17:26 24/02/2022

Kon Tum: Sai phạm về đất đai nguyên Trưởng Phòng TN&MT huyện Đak Hà bị bắt tạm giam

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Kon Tum phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với các bị can là Nguyễn Cao Yến và Ninh Thành Luân để điều tra về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai".

Theo điều tra ban đầu, ông Nguyễn Cao Yến (nguyên Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường trường huyện Đak Hà, hiện là Phó trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Đak Hà, tỉnh Kon Tum) và ông Ninh Thành Luân (chuyên viên Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đak Hà) là những người có chức vụ, quyền hạn được giao thực hiện chức năng, nhiệm vụ làm những công việc nhất định trong công tác quản lý Nhà nước về quản lý đất đai tại huyện Đắk Hà. Trong đó, có nhiệm vụ quản lý, tạo quỹ đất và phát triển quỹ đất để đấu giá quyền sử dụng đất tạo nguồn vốn, kinh phí để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Trong quá trình thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao tại Phòng TNMT từ tháng 3/2017 đến tháng 10/2018, ông Yến và ông Luân biết rõ không có căn cứ để giao đất, thu tiền sử dụng đất không qua đấu giá theo quy định tại khoản 3 Điều 118 Luật Đất đai năm 2013 đối với một số lô đất, diện tích đất tại địa phương song vẫn tham mưu cho UBND huyện Đắk Hà ban hành tờ trình đề nghị Thường trực HĐND huyện Đắk Hà cho chủ trương để thực hiện theo nội dung thông báo số 22/TB-HĐND ngày 12/9/2017 của HĐND huyện Đắk Hà và tham mưu một số văn bản khác có liên quan trái với quy định của Luật Đất đai.

Kon Tum Bắt tạm giam nguyên Trưởng Phòng TNMT huyện Đak Hà
Bắt tạm giam nguyên Trưởng Phòng TN&MT huyện Đak Hà vì sai phạm các quy định về quản lý đất đai.

Ông Yến và ông Luân sau đó trực tiếp lập hồ sơ, tờ trình tham mưu đề nghị UBND huyện Đắk Hà giao đất ở không qua đấu giá trái quy định.

Tổng số lô đất UBND huyện Đăk Hà đã ký quyết định giao đất không qua đấu giá, không đúng đối tượng là 81 lô đất ở cho 54 trường hợp cá nhân, hộ gia đình, với tổng diện tích là 25.961,5m2, tổng giá trị quyền sử dụng đất được quy thành tiền là hơn 5,8 tỷ đồng.

Mới đây, thông tin từ Cơ quan chức năng tỉnh Kon Tum, hiện đang điều tra vụ việc liên quan đến nguyên Phó trưởng Phòng Tài nguyên và môi trường huyện Đắk Hà là ông Phan Đức Thuyên đã trúng đấu giá trọn gói 67 lô đất với diện tích hơn 17.000m2 trái luật, sau đó bán lại cho những người khác. 

Ngày 22/2, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kon Tum đã khởi tố vụ án "vi phạm quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại huyện Đắk Hà (Kon Tum).

Theo đó, trong giai đoạn 2017 - 2019, UBND huyện Đắk Hà đã tổ chức đấu giá dự án khai thác phát triển kết cấu hạ tầng ở khu vực tổ dân phố 9 (thị trấn Đắk Hà) với tổng diện tích 24,7ha và ông Phan Đức Thuyên (nguyên phó trưởng Phòng Tài nguyên và môi trường huyện Đắk Hà) là người trúng đấu giá trọn gói 67 lô đất, với diện tích 17.630m2.

Việc hội đồng đấu giá đã cho đấu giá trọn gói cả khu đất trên đã làm cho các hộ gia đình cá nhân có nhu cầu về đất ở không có nguồn tài chính để tham gia đấu giá, tạo điều kiện để một số cá nhân lợi dụng thâu tóm, đầu cơ đất đai, trục lợi.

Đơn vị xây dựng phương án đấu giá quyền sử dụng đất là Chi nhánh Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Đắk Hà, không được UBND huyện Đắk Hà giao quản lý quỹ đất tại địa phương. Phương án đấu giá quyền sử dụng đất, quyết định phê duyệt phương án đấu giá có một số nội dung thực hiện không đúng quy định như: không có hạ tầng kỹ thuật, không thể hiện hình thức đấu giá được áp dụng khi thực hiện đấu giá, không nêu đấu giá trọn gói hay đấu giá riêng lẻ…

Vụ việc này từng được Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Kon Tum thanh tra. Theo kết quả thanh tra, trong giai đoạn 2017 - 2019, huyện Đắk Hà tổ chức đấu giá một lượng lớn diện tích đất không đúng quy định pháp luật.

Trong đó, có dự án khai thác phát triển kết cấu hạ tầng ở khu vực tổ dân phố 9 (thị trấn Đắk Hà) với tổng diện tích 24,7ha không có trong kế hoạch sử dụng đất nhưng UBND huyện Đắk Hà đã cho triển khai thực hiện là chưa đúng với quy định của Luật đất đai năm 2013.

Ngoài khu đất trên, 2 khu đất tại tổ dân phố 7, thị trấn Đắk Hà gồm 19 thửa đất, diện tích 4.733,9m2 cũng được đấu giá trọn gói.

Cũng theo kết luận thanh tra nói trên, trong giai đoạn này, UBND huyện Đắk Hà đã có rất nhiều sai phạm trong việc cho chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở với diện tích lớn không đúng quy hoạch sử dụng đất.

Thiên An

Theo dõi Thương Trường trên