"Khoảng trống" pháp lý khiến Condotel, shophouse, homestay lỡ cơ hội phát triển

Bất động sản nghỉ dưỡng được xem là một trong những phân khúc chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, thời gian qua, các dự án phát triển bất động sản nghỉ dưỡng vẫn cho thấy những dấu hiệu khả quan. Các chuyên gia đánh giá, loại hình này chưa thật sự phát triển nguyên nhân do khủng hoảng về pháp lý như giấy chứng nhận và vấn đề quản lý, vận hành sản phẩm.

Phát triển qua hai giai đoạn

Phát biểu tại buổi đối thoại chuyên đề "Nhận diện xu hướng thị trường bất động sản nghỉ dưỡng trong bối cảnh mới" doTạp chí Kinh tế Việt Nam tổ chức, ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam cho biết, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đã dần khôi phục trong năm 2021. Thị trường có thể chia thành hai giai đoạn.

Cụ thể, một là giai đoạn khởi phát từ năm 2018 trở về trước, là giai đoạn phát triển nóng và rất mạnh của thị trường bất động sản du lịch. Mô hình sở hữu, uỷ khai thác mở ra một giai đoạn phát triển đột phá của bất động sản du lịch. Thời điểm đó ghi nhận tỷ lệ hấp thụ, giao dịch của các dự án nghỉ dưỡng condotel, biệt thự biển là trên 80% - gần như dự án nào ra đến đâu hết dự án đó.

Tuy nhiên, đến giai đoạn 2, từ 2019, cả năm 2020 dù chưa chịu tác động của dịch bệnh nhưng giao dịch bất động sản phân khúc này bị chững lại. Nhiều địa phương như Đà Nẵng, Khánh Hoà hầu như không có giao dịch, một phần do nhiều địa phương phát triển quá nóng, thị trường gần như bão hoà; một phần là do khủng hoảng pháp lý của dự án bất động sản nghỉ dưỡng chưa được giải quyết hoàn thiện.

Trong khi đó, theo báo cáo mới nhất của Bộ Xây dựng, trong quý III vừa qua, cả nước có 26 dự án mới với 1.308 biệt thự du lịch được cấp phép, tập trung chủ yếu tại Bình Thuận, Lâm Đồng. Có 54 dự án với 14.572 căn hộ du lịch là 3.942 biệt thự du lịch đang triển khai, tập trung chủ yếu tại Khánh Hòa (25 dự án), Quảng Nam (16 dự án) và Phú Yên (6 dự án); 12 dự án với 165 căn văn phòng kết hợp lưu trú hoàn thành, tập trung chủ yếu tại Quảng Nam (5 dự án), Quảng Ngãi (5 dự án).

Bất động sản nghỉ dưỡng lỡ cơ hội phát triển vì còn nhiều khoảng trống pháp lý
Thời gian qua, các dự án phát triển bất động sản du lịch nghỉ dưỡng vẫn cho thấy những dấu hiệu khả quan, đặc biệt là các sản phẩm có pháp lý đầy đủ, rõ ràng.

Theo ông Hà, bên cạnh nguyên nhân bão hòa về nhu cầu trong giai đoạn này, còn có nguyên nhân do khủng hoảng về pháp lý như giấy chứng nhận và vấn đề quản lý, vận hành sản phẩm bất động sản du lịch nghỉ dưỡng. 

Thêm vào đó, để tăng tính cạnh tranh, một số chủ đầu tư đã đưa ra cam kết phân chia lợi nhuận quá cao, dẫn đến việc không thể chi trả theo cam kết, làm mất niềm tin của khách hàng.

"Sang năm 2020, các nhà đầu tư nhỏ lẻ vẫn chủ yếu nghe ngóng và xem xét các dự án đó sẽ được giải quyết như thế nào, đặc biệt là về vấn đề sở hữu, pháp lý, quản lý vận hành", ông Hà nhận định.  

Giai đoạn 2021, thị trường có nhiều dấu hiệu khả quan dù chịu tác động mạnh bởi dịch Covid-19. Theo thống kê của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, trong ba quý đầu năm, có khoảng 10.000 sản phẩm bất động sản du lịch được chào bán ra thị trường, tỷ lệ hấp thụ đạt 30 - 40%.

Theo ông Hà, tín hiệu tích cực nêu trên có được một phần nhờ vào việc các doanh nghiệp chuyển hướng sang phát triển bất động sản du lịch trên đất ở, điển hình như dự án Cocobay hay một số dự án khác ở Hạ Long, Quảng Ninh. Mô hình này thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư vì vừa có thể mua sở hữu lâu dài, vừa có thể kinh doanh du lịch.

Lỡ cơ hội phát triển vì còn nhiều "khoảng trống" pháp lý

Có quan điểm thị trường bất động sản nghỉ dưỡng bị ảnh hưởng do khủng hoảng pháp lý của dự án chưa được giải quyết hoàn thiện. Tại Hội thảo “Chính sách, pháp luật về bất động sản du lịch” do Hiệp hội bất động sản Việt Nam và Trường ĐH Luật Hà Nội tổ chức mới đây, các chuyên gia cho rằng pháp lý chưa hoàn thiện gây khó khăn cho ngành du lịch.

Cụ thể, TS. Lương Hoài Nam, thành viên Hội đồng tư vấn du lịch Việt Nam, cho rằng pháp lý bất động sản du lịch chưa rõ ràng đã làm lỡ rất nhiều cơ hội phát triển, cần hoàn thiện để tạo động lực.

“Tôi luôn đặt ra câu hỏi, tại sao một năm người Việt Nam có thể chi ra hàng tỉ đến hàng chục tỉ đồng để mang ra nước ngoài mua bất động sản? Tại sao các quốc gia đều khuyến khích thu hút mua bất động sản của nước họ? Tại sao không có vướng mắc gì cả? Tại sao người nước ngoài lại mua bất động sản ở Việt Nam lại khó như vậy? Tại sao họ vào Việt Nam xây biệt thự, du lịch, đem dòng khách vào Việt Nam mà chúng ta không khuyến khích?

Tôi cho rằng, cần có sự cân bằng lại giữa đưa dòng tiền Việt Nam ra nước ngoài và hút dòng tiền vào bất động sản Việt Nam. Một số quốc gia quy định sở hữu bất động sản lên tới 99 năm để thu hút đầu tư nhưng tại sao chúng ta cũng không tăng thời gian sở hữu để thu hút nhà đầu tư nước ngoài?”, TS Lương Hoài Nam đặt ra hàng loạt vấn đề.

Bất động sản nghỉ dưỡng lỡ cơ hội phát triển vì còn nhiều khoảng trống pháp lý
Bất động sản nghỉ dưỡng lỡ cơ hội phát triển vì còn nhiều "khoảng trống" pháp lý.

Ông Đoàn Văn Bình, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, cho rằng chưa có chính sách thật sự phù hợp nhằm thúc đẩy sự phát triển của ngành du lịch và bất động sản du lịch, còn nhiều khoảng trống.

Theo ông Bình, cùng với sự phát triển của du lịch, bên cạnh mô hình khách sạn truyền thống, tại Việt Nam đã xuất hiện thêm nhiều loại hình sản phẩm bất động sản khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của du khách: khách sạn; khu nghỉ dưỡng (resort); biệt thự du lịch (resort villa, shopvilla); nhà phố du lịch (shoptel), nhà phố thương mại (shophouse); căn hộ du lịch (condotel); homestay; farmstay...

Ông Bình cũng thống kê trình tự thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất hiện được quy định trong khoảng 19 luật, bộ luật, 52 nghị định, 42 thông tư, 102 quy chuẩn và 936 tiêu chuẩn. Tuỳ từng loại dự án mà phải thực hiện thủ tục gồm từ 30 đến 54 bước với 38 đến 159 con dấu và thời gian quy định hoàn tất thủ tục khoảng 1 năm đến 1,5 năm.

Trên thực tế thời gian làm thủ tục kéo dài từ 2 năm đến 5 năm hoặc lâu hơn. Việc vận hành dự án đòi hỏi chủ đầu tư có 3 giấy chứng nhận, 2 quyết định và 3 giấy phép.

Trong 3 giấy phép thì có 2 giấy phép là giấy phép kinh doanh thuốc lá, giấy phép kinh doanh rượu hoàn toàn có thể gộp thành 1 giấy phép và phân cấp mạnh mẽ cho địa phương để giảm các thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian cấp phép cho doanh nghiệp.

“Quy trình đầu tư dự án bất động sản du lịch rất phức tạp, qua nhiều bước khác nhau và tổng thời gian cho toàn bộ quy trình thường không xác định được rõ ràng, gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp”, ông Bình nói.

Đinh Hiệu

Bình luận bài viết

Dự án đường vành đai TP. Biên Hòa có chiều dài khoảng 6,4km, điểm đầu tuyến giao với hương lộ 7 và điểm cuối giao với đường tỉnh 768 (huyện Vĩnh Cửu). Tổng mức vốn đầu tư của dự án này là 1.056 tỷ đồng.

UBND tỉnh Lai Châu đã công bố gần 120 dự án mời gọi đầu tư, trao 8 quyết định chủ trương đầu tư, với tổng vốn 1.220 tỷ đồng cho các nhà đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh Lai Châu, các hiệp hội, các doanh nghiệp, nhà đầu tư đã ký 17 biên bản hợp tác, với mục tiêu đưa nông nghiệp trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương.

Bộ Giao thông vận tải là đầu mối tổ chức thực hiện đầu tư dự án đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025, nhưng xem xét giao địa phương có đủ năng lực thực hiện dự án thành phần.

Đến năm 2025, TP. Hà Nội phấn đấu có thêm 2.000 sản phẩm OCOP được chứng nhận đạt từ 3 sao trở lên, trong đó phấn đấu 3% sản phẩm tiềm năng 5 sao tham gia đánh giá, phân hạng OCOP cấp Quốc gia.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản đồng ý đề xuất của Bộ Giao thông vận tải về lựa chọn một số tuyến cao tốc chỉ có hình thức thu phí tự động không dừng.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455