Khánh thành Hợp tác xã sản xuất sợi chuối đầu tiên tại Việt Nam

Mới đây, tại Hà Nội đã diễn ra lễ khánh thành Hợp tác xã Thương mại và Dịch vụ nông nghiệp Khai Thái - doanh nghiệp sản xuất sợi chuối đầu tiên tại Việt Nam.

Thị trường sợi chuối đã hình thành và phát triển khoảng 15-20 năm nay. Đây là một thị trường sôi động, phát triển liên tục với những quốc gia xuất khẩu sợi chuối thô hàng đầu thế giới như Philippines, Ấn Độ, Trung Quốc, mỗi năm thu hàng tỷ USD. 

Trong khi đó, tại Việt Nam, cây chuối hiện nay chỉ chủ yếu dùng để lấy quả, một số ít tận dụng được lá khô, lá tươi, hoa tươi. Thân chuối gần như 100% là chặt bỏ, gây lãng phí và thậm chí gây ô nhiễm môi trường, người trồng chuối thậm chí phải mất chi phí cho việc đốn hạ, vứt bỏ thân chuối sau thu hoạch.

Qua thống kê sơ bộ, hiện tại Việt Nam có khoảng 150.000ha chuối lấy quả có diện tích lớn, quy mô trang trại, nông trại, nếu tính cả diện tích nhỏ lẻ của các hộ gia đình, các giống chuối không lấy quả như: Chuối lá, chuối hột, chuối rừng thì diện tích cây chuối của nước ta trên 200.000 ha. Diện tích chuối đó tương đương với khoảng 200.000 tấn sợi mỗi năm, với giá sợi thô thấp nhất trên thị trường quốc tế hiện nay là khoảng 3,5 USD/kg thì số lượng sợi trên tương đương khoảng 700 triệu USD.


Ra mắt Hợp tác xã Thương mại và Dịch vụ nông nghiệp Khai Thái chuyên sản xuất, chế biến cây chuối thành sợi

Nắm bắt xu thế phát triển bền vững, thân thiện với môi trường là hướng đi tất yếu của các ngành sản xuất toàn cầu, cùng với mong muốn thêm công ăn việc làm, thu nhập cho bà con nông dân tại quê hương xã Khai Thái, huyện Phú Xuyên, anh Nguyễn Đức Tuấn, anh Hồ Xuân Huy cùng một số người dân đã thành lập tổ sản xuất, đầu tư hàng trăm triệu đồng để xây dựng nhà xưởng, mua trang thiết bị để sản xuất sợi chuối từ tháng 11/2019.

Sợi chuối thô có thể được sử dụng để làm ra nhiều loại sản phẩm như thủ công mỹ nghệ, giấy các loại như giấy in tiền, giấy gói hàng, đến những vật liệu cao cấp dùng trong công nghiệp ôtô, du thuyền…có giá trị gia tăng lớn.

Cho đến nay, công việc của xưởng trong hợp tác xã đã tạo công ăn việc làm, thu nhập ổn định cho khoảng 30 lao động từ việc chặt chuối, vận chuyển, tuốt sợi, ép bã, ngâm ủ nước thân chuối, quả chuối để làm chế phẩm sinh học hữu cơ, sản xuất một số đồ thủ công mỹ nghệ, gia dụng bằng sợi chuối.

Quá trình phơi sợi chuối thô để sàng lọc những sợi có chất lượng tốt nhất.

Sau một thời gian hoạt động sản xuất với quy mô ngày càng mở rộng, tổ sản xuất đã phát triển được 3 cơ sở sản xuất gồm: 1 cơ sở sản xuất sợi, 1 cơ sở sản xuất thủ công, ngâm ủ tại thôn Lập Phương và 1 cơ sở sản xuất thủ công, ngâm ủ tại thôn Vĩnh Trung (huyện Phú Xuyên, Hà Nội).

Trong thời gian ngắn vừa qua, từ quy mô chỉ 2 - 3 lao động, hiện nay xưởng của các anh đã tạo công ăn việc làm, thu nhập ổn định cho khoảng 30 lao động từ việc chặt chuối, vận chuyển, tuốt sợi, ép bã, ngâm ủ nước thân chuối, quả chuối để làm chế phẩm sinh học hữu cơ, sản xuất một số đồ thủ công mỹ nghệ, gia dụng bằng sợi chuối. Sau một thời gian hoạt động sản xuất với quy mô ngày càng mở rộng, hiện đã có 3 cơ sở sản xuất, 1 cơ sở sản xuất sợi tại thôn Lập Phương, 1 cơ sở sản xuất thủ công, ngâm ủ tại thôn Lập Phương, 1 cơ sở sản xuất thủ công, ngâm ủ tại thôn Vĩnh Trung đều thuộc xã Khai Thái.

Sợi sẽ được kéo căng và bặn lại để thành những sợi thừng rắn chắc.

Với mong muốn nhận được nhiều sự chung sức, chung lòng của người lao động cũng như sự quan tâm của các cấp, các ngành, Hợp tác xã Thương mại và Dịch vụ nông nghiệp Khai Thái ra đời nhằm phát triển sản phẩm sợi chuối của Khai Thái có thể trở thành sản phẩm mũi nhọn của địa phương, biến sản phẩm sợi chuối trở thành một sản phẩm đạt mức 5 sao của chương trình quốc gia Mỗi làng một sản phẩm (OCOP). Để cả nước có thể học tập về làm sợi chuối và nhiều người dân Khai Thái cũng như trên cả nước có thêm thu nhập, việc làm góp phần phát triển kinh tế gia đình cũng như kinh tế gia đình và đất nước.

Phương Lê

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455