPhone của bạn nữa. Thay vào đó, một thanh cuộc gọi đến nhỏ sẽ xuất hiện ở đầu iOS, cho phép bạn dễ dàng chấp nhận hoặc từ chối cuộc gọi mà không bỏ lỡ bất kỳ điều gì khác. Đó là một thay đổi nhỏ nhưng đã có trên nhiều danh sách yêu thích của iOS trong nhiều năm.

Siri cũng đã được thiết kế lại hoàn toàn trong iOS 14. Điều này có nghĩa là việc kích hoạt Siri không còn chiếm toàn bộ màn hình iPhone của bạn nữa. Thay vào đó, một giao diện Siri nhỏ sẽ xuất hiện dọc theo phần dưới cùng của màn hình iPhone của bạn. Thật không may, bạn không thể tương tác với phần còn lại của iOS 14 khi giao diện Siri trên màn hình.

Thay đổi trình duyệt và ứng dụng email mặc định
Mặc dù Apple không quảng cáo rầm rộ trong năm nay, iOS 14 cũng hỗ trợ thay đổi ứng dụng trình duyệt và email mặc định. Điều này có nghĩa là bạn có thể đặt ứng dụng của bên thứ ba, chẳng hạn như Google Chrome làm trình duyệt web mặc định của mình và tất cả các liên kết sẽ mở trong Chrome theo mặc định.

Bạn cũng có thể đặt các ứng dụng email của bên thứ ba như Gmail làm ứng dụng email mặc định và tất cả các liên kết mail: to sẽ tự động mở trong ứng dụng đó thay vì ứng dụng Thư của Apple. Lưu ý rằng các tính năng này yêu cầu ứng dụng của bên thứ ba chấp nhận, vì vậy không phải tất cả các ứng dụng email và trình duyệt sẽ được hỗ trợ ngay từ ngày đầu tiên.

Đoạn ứng dụng

iOS 14 hiện đã có sẵn đây là 14 tính năng tốt nhất

Một trong những tính năng lớn nhất trong iOS 14 là thứ mà Apple gọi là App Clips. Về cơ bản, Apple tính đây là một cách để tải xuống các phần của ứng dụng tại thời điểm họ cần mà không cần tải xuống toàn bộ ứng dụng.

Ví dụ: một ứng dụng đỗ xe như ParkWhiz có thể cung cấp Clip ứng dụng cho phép bạn nhanh chóng tìm và trả phí đỗ xe mà không cần tải xuống ứng dụng ParkWhiz đầy đủ từ App Store. Apple nói rằng App Clips có thể được phát hiện và truy cập bằng cách quét mã App Clip mới do Apple thiết kế hoặc thông qua thẻ NFC và mã QR hoặc được chia sẻ trong Tin nhắn hoặc từ Safari.
 
Một lần nữa, các ứng dụng của bên thứ ba sẽ phải sử dụng App Clips, vì vậy có thể mất một khoảng thời gian cho đến khi bạn thấy sự phổ biến của các trường hợp sử dụng cho App Clips.

Các tính năng trợ năng
Apple quảng cáo rằng iOS 14 cũng bao gồm nhiều cải tiến về Trợ năng, bao gồm tính năng Back Tap phổ biến cho phép người dùng kích hoạt các cử chỉ, phím tắt và điều khiển Trợ năng bằng cách chạm vào mặt sau iPhone của họ.

Back Tap, cung cấp một cách mới nhanh chóng để kích hoạt các cử chỉ, tác vụ và lối tắt trợ năng, phát hiện ngôn ngữ ký hiệu trong Group FaceTime và Nhận dạng âm thanh, sử dụng trí thông minh trên thiết bị để thông báo cho người dùng khi phát hiện thấy âm thanh báo cháy hoặc chuông cửa . VoiceOver, trình đọc màn hình hàng đầu trong ngành dành cho cộng đồng người mù, hiện tự động nhận dạng những gì được hiển thị trực quan trên màn hình để nhiều người có thể tiếp cận với nhiều ứng dụng và trải nghiệm web hơn.

Tìm kiếm biểu tượng cảm xúc

iOS 14 hiện đã có sẵn đây là 14 tính năng tốt nhất

Một tính năng đơn giản nhưng được chờ đợi từ lâu khác đã xuất hiện trên iOS 14 trong năm nay: hỗ trợ tìm kiếm bộ sưu tập biểu tượng cảm xúc vô cùng phong phú. Để tìm kiếm biểu tượng cảm xúc chính xác mà bạn đang tìm kiếm, chỉ cần mở bộ chọn biểu tượng cảm xúc từ bàn phím iOS và bạn sẽ thấy một trường tìm kiếm hoàn toàn mới.

Cập nhật ứng dụng bản đồ
iOS 14 cũng mang đến các tính năng mới cho ứng dụng Bản đồ. Apple nói rằng Maps hiện giúp việc “điều hướng và khám phá với các chỉ đường đi xe đạp mới, định tuyến xe điện và Hướng dẫn được tuyển chọn” dễ dàng hơn bao giờ hết.

Apple giải thích:

Chỉ đường đi xe đạp có tính đến độ cao, mức độ bận rộn của đường phố và liệu có cầu thang dọc theo tuyến đường hay không. Định tuyến xe điện bổ sung các điểm dừng sạc dọc theo tuyến đường đã định dựa trên loại sạc và loại sạc hiện tại của xe. Hướng dẫn viên cung cấp danh sách các địa điểm thú vị để tham quan trong một thành phố được tuyển chọn, được tạo bởi một loạt các nguồn đáng tin cậy.

Các tính năng mới của ứng dụng Tin nhắn

iOS 14 hiện đã có sẵn đây là 14 tính năng tốt nhất

Ứng dụng Tin nhắn đang có một cuộc đại tu đáng chú ý với iOS 14. Một trong những thay đổi lớn nhất trong Tin nhắn là khả năng ghim các chủ đề và cuộc trò chuyện lên đầu danh sách tin nhắn. Điều này bao gồm các cuộc trò chuyện trực tiếp cũng như các nhóm để truy cập nhanh.

Các cải tiến khác đối với ứng dụng Tin nhắn trong iOS 14: @ đề cập đến trong cuộc trò chuyện nhóm, đặt ảnh nhóm, tùy chọn Memoji mới và trả lời theo chuỗi.

Riêng tư
Quyền riêng tư là điểm nổi bật của iOS 14 giống như mọi bản cập nhật iOS hiện đại. Dưới đây là những điểm nổi bật về các tính năng bảo mật mới của iOS 14:

 • Người dùng có thể chọn chia sẻ vị trí gần đúng của họ với các nhà phát triển ứng dụng thay vì vị trí chính xác của họ khi cấp quyền truy cập vị trí ứng dụng
 • Các nhà phát triển hiện có thể cung cấp cho người dùng tùy chọn nâng cấp tài khoản hiện có của họ để Đăng nhập với Apple
 • Chỉ báo trên thanh trạng thái mới khi ứng dụng sử dụng micrô và máy ảnh
 • Cuối năm nay, các trang sản phẩm của App Store sẽ có các bản tóm tắt về các phương pháp bảo mật do nhà phát triển tự báo cáo, được hiển thị ở định dạng đơn giản, dễ đọc
 • Bắt đầu từ đầu năm sau, tất cả các ứng dụng sẽ phải xin phép người dùng trước khi theo dõi.

Các tính năng mới của AirPods
iOS 14 cũng bật hai tính năng mới cho người dùng AirPods: âm thanh không gian và chuyển đổi thiết bị tự động.

Tính năng âm thanh không gian chỉ dành riêng cho AirPods Pro và có thể truy cập chuyển đổi qua Trung tâm điều khiển khi AirPods Pro của bạn được kết nối. Apple nói rằng âm thanh không gian là một trải nghiệm đắm chìm bằng cách sử dụng các bộ lọc âm thanh định hướng để “phát âm thanh hầu như ở mọi nơi trong không gian, tạo ra trải nghiệm âm thanh sống động”. Điều này sẽ đưa các kênh vòm chính xác vào đúng vị trí, ngay cả khi bạn quay đầu hoặc di chuyển thiết bị của mình.
 
Trong khi đó, tính năng tự động chuyển đổi thiết bị sẽ cho phép AirPods hoặc AirPods của bạn chuyển đổi giữa iPhone, iPad, iPod touch, Mac và Apple Watch được ghép nối với cùng một tài khoản iCloud.

Ứng dụng dịch

iOS 14 hiện đã có sẵn đây là 14 tính năng tốt nhất

Cuối cùng, iOS 14 mang đến một ứng dụng tích hợp hoàn toàn mới có tên Dịch. Apple nói rằng Dịch được thiết kế cho các cuộc hội thoại trên 11 ngôn ngữ khác nhau với các tính năng bao gồm chế độ hội thoại và chế độ ngoại tuyến:

Dịch được thiết kế để trở thành ứng dụng tốt nhất và dễ dàng nhất để dịch các cuộc hội thoại, cung cấp bản dịch giọng nói và văn bản nhanh chóng và tự nhiên giữa 11 ngôn ngữ khác nhau. Chế độ trên thiết bị cho phép người dùng trải nghiệm các tính năng của ứng dụng ngoại tuyến để dịch giọng nói và văn bản riêng tư

iOS 14 kết thúc
iOS 14 là một bản cập nhật lớn cho iPhone và các tính năng được nêu ở đây chỉ là khởi đầu. Để cập nhật iPhone của bạn lên iOS 14, chỉ cần mở ứng dụng Cài đặt, chọn Chung, sau đó chọn Cập nhật phần mềm

Toàn Đinh

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455