Tin nóng:

Khánh Hoà: Xử lý nghiêm các dự án BĐS sai phạm và thu hồi dự án chậm tiến độ

Tại kỳ họp thứ 11 HĐND tỉnh Khánh Hòa diễn ra ngày 22/7 vẫn tiếp tục với phiên chất vấn những vấn đề được cử tri quan tâm đó là về chậm tiến độ, việc xử lý sai phạm và cần thu hồi tại dự án Khu du lịch Suối khoáng nóng Trường Xuân, Ocean View Nha Trang…

Tham mưu UBND tỉnh thu hồi dự án KDL suối khoáng nóng Trường Xuân vì chậm tiến độ

Tại kỳ họp, Đại biểu Nguyễn Ngô đặt câu hỏi: “Tại sao Sở KH-ĐT không tham mưu UBND tỉnh thu hồi dự án này?”

Bởi dự án Khu du lịch (KDL) Suối khoáng nóng Trường Xuân (xã Ninh Tây, thị xã Ninh Hòa) do Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ - Sản xuất - Chế biến thực phẩm Thành Công (trụ sở ở TP. Hồ Chí Minh) làm chủ đầu tư, được cấp giấy chứng nhận đầu tư (CNĐT) từ tháng 10/2009, nhưng đến nay, nhà đầu tư vẫn chưa hoàn thành các thủ tục liên quan đến đất đai, khoáng sản, giấy phép xây dựng… Theo quy định, dự án này phải được thu hồi từ lâu, nhưng Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) vẫn đề nghị UBND tỉnh cho gia hạn tiến độ dự án. 

Tham mưu UBND tỉnh thu hồi dự án KDL suối khoáng nóng Trường Xuân vì chậm tiến độ nhiều năm.

Trả lời vấn đề này, ông Trần Hòa Nam - Giám đốc Sở KH-ĐT thừa nhận, tiến độ dự án KDL Suối khoáng nóng Trường Xuân chậm hơn nhiều so với quy định tại giấy CNĐT. Tuy nhiên, sau khi Đoàn giám sát số 1 của Thường trực HĐND tỉnh giám sát vào tháng 9/2019, nhà đầu tư đã tích cực triển khai thực hiện. Đến cuối năm 2019, nhà đầu tư đã hoàn thành các thủ tục: Hồ sơ điều chỉnh thiết kế cơ sở; hồ sơ thiết kế thi công; thiết kế phòng cháy chữa cháy; công tác bồi thường và giải tỏa mặt bằng; xác định vị trí và diện tích, hiện trạng rừng.

Đối với thủ tục đất đai, báo cáo đánh giá tác động môi trường, cấp phép khai thác khoáng sản, nhà đầu tư đã hoàn thành hồ sơ gửi Sở Tài nguyên và Môi trường, tuy nhiên hồ sơ không được giải quyết vì giấy CNĐT hết hạn, dự án chưa được giao đất, cho thuê đất… Chủ trương của Bí thư Tỉnh ủy và UBND tỉnh là đôn đốc nhà đầu tư triển khai dự án, nếu không tích cực triển khai thì mới thu hồi dự án, Sở KH-ĐT đã đề nghị UBND tỉnh cho phép nhà đầu tư được điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án để làm cơ sở triển khai các thủ tục tiếp theo.

Tuy nhiên, theo các đại biểu HĐND tỉnh cho rằng, sau khi được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 vào tháng 5/2010, nhà đầu tư đã không tích cực triển khai dự án. Những đầu việc mà ông Trần Hòa Nam viện dẫn để minh chứng nhà đầu tư tích cực triển khai đều diễn ra sau khi Thường trực HĐND tỉnh tổ chức giám sát và quá chậm so với quy định. Việc thu hồi dự án KDL Suối khoáng nóng Trường Xuân hay không phải căn cứ vào quy định pháp luật (giấy CNĐT hết hiệu lực, nhà đầu tư chưa được giao đất...).

Khi được hỏi ý kiến, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng đều khẳng định “đủ cơ sở pháp lý để thu hồi dự án này” và nên thu hồi dự án.

Ông Lê Xuân Thân - Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị, Giám đốc Sở KH-ĐT nên cân nhắc, tham mưu UBND tỉnh thu hồi dự án KDL suối khoáng nóng Trường Xuân.

Trước đó, theo báo cáo của Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Khánh Hoà cho thấy, dự án Khu du lịch Suối khoáng nóng Trường Xuân (xã Ninh Tây, thị xã Ninh Hòa) có diện tích 48ha, tổng vốn đầu tư dự kiến 33 tỷ đồng, được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty TNHH Thương mại dịch vụ sản xuất chế biến thực phẩm Thành Công từ năm 2009.

Tuy nhiên, đến nay, dự án chưa hoàn thành các thủ tục xin giao đất, thuê đất, cấp giấy phép xây dựng. Do dự án quá chậm tiến độ, tháng 9/2018, Sở Kế hoạch - Đầu tư đã kiểm tra và yêu cầu chủ đầu tư thực hiện một số nội dung như: hoàn thiện các thủ tục về đất đai, lập hồ sơ xác định cụ thể các loại đất kể cả 19,2ha đất nông nghiệp. Đối với 10,6ha đã hình thành rừng gỗ căm xe tự nhiên, chủ đầu tư phải lập thủ tục thuê rừng gắn liền với thuê đất… Tuy nhiên, hiện nay, các thủ tục của chủ đầu tư quá chậm.

Cần xử lý nghiêm những sai phạm tại dự án Ocean View Nha Trang

Ngoài ra, tại kỳ họp, thảo luận liên quan đến dự án Ocean View Nha Trang, theo đại biểu Đoàn Minh Long, UBND tỉnh đã yêu cầu TP. Nha Trang hoàn thành việc cưỡng chế, tháo dỡ các công trình vi phạm tại dự án này trước ngày 30/6. “Tuy nhiên, vì sao đến nay, các công trình biệt thự xây dựng trái phép tại đây vẫn ung dung tồn tại, tiếp tục hoàn thiện, có thế lực nào “chống lưng” hay “bật đèn xanh” không?”

Xử lý những sai phạm tại dự án Ocen View Nha Trang.

Trả lời vấn đề này, ông Lê Hữu Hoàng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, quan điểm chung của UBND tỉnh là cương quyết xử lý nghiêm các công trình xây dựng vi phạm tại dự án này theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, vấn đề này cần được xem xét, cân nhắc thận trọng trước khi tiến hành.

Hiện nay, UBND tỉnh đã báo cáo xin ý kiến Ban Thường vụ Tỉnh ủy chọn một trong hai phương án: Một là cưỡng chế, tháo dỡ đối với 15 công trình xây dựng vi phạm; hai là cưỡng chế 7 công trình, cưỡng chế một phần 8 công trình vi phạm còn lại và có chế tài, xử phạt 15 công trình vi phạm này. Sau khi Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến chỉ đạo thực hiện phương án nào thì UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng tổ chức thực hiện phương án đó theo đúng quy định của pháp luật.

Tham gia ý kiến về việc xử lý những sai phạm tại dự án Ocen View Nha Trang, nhiều đại biểu bày tỏ tâm tư về hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực xây dựng. Bởi về pháp lý, quy định trong lĩnh vực này đều có đầy đủ nhưng không hiểu vì sao vi phạm vẫn diễn ra. Do đó, cần phải có biện pháp xử lý vi phạm ngay từ đầu chứ không để vi phạm xảy ra rồi cưỡng chế, tháo dỡ.

Trước đó, đầu tháng 12/2019, Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Hữu Hoàng trực tiếp kiểm tra các công trình sai phạm tại dự án khu biệt thự cao cấp Ocean View. Tại buổi kiểm tra thực địa này, ông Hoàng chỉ đạo UBND TP. Nha Trang phải gửi phương án tháo dỡ cho Sở Xây dựng để sở này báo cáo, tham mưu cho tỉnh trước ngày 15/12.

Đến sáng 11/12, trong phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh Khánh Hòa khóa VI, ông Lê Văn Dẽ, Giám đốc Sở Xây dựng, cho biết sở đã tham mưu UBND tỉnh ban hành 13 quyết định cưỡng chế, buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với các công trình xây dựng sai quy hoạch tại dự án. Khi trả lời chất vấn cử tri, ông Dẽ hứa sẽ hoàn thành cưỡng chế các công trình vi phạm trong năm 2019.

Tuy nhiên, đến nay các công trình vi phạm tại dự án Ocean View vẫn tồn tại, thậm chí một số công trình này đã đưa vào sử dụng.

Thiên An

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455