Tin nóng:

Kiến nghị cho các nhà đầu tư giữa biến động khó lường của thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán Việt Nam liên tiếp ghi nhận những phiên giảm sâu trong thời gian gần đây, điều này nhiều nhà đầu tư rơi vào trạng thái hoảng loạn và bán tháo danh mục. Dưới đây là một số khuyến nghị của các công ty chứng khoán.

Ưu tiên nắm giữ vị thế trung, dài hạn, mở dần vị thế mua dò đáy

Chứng khoán Bảo Việt (BVSC)

Theo BVSC, nhà đầu tư duy trì tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu trong danh mục ở mức 30 - 50% cổ phiếu, ưu tiên nắm giữ các vị thế trung, dài hạn. Với nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt cao có thể xem xét mở dần các vị thế mua giao dịch với tỷ trọng thấp, mang tính dò đáy trong những phiên tới.

Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao vẫn nên tận dụng các nhịp hồi phục của thị trường để bán giảm tỷ trọng danh mục về mức cân bằng.

Hạn chế bán đuổi

Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung bị hạ từ mức tăng xuống giảm. Do đó, Yuanta Việt Nam khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể dừng mua và cơ cấu lại danh mục theo hướng giảm dần tỷ trọng cổ phiếu về mức 30 – 40%.

Đặc biệt, NĐT cần hạn chế bán đuổi ở nhịp giảm trong 1-2 phiên tới vì kỳ vọng thị trường có thể sẽ xuất hiện điểm cân bằng và xuất hiện nhịp hồi phục kỹ thuật. Đồng thời, các vị thế mua mới chỉ nên giành tỷ trọng thấp do công ty nhận thấy thị trường xuất hiện cơ hội khi dòng tiền vẫn còn phân hóa.

Giảm tỷ trọng cổ phiếu

Chứng khoán KIS Việt Nam

Thị trường chứng khoán Việt Nam hôm qua (27/1) chao đảo vì nhà đầu tư lo ngại về sự lây lan của virus COVID-19 sau khi một phụ nữ Việt Nam bay từ Việt Nam sang Nhật Bản vào ngày 17/1, dương tính với COVID-19 tại Nhật Bản.

VN-Index đóng cửa dưới 1,100 điểm, xác nhận xu hướng giảm trong ngắn hạn. Do đó, các nhà đầu tư nên giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục xuống và chờ tín hiệu tiếp theo.

Ngừng bán và quan sát chuyển động dòng tiền

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Thị trường vẫn đang trong nhịp điều chỉnh với hai phiên giảm mạnh liên tiếp và chưa có tín hiệu hỗ trợ đủ tốt. Do vậy, có thể thị trường sẽ tiếp tục gặp khó khăn ở giai đoạn đầu của phiên giao dịch tiếp theo nhưng dòng tiền sẽ có động thái “bắt đáy” ở vùng giá thấp và giúp thị trường phục hồi trở lại.

Sau quá trình chốt lời tại những mã thoái trào và cân đối danh mục, nhà đầu tư nên tạm thời ngừng bán và quan sát chuyển động của dòng tiền, đồng thời có thể tham gia mua tích lũy tại một số mã cổ phiếu ở vùng hỗ trợ hợp lý.

Kiến nghị cho các nhà đầu tư giữa biến động khó lường quả thị trường chứng khoán
Ảnh minh họa

Ưu tiên nắm giữ tiền mặt

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

VN-Index giảm sâu với áp lực bán mạnh xuất hiện trong phiên chiều 27/1. Thanh khoản thị trường không thay đổi nhiều so với phiên trước cả về giá trị và khối lượng giao dịch, và vẫn duy trì ở mức cao.

Áp lực bán tháo mạnh mẽ trong phiên chiều cho thấy tâm lý chủ động thoát khỏi thị trường của nhà đầu tư trong bối cảnh kỳ nghỉ Tết đang đến gần. Bên cạnh đó, thị trường trong nước cũng đang rơi vào tình trạng thiếu hụt thông tin hỗ trợ để giúp chỉ số tạo đà hồi phục.

Trong bối cảnh hiện tại, VCBS khuyến nghị nhà đầu tư ưu tiên nắm giữ tiền mặt và chờ đợi bức tranh rõ ràng hơn từ kinh tế vĩ mô thế giới cũng như trong nước để xác định rõ ràng xu hướng thị trường trong năm 2021.

Quan sát thị trường và giải ngân thăm dò quanh ngưỡng 1.085 điểm

Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS)

Thị trường giảm điểm mạnh trong phiên thứ hai liên tiếp trong quá trình hoàn thành sóng điều chỉnh 4. Thanh khoản trong phiên giảm này tiếp tục cao hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy áp lực bán ra là tương đối mạnh.

Thị trường phần nào đó đã kiềm hãm được mức giảm trong phiên hôm nay khi rơi về gần ngưỡng hỗ trợ trung hạn quanh 1.085 điểm (MA50) và lực cầu từ đây xuất hiện giúp thu hẹp mức giảm. Tuy nhiên, chưa thể kết luận là sóng điều chỉnh này đã kết thúc vì target theo lý thuyết là quanh ngưỡng 1.040 điểm.

Thị trường có thể hồi phục kỹ thuật trong phiên tiếp theo nếu như ngưỡng hỗ trợ trung hạn quanh 1.085 điểm (MA50) được kiểm định thành công. Những nhà đầu tư đang có tỷ trọng tiền mặt cao trong danh mục nên quan sát thị trường trong phiên tới và có thể giải ngân thăm dò một phần tỷ trọng nếu thị trường có nhịp điều chỉnh về quanh ngưỡng 1.085 điểm.

Tránh "bắt dao rơi"

Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam

Chỉ với 2 phiên giảm sâu gần đây, VN-Index đã bốc hơi toàn bộ thành quả đạt được từ đầu năm. Không phải là những phiên giảm điểm với biên độ nhỏ, thị trường đang đi xuống với một tốc độ chóng mặt và cơn hoảng loạn này dường như chưa có dấu hiệu chấm dứt.

Mặc dù vùng 1.080 –1.100 điểm vẫn đóng vai trò hỗ trợ mạnh cho thị trường, song với diễn biến hiện tại, công ty kiến nghị nhà đầu tư nên tránh thực hiện hành động "bắt dao rơi".

Đối với những nhà đầu tư đang nẵm giữ cổ phiếu, những phiên hồi phục của là cơ hội tốt để giảm tỷ trọng thay vì bán tháo trong những phiên hoản loạn của thị trường.

Anh Thư

Bình luận bài viết

Bình luận

CTCP FPT (Mã: FPT) vừa thông báo về việc thành lập Công ty TNHH FPT Digital (FPT Digital). Đây là công ty thành viên thứ 9 của Tập đoàn FPT, nhằm cung cấp dịch vụ tư vấn chuyển đổi số cho các doanh nghiệp từ khâu tư vấn lộ trình đến triển khai, cung cấp các giải pháp số.

Ông Đặng Thanh Huấn, Kế toán trưởng kiêm Giám đốc Ban Tài chính – Kế toán Vinaconex đăng ký bán ra toàn bộ 15.626 cổ phiếu VCG để giảm sở hữu về 0 cổ phiếu.

Từ đầu năm tới nay cổ phiếu mía đường đang có những biến động khá tích cực với nhiều mã tăng trưởng mạnh, thậm chí tăng hàng chục phần trăm như Mía đường Lam Sơn (LSS), Mía đường Sơn La (SLS) hay Đường Kon Tum (KTS)...

Tổng Giám đốc SGI Captial đã có những chia sẻ về thị trường chứng khoán Việt Nam và mong muốn tham gia đầu tư chứng khoán của các nhà đầu tư, dựa trên tổng hợp từ các thống kê có thể không đầy đủ và kinh nghiệm cá nhân.

Theo công bố thông tin chiều nay 23/2, nhóm quỹ Dragon Capital đang nắm giữ 6,0125% vốn điều lệ Tập đoàn Hòa Phát, tương ứng 199.21 triệu cổ phiếu HPG sau khi mua vào 1.2 triệu cổ phiếu.

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa thông báo về việc hủy đăng ký giao dịch đối với cổ phiếu BAB của Bac A Bank.

CTCP Giấy Hoàng Hà Hải Phòng (MCK: HHP) thông qua việc niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE).

Ông Đào Hữu Huyền, Chủ tịch HĐQT tại Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (MCK: DGC) vừa mua thêm cổ phiếu để tăng sở hữu tại doanh nghiệp.

Thị trường chứng khoán Mỹ chứng kiến một phiên giảm sâu 23/2 nhưng rồi hồi phục mạnh sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell gạt đi những lo ngại về lạm phát và lãi suất tăng. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones có lúc đỏ 360 điểm nhưng kết phiên xanh gần 16 điểm. Chỉ số S&P 500 cũng chuyển từ chỗ giảm 1,8% sang đóng cửa tăng 0,1%.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455