16:38 09/02/2021

Lãi suất cho vay mua nhà giảm về vùng thấp nhất 10 năm

Hiện nay, lLãi suất cho vay mua nhà cố định năm đầu tiên đã thấp hơn so với thời điểm cuối năm 2019. Theo các chuyên gia, lãi suất cho vay mua nhà đang có xu hướng giảm về vùng thấp nhất 10 năm trở lại đây.

Lãi suất cho vay mua nhà giảm về vùng thấp nhất 10 năm
Không chỉ lãi suất huy động, mà lãi suất cho vay mua nhà cũng đang giảm.

Từ đầu năm 2020 đến hết 30/9/2020, tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn giảm từ 45% trước đó xuống mức 40%. Thực tế, quy định mới về việc giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn, nhu cầu tín dụng nói chung suy giảm do dịch COVID-19, nhưng tín dụng bất động sản vẫn giữ được sự tăng trưởng.

Theo ghi nhận, lãi suất cho vay mua nhà tháng 2/2021 dao động trong khoảng từ 5,99%/năm đến 11,5%/năm. Trong đó, OCB niêm yết lãi suất vay mua nhà thấp nhất, chỉ từ 5,99%/năm (lãi suất ưu đãi) với hạn mức cho vay lên đến 100% giá trị bất động sản, thời hạn vay 20 năm.

Ngân hàng Standard Chartered niêm yết mức lãi suất vay mua nhà là 6,49%/năm. Ngân hàng Hong Leong quy định lãi suất cho vay mua nhà ưu đãi hấp dẫn ở mức 6,75%/năm.

Tiếp đến là các ngân hàng: Techcombank, Agribank, Lienvietpostbank, TPBank, Vietcombank, Vietinbank, Woori Bank, BIDV… có mức lãi suất từ 7 - 8%/năm.

Hiện tại, Woori Bank, Agribank có mức lãi suất ưu đãi 7%/năm. Vietcombank và Vietinbank cũng đang cho vay mua nhà lãi suất ưu đãi 7,7%/năm cố định trong vòng 1 năm đầu. BIDV cho vay với mức lãi suất 7,8%/năm.

Về mức tăng giảm lãi suất, có thể thấy trong tháng 2/2021, chỉ có một số ngân hàng điều chỉnh biểu lãi suất cho vay mua nhà trên thị trường. Còn lại hầu hết các ngân hàng tiếp tục giữ nguyên khung lãi suất ưu đãi so với tháng trước.

2 ngân hàng hạ mức lãi suất ưu đãi cho vay mua nhà nhiều nhất là Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) và Ngân hàng Shinhan Bank.

Cụ thể, Agribank giảm lãi suất ưu đãi từ 7,5%/năm xuống còn 7%/năm; Shinhan Bank giảm lãi suất từ 6,9%/năm xuống 6,7%/năm.

Số liệu từ Bộ Xây dựng còn cho thấy, tới hết năm 2020, 9.000 căn nhà ở đưa ra thị trường còn tồn lại, chưa giao dịch được, chủ yếu là các địa phương bị ảnh hưởng bởi dịch năm qua, như: Đà Nẵng, Khánh Hòa, Kiên Giang, hay Bình Dương…

Còn các tỉnh, thành phố lớn, như Hà Nội, Hồ Chí Minh và các địa phương có tốc độ đô thị hóa mạnh như Cần Thơ, Long An, Đồng Nai, khả năng hấp thụ nhà ở đưa ra thị trường vẫn ổn định hơn.

Lãi suất liên ngân hàng tiếp tục tăng mạnh

Lãi suất liên ngân hàng tiếp tục tăng mạnh

Lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng đã tăng mạnh trong tuần vừa qua mang tính thời vụ do mùa cao điểm thanh toán và chi trả cuối năm đang đến.

Phương Lê

Theo dõi Thương Trường trên