Tin nóng:

Lãi suất cho vay mua nhà giảm về vùng thấp nhất 10 năm

Hiện nay, lLãi suất cho vay mua nhà cố định năm đầu tiên đã thấp hơn so với thời điểm cuối năm 2019. Theo các chuyên gia, lãi suất cho vay mua nhà đang có xu hướng giảm về vùng thấp nhất 10 năm trở lại đây.

Lãi suất cho vay mua nhà giảm về vùng thấp nhất 10 năm
Không chỉ lãi suất huy động, mà lãi suất cho vay mua nhà cũng đang giảm.

Từ đầu năm 2020 đến hết 30/9/2020, tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn giảm từ 45% trước đó xuống mức 40%. Thực tế, quy định mới về việc giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn, nhu cầu tín dụng nói chung suy giảm do dịch COVID-19, nhưng tín dụng bất động sản vẫn giữ được sự tăng trưởng.

Theo ghi nhận, lãi suất cho vay mua nhà tháng 2/2021 dao động trong khoảng từ 5,99%/năm đến 11,5%/năm. Trong đó, OCB niêm yết lãi suất vay mua nhà thấp nhất, chỉ từ 5,99%/năm (lãi suất ưu đãi) với hạn mức cho vay lên đến 100% giá trị bất động sản, thời hạn vay 20 năm.

Ngân hàng Standard Chartered niêm yết mức lãi suất vay mua nhà là 6,49%/năm. Ngân hàng Hong Leong quy định lãi suất cho vay mua nhà ưu đãi hấp dẫn ở mức 6,75%/năm.

Tiếp đến là các ngân hàng: Techcombank, Agribank, Lienvietpostbank, TPBank, Vietcombank, Vietinbank, Woori Bank, BIDV… có mức lãi suất từ 7 - 8%/năm.

Hiện tại, Woori Bank, Agribank có mức lãi suất ưu đãi 7%/năm. Vietcombank và Vietinbank cũng đang cho vay mua nhà lãi suất ưu đãi 7,7%/năm cố định trong vòng 1 năm đầu. BIDV cho vay với mức lãi suất 7,8%/năm.

Về mức tăng giảm lãi suất, có thể thấy trong tháng 2/2021, chỉ có một số ngân hàng điều chỉnh biểu lãi suất cho vay mua nhà trên thị trường. Còn lại hầu hết các ngân hàng tiếp tục giữ nguyên khung lãi suất ưu đãi so với tháng trước.

2 ngân hàng hạ mức lãi suất ưu đãi cho vay mua nhà nhiều nhất là Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) và Ngân hàng Shinhan Bank.

Cụ thể, Agribank giảm lãi suất ưu đãi từ 7,5%/năm xuống còn 7%/năm; Shinhan Bank giảm lãi suất từ 6,9%/năm xuống 6,7%/năm.

Số liệu từ Bộ Xây dựng còn cho thấy, tới hết năm 2020, 9.000 căn nhà ở đưa ra thị trường còn tồn lại, chưa giao dịch được, chủ yếu là các địa phương bị ảnh hưởng bởi dịch năm qua, như: Đà Nẵng, Khánh Hòa, Kiên Giang, hay Bình Dương…

Còn các tỉnh, thành phố lớn, như Hà Nội, Hồ Chí Minh và các địa phương có tốc độ đô thị hóa mạnh như Cần Thơ, Long An, Đồng Nai, khả năng hấp thụ nhà ở đưa ra thị trường vẫn ổn định hơn.

Lãi suất liên ngân hàng tiếp tục tăng mạnh

Lãi suất liên ngân hàng tiếp tục tăng mạnh

Lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng đã tăng mạnh trong tuần vừa qua mang tính thời vụ do mùa cao điểm thanh toán và chi trả cuối năm đang đến.

Phương Lê

Bình luận bài viết

Bình luận

Lợi nhuận của SHB năm 2020 sau kiểm toán đạt 3.268 tỷ đồng, tăng 8% so với năm trước đó và cũng là con số kinh doanh tốt nhất kể từ sau khi sáp nhập Habubank.

NHNN yêu cầu các ngân hàng tiếp tục triển khai các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 như: cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay, phí, cho vay mới,... theo thẩm quyền và theo quy định.

Theo thông tin từ Sở GDCK TP HCM (HoSE), các lãnh đạo của Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MCK: MSB - sàn HOSE) mua thành công cổ phiếu tại ngân hàng này.

Ngày 5/3, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) ban hành văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (TCTD) và NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố triển khai các biện pháp tăng cường phòng, chống và tháo gỡ khó khăn do tác động của dịch COVID-19.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 6/3 ghi nhận USD tăng lên mức cao nhất trong vòng 3 tháng sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ không bày tỏ lo ngại nào về hiện tượng trên thị trường trái phiếu kho bạc Mỹ gần đây

Giá vàng hôm nay 6/3 trên thị trường thế giới tiếp đà giảm trong phiên giao dịch xuống gần đáy 9 tháng vì lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ và đồng USD tăng. Điều này có thể tiếp tục gây áp lực giảm giá lên giá vàng trong nước trong phiên giao dịch tiếp theo.

Tất cả các ngân hàng chính thức được áp dụng phương thức định danh trực tuyến (eKYC) để mở tài khoản từ xa cho khách hàng từ ngày 5/3/2021.

Công ty TNHH MTV Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) vừa phát đi thông báo tìm kiếm đơn vị thẩm định giá trị khoản nợ nhằm mục đích làm cơ sở tham khảo cho việc mua khoản nợ của CTCP Đầu tư Long Xuyên, hiện đã đổi tên thành CTCP Đầu tư và Thương mại Louis Trade Center, tại Ngân hàng BIDV.

Đồng USD tiếp tục tăng trong ngày 5/3 và hướng tới một tuần tăng giá do giới đầu tư thận trọng hơn với vàng và những loại tài sản rủi ro khác như chứng khoán, tiền số…

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455