Khánh thành Hợp tác xã sản xuất sợi chuối đầu tiên tại Việt Nam

Mới đây, tại Hà Nội đã diễn ra lễ khánh thành Hợp tác xã Thương mại và Dịch vụ nông nghiệp Khai Thái - doanh nghiệp sản xuất sợi chuối đầu tiên tại Việt Nam.

Thị trường sợi chuối đã hình thành và phát triển khoảng 15-20 năm nay. Đây là một thị trường sôi động, phát triển liên tục với những quốc gia xuất khẩu sợi chuối thô hàng đầu thế giới như Philippines, Ấn Độ, Trung Quốc, mỗi năm thu hàng tỷ USD. 

Trong khi đó, tại Việt Nam, cây chuối hiện nay chỉ chủ yếu dùng để lấy quả, một số ít tận dụng được lá khô, lá tươi, hoa tươi. Thân chuối gần như 100% là chặt bỏ, gây lãng phí và thậm chí gây ô nhiễm môi trường, người trồng chuối thậm chí phải mất chi phí cho việc đốn hạ, vứt bỏ thân chuối sau thu hoạch.

Qua thống kê sơ bộ, hiện tại Việt Nam có khoảng 150.000ha chuối lấy quả có diện tích lớn, quy mô trang trại, nông trại, nếu tính cả diện tích nhỏ lẻ của các hộ gia đình, các giống chuối không lấy quả như: Chuối lá, chuối hột, chuối rừng thì diện tích cây chuối của nước ta trên 200.000 ha. Diện tích chuối đó tương đương với khoảng 200.000 tấn sợi mỗi năm, với giá sợi thô thấp nhất trên thị trường quốc tế hiện nay là khoảng 3,5 USD/kg thì số lượng sợi trên tương đương khoảng 700 triệu USD.


Ra mắt Hợp tác xã Thương mại và Dịch vụ nông nghiệp Khai Thái chuyên sản xuất, chế biến cây chuối thành sợi

Nắm bắt xu thế phát triển bền vững, thân thiện với môi trường là hướng đi tất yếu của các ngành sản xuất toàn cầu, cùng với mong muốn thêm công ăn việc làm, thu nhập cho bà con nông dân tại quê hương xã Khai Thái, huyện Phú Xuyên, anh Nguyễn Đức Tuấn, anh Hồ Xuân Huy cùng một số người dân đã thành lập tổ sản xuất, đầu tư hàng trăm triệu đồng để xây dựng nhà xưởng, mua trang thiết bị để sản xuất sợi chuối từ tháng 11/2019.

Sợi chuối thô có thể được sử dụng để làm ra nhiều loại sản phẩm như thủ công mỹ nghệ, giấy các loại như giấy in tiền, giấy gói hàng, đến những vật liệu cao cấp dùng trong công nghiệp ôtô, du thuyền…có giá trị gia tăng lớn.

Cho đến nay, công việc của xưởng trong hợp tác xã đã tạo công ăn việc làm, thu nhập ổn định cho khoảng 30 lao động từ việc chặt chuối, vận chuyển, tuốt sợi, ép bã, ngâm ủ nước thân chuối, quả chuối để làm chế phẩm sinh học hữu cơ, sản xuất một số đồ thủ công mỹ nghệ, gia dụng bằng sợi chuối.

Quá trình phơi sợi chuối thô để sàng lọc những sợi có chất lượng tốt nhất.

Sau một thời gian hoạt động sản xuất với quy mô ngày càng mở rộng, tổ sản xuất đã phát triển được 3 cơ sở sản xuất gồm: 1 cơ sở sản xuất sợi, 1 cơ sở sản xuất thủ công, ngâm ủ tại thôn Lập Phương và 1 cơ sở sản xuất thủ công, ngâm ủ tại thôn Vĩnh Trung (huyện Phú Xuyên, Hà Nội).

Trong thời gian ngắn vừa qua, từ quy mô chỉ 2 - 3 lao động, hiện nay xưởng của các anh đã tạo công ăn việc làm, thu nhập ổn định cho khoảng 30 lao động từ việc chặt chuối, vận chuyển, tuốt sợi, ép bã, ngâm ủ nước thân chuối, quả chuối để làm chế phẩm sinh học hữu cơ, sản xuất một số đồ thủ công mỹ nghệ, gia dụng bằng sợi chuối. Sau một thời gian hoạt động sản xuất với quy mô ngày càng mở rộng, hiện đã có 3 cơ sở sản xuất, 1 cơ sở sản xuất sợi tại thôn Lập Phương, 1 cơ sở sản xuất thủ công, ngâm ủ tại thôn Lập Phương, 1 cơ sở sản xuất thủ công, ngâm ủ tại thôn Vĩnh Trung đều thuộc xã Khai Thái.

Sợi sẽ được kéo căng và bặn lại để thành những sợi thừng rắn chắc.

Với mong muốn nhận được nhiều sự chung sức, chung lòng của người lao động cũng như sự quan tâm của các cấp, các ngành, Hợp tác xã Thương mại và Dịch vụ nông nghiệp Khai Thái ra đời nhằm phát triển sản phẩm sợi chuối của Khai Thái có thể trở thành sản phẩm mũi nhọn của địa phương, biến sản phẩm sợi chuối trở thành một sản phẩm đạt mức 5 sao của chương trình quốc gia Mỗi làng một sản phẩm (OCOP). Để cả nước có thể học tập về làm sợi chuối và nhiều người dân Khai Thái cũng như trên cả nước có thêm thu nhập, việc làm góp phần phát triển kinh tế gia đình cũng như kinh tế gia đình và đất nước.

Phương Lê

Bình luận bài viết

Nhập khẩu điều 5 tháng tăng gần 300% khiến ngành điều lần đầu tiên ngành điều rơi vào tình thế nhập siêu với hơn 2,2 tỷ USD. Trước thực trạng này, Bộ Công Thương đề xuất mở rộng diện tích điều để tự chủ về nguyên liệu và tăng thu nhập cho nông dân.

Lực lượng chức năng vừa phát hiện và thu giữ lượng lớn mỹ phẩm, nước hoa được chiết vào các chai mang nhãn hiệu Coco Chanel, Collagen X12 olive, Pink Lady Shower... tại Hà Nội.

Ngày 16/6, Cục Xúc tiến thương mại ( Bộ Công Thương) cho biết, doanh nghiệp Pháp đã quyết định đẩy nhanh kế hoạch nhập khẩu hơn so với dự kiến trước đó để đáp ứng nhu cầu thị trường và sẽ nhập lô thứ 2 ngay trong tuần này.

Các nghiên cứu cho thấy, ngành bán lẻ Việt Nam đã chứng minh được sức bền cùng sức bật tốt vượt trội trong bối cảnh đại dịch toàn cầu. Covid-19 đã hình thành nên những xu hướng tiêu dùng mới, đồng thời mở thêm cơ hội cho các thương hiệu trong và ngoài nước nhằm chiếm lĩnh “miếng bánh” thị phần 200 tỉ USD.

Sản lượng đánh bắt thấp khiến cho cá ngừ vằn Seychelles gần như ít biến động khi giao dịch trên thị trường.

Ngày 16/6 tới đây, tại Hà Nội, Tổng cục Quản lý thị trường (Tổng cục QLTT) sẽ phối hợp với Cơ quan Điều tra An ninh Nội địa (HIS) Hoa Kỳ và hãng dược phẩm Pfizer tổ chức chương trình Tập huấn trực tuyến phân biệt vắc-xin chính hãng Pfizer cho toàn lực lượng Quản lý thị trường.

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện một trào lưu mới (trend), đó là sử dụng ứng dụng biến người dùng thành nhân vật hoạt hình từ các bức ảnh chân dung. Tuy nhiên, cũng cần cảnh giác với những rủi ro mà ứng dụng có tên là "Voila Ai Artist" gây ra.

Bước vào vụ thu hoạch vải thiều năm nay trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, tỉnh Bắc Giang đã chủ động xây dựng, triển khai các kịch bản tiêu thụ vải thiều trong điều kiện vừa phải quyết liệt chống dịch vừa phải giữ ổn định sản xuất. Đến nay, tỉnh Bắc Giang đã tiêu thụ được khoảng 50% tổng sản lượng vải.

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội, Trưởng ban Chỉ đạo cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương vừa ban hành Kế hoạch số 172/KH-BCĐCVĐTP về triển khai chương trình bình chọn “Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích” năm 2021.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455