16:27 15/06/2022

Kỹ nghệ gỗ Trường Thành (TTF) bị nhắc nhở không công bố thông tin giao dịch bán cổ phiếu quỹ

Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) vừa có văn bản nhắc nhở CTCP Tập đoàn Kỹ nghệ gỗ Trường Thành (HOSE: TTF) không công bố thông tin giao dịch bán cổ phiếu quỹ và thay đổi số lượng cổ phiếu có quyền biểu quyết đang lưu hành.

Ngày 10/6, HOSE nhận được tài liệu công bố thông tin, giải trình về giao dịch bán cổ phiếu quỹ của CTCP Tập đoàn Kỹ nghệ gỗ Trường Thành (HOSE: TTF).

Theo đó, TTF đã không công bố thông tin giao dịch bán cổ phiếu quỹ và thay đổi số lượng cổ phiếu có quyền biểu quyết  có liên quan theo quy định

Chính vì vậy, HoSE nghiêm khắc nhắc nhở và đề nghị TTF phải tuân thủ các quy định hiện hành về chứng khoán và thị trường chứng khoán.

TTF bị nhắc nhở không công bố thông tin giao dịch bán cổ phiếu quỹ

Theo văn bản giải trình, TTF cho biết từ tháng 8/12/2020, Gỗ Trường Thành đã bán 8,89 triệu đơn vị, đến tháng 3/2021 bán tiếp 3,7 triệu đơn vị. Sau giao dịch, doanh nghiệp còn nắm giữ 15.815 cổ phiếu quỹ.

Đây là lượng cổ phiếu nhận theo thỏa thuận chuyển giao tài sản từ gia đình ông Võ Trường Thành - người sáng lập, cựu Chủ tịch HĐQT để khắc phục một phần thiệt hại trong năm 2020. Tuy nhiên trong quá trình bán cổ phiếu nhận từ gia đình ông Võ Trường Thành, doanh nghiệp không công bố thông tin bán cổ phiếu quỹ theo quy định.

Tổng giám đốc TTF cho biết bản chất việc chuyển giao cổ phiếu từ cựu Chủ tịch HĐQT là sự bồi thường thiệt hại của cổ đông. Ban lãnh đạo cho rằng nghiệp vụ này không phải mua bán cổ phiếu quỹ giữa 2 bên theo giao dịch mua bán thông thường. Đồng thời, công ty chủ trương bán các tài sản nêu trên nhằm khắc phục thiệt hại của gia đình ông Võ Trường Thành và không có chủ trương mua cổ phiếu quỹ hoặc giảm số lượng cổ phiếu đang lưu hành.

Ngoài ra, Công ty cũng không tìm thấy trường hợp nào tương tự để làm cơ sở tham chiếu. Hệ quả là, Công ty không nhận thức được phải báo cáo giao dịch với HOSE và công bố thông tin theo quy định.

Hồi cuối tháng 4 vừa qua, HoSE cũng đã có quyết định chuyển cổ phiếu TTF từ diện kiểm soát sang diện cảnh báo từ ngày 21/4/2022 với lý do BCTC hợp nhất kiểm toán năm 2021 của TTF ghi nhận lỗ sau thuế của cổ đông công ty mẹ năm 2021 gần 9 tỷ đồng và lỗ lũy kế tính đến cuối năm 2021 đã kiểm toán hơn 3 tỷ đồng.

TTF đã xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2022 với mục tiêu doanh thu và lợi nhuận lần lượt là 2.268 tỷ đồng và 72 tỷ đồng, tương ứng tăng lần lượt 41% và 29 lần so với năm 2021. Quý 1/2022, doanh nghiệp báo cáo doanh thu thuần 536 tỷ đồng, tăng 72%; lãi sau thuế 15 tỷ đồng, cải thiện so với mức lỗ 40 tỷ đồng cùng kỳ năm trước.

Dù có lãi nhưng dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh của TTF lại âm 9,8 tỷ đồng so với cùng kỳ dương 44,4 tỷ đồng. Ngoài ra, doanh nghiệp vẫn còn lỗ lũy kế đến hơn 3.037 tỷ đồng tại thời điểm 31/3/2022.  

Chốt phiên giao dịch ngày 15/6, giá cổ phiếu TTF giảm sàn về mức 7.640 đồng/cp.

Trung Anh

Theo dõi Thương Trường trên