Lâm Đồng: Dẹp loạn tình trạng xẻ thịt đất nông nghiệp phân lô, bán nền tràn lan

Ngày 18/11, UBND tỉnh Lâm Đồng có văn bản số 9410/UBND-ĐC gửi Sở Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) và UBND các huyện, thành phố về việc "Tiếp nhận, xem xét, giải quyết hồ sơ đề nghị tách thửa đối với một số loại đất trên địa bàn tỉnh".

Cụ thể, trong thời gian gần đây, một số trường hợp diện tích thửa đất nông nghiệp thuộc quy hoạch đất ở đề nghị tách thửa lớn, số lượng thửa đất sau khi tách thửa nhiều. Mặc dù Sở TN-MT đã xin ý kiến các địa phương trước khi xem xét, giải quyết đề nghị tách thửa, tuy nhiên không loại trừ khả năng còn những nội dung có liên quan chưa được xem xét đầy đủ trước khi giải quyết hồ sơ đề nghị tách thửa, phát sinh các nội dung cần xử lý sau này.

Trong khi chờ UBND tỉnh ban hành quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn, UBND tỉnh mạnh tay "siết" nhiều nội dung.

Cụ thể, UBND tỉnh yêu cầu Sở TM-MT và UBND các huyện, thành phố chỉ xem xét, giải quyết hồ sơ đề nghị tách thửa theo đúng mục đích sử dụng đất ghi trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Lâm Đồng Dẹp loạn tình trạng xẻ thịt đồi núi phân lô bán nền tràn lan
Dẹp loạn tình trạng xẻ thịt đồi núi phân lô, bán nền tràn lan tại Lâm Đồng.

Trong đó, diện tích đất tối thiểu được tách thửa và diện tích đất còn lại sau khi tách thửa đối với từng loại đất được thực hiện như sau:

Đối với thửa đất có mục đích sử dụng đất ghi trong Giấy chứng nhận là đất ở đô thị, đất ở nông thôn thì diện tích đất tối thiểu được thực hiện theo khoản 1 Điều 3 Quyết định số 33/2015/QĐ-UBND.

Đối với thửa đất có mục đích sử dụng đất ghi trong Giấy chứng nhận là đất nông nghiệp (thuộc quy hoạch đất ở đô thị, đất ở nông thôn, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở hoặc đất nông nghiệp) thì trước mắt diện tích đất tối thiểu thực hiện thống nhất là 500m2.

Đồng thời, UBND tỉnh cũng giao Sở TN-MT khẩn trương xây dựng quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh để thay thế Quyết định số 33/2015/QĐ-UBND. Sở TN-MT phải xin ý kiến, trình thẩm định và hoàn chỉnh, trình UBND tỉnh trong tháng 12/2020.

Liên quan đến việc phân lô, bán nền tràn lan trên đất nông nghiệp, ngày 11/11/2010 UBND thành phố Bảo Lộc chỉ đạo bằng Văn bản số 2539/UBND-VP  về việc chuyển thông tin kiểm tra phản ánh của một số phương tiện thông tin đại chúng, nội dung giao Công an thành phố, rà soát tính chính xác của các thông tin đăng quảng cáo của một số tổ chức, cá nhân trên địa bàn nhằm xác minh tính pháp lý về đầu tư, đất đai, xây dựng và việc quảng cáo, giới thiệu dự án bất động sản theo phản ánh của các cơ quan truyền thông.

Theo đó, hiện nay, UBND thành phố đang tập trung chỉ đạo UBND các phường xã, các phòng ban chuyên môn khẩn trương kiểm tra và rà soát đánh giá cụ thể của các khu vực nêu trên, tổng hợp danh sách các đối tượng môi giới để có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, chỉ đạo trực tiếp Phòng Văn hóa - Thông tin, Phòng Tài nguyên - Môi trường, UBND các phường xã tổ chức kiểm tra và xử lý thu hồi các bảng quảng cáo về dự án của các khu vực nêu trên, đồng thời tổng hợp các số điện thoại, các trang quảng cáo của các đối tượng môi giới để đề nghị Sở Văn hóa - Thông tin tỉnh hỗ trợ gỡ bỏ các thông tin quảng cáo nêu trên và đóng các số điện thoại của các đối tượng tổ chức quảng cáo dự án chưa đúng theo quy định.

Thiên An

Bình luận bài viết

Những vướng mắc trong công tác giải tỏa, đền bù giải phóng mặt bằng là thực trạng chung xảy ra tại nhiều địa phương hiện nay. Điều này dẫn tới hàng loạt công trình phải “đắp chiếu” trong thời gian dài.

Trước tình hình việc thực hiện giãn cách xã hội kéo dài gây ảnh hưởng đến đời sống của các nhóm đối tượng, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) TPHCM đề xuất UBND TP, tiếp tục duyệt chi hỗ trợ cho lao động tự do và hộ nghèo, hộ cận nghèo, người lao động nghèo đợt 2 với số lượng, mức chi bằng với đợt 1.

Tỉnh Thanh Hóa đã điều chỉnh quy hoạch nhiều hạng mục trong Khu đô thị Quảng trường biển Sầm Sơn như số tầng cao tại các ô đất khách sạn được nâng lên, quy mô dân số và buồng phòng khách sạn sẽ tăng gấp đôi,...

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản thống nhất cho Công ty CP Đầu tư địa ốc Đại Quang Minh (Đại Quang Minh) nghiên cứu khảo sát, lập ý tưởng thiết kế quy hoạch Khu đô thị phía Đông TP Đà Lạt quy mô khoảng 530 ha.

Tuyến cao tốc TP. HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành có tổng chiều dài 68,7 km sẽ được đầu tư xây dựng với 24.274 tỷ đồng.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455