Liên tục hoãn họp ĐHCĐ ở phút chót, dự án Tháp Eximbank vẫn "mòn mỏi" chờ ngày khởi công

Dự án tòa Tháp Eximbank số 7 Lê Thị Hồng Gấm dự kiến sẽ là trụ sở “hoành tráng” của Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu Việt Nam (Eximbank). Tuy nhiên, hiện nay dự án vẫn giậm chân tại chỗ chưa hẹn ngày khởi công bởi chưa có được sự “đồng thuận” từ các cổ đông do ĐHCĐ liên tục phải hoãn ở phút chót.

Theo đó, vào năm 2011 dự án Tháp Eximbank được ĐHCĐ Eximbank thông qua về việc thay đổi trụ sở chính về số 7 Lê Thị Hồng Gấm, phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh. Dự án tọa lạc trên khu đất rộng 3.514m2, tại đây dự kiến sẽ được xây dựng toà tháp 40 tầng làm văn phòng làm việc, khách sạn và căn hộ với tổng mức đầu tư dự kiến hơn 3.538 tỷ đồng.

Liên tục hoãn họp ĐHCĐ ở phút chót dự án Tháp Eximbank mòn mỏi chờ “hồi sinh”
Phối cảnh dự án Tòa tháp Eximbank.

Đến tháng 7/2011, Eximbank được UBND Tp. Hồ Chí Minh chấp thuận cho điều chỉnh với chức năng và chỉ tiêu quy hoạch khu đất như sau: Chức năng là văn phòng, khách sạn, căn hộ, mật độ xây dựng 52% tính trên diện tích đất phù hợp với quy hoạch, hệ số sử dụng đất tối đa bằng 15 lần, chiều cao tối đa là 163m.

Ngay sau khi nhận được sự chấp thuận của chính quyền thành phố Hồ Chí Minh, ngày 18/7/2011 HĐQT của Eximbank đã ban hành nghị quyết về việc triển khai xây dựng cao ốc Tháp Eximbank. Tháng 12/2012, ký hợp đồng với công ty Nikken Sekkei Ltd để tư vấn thiết kế công trình.

Tuy nhiên, đến tháng 8/2014 Eximbank lại có thông báo gửi các đơn vị tư vấn yêu cầu tạm dừng thực hiện dự án và chính thức có nghị quyết dừng chưa thực hiện vào năm 2015. Từ đó đến nay dự án trên vẫn chưa thể “hồi sinh”.

Trong khoảng thời gian từ đó đến nay phía ngân hàng cũng đã có những nỗ lực “cứu” dự án với việc ký hợp đồng dịch vụ cùng Công ty Savills Việt Nam để tư vấn hình thức đầu tư bất động sản sao cho hiệu quả và trình ĐHCĐ thường niên năm 2017 về chủ trương triển khai thực hiện đầu tư dự án.

Đồng thời, thành lập ban công tác dự án để làm đầu mối tiếp nhận, đề xuất các đối tác và phối hợp với Công ty Savills Việt Nam để đàm phán lựa chọn nhà đầu tư. Theo đó, HĐQT Eximbank đã ban hành nghị quyết lựa chọn nhà đầu tư và tiến hành các bước tiếp theo sau khi được Ngân hàng Nhà nước có ý kiến chấp thuận.

Mặc dù vậy, mọi cố gắng đều chưa đem lại kết quả khả quan cho dự án. Trong khi đó, nhiều năm qua các kì ĐHCĐ của nhà băng này liên tục bị hoãn tại phút chót. Vì vậy, Eximbank không thể "chốt" việc triển khai Dự án Tháp Eximbank trước cổ đông.

Cụ thể, theo tài liệu chuẩn bị cho ĐHCĐ thường niên năm 2019 dự kiến diễn ra ngày 26/4, Eximbank đã nêu ba kiến nghị về việc triển khai dự án.

Thứ nhất, chấp thuận đầu tư dự án tại số 7 Lê Thị Hồng Gấm theo phương thức Eximbank góp giá trị quyền sử dụng đất, nhà đầu tư xây dựng toà nhà văn phòng và thực hiện phân chia sản phẩm phù hợp.

Thứ hai, trong trường hợp Ngân hàng Nhà nước không đồng ý, Eximbank đề nghị được đầu tư bằng nguồn vốn của ngân hàng và phần diện tích không dùng hết sẽ được cho thuê.

Thứ ba, hoặc HĐQT Eximbank được quyết định đầu tư, chủ động triển khai dự án theo đúng quy định pháp luật, điều lệ ngân hàng. Tuy nhiên, sự kiện ĐHCĐ thường niên năm 2019 lại không thành vì thiếu số lượng cổ đông theo quy định.

Liên tục hoãn họp ĐHCĐ ở phút chót dự án Tháp Eximbank mòn mỏi chờ “hồi sinh”

Cũng từ năm 2019 đến nay, Eximbank đã nhiều lần phải hoãn họp ĐHCĐ. Có thể kể đến như, ĐHCĐ thường niên năm 2020 lần 1 (ngày 30/6/2020), lần 2 (ngày 29/7/2020) và lần 3 (ngày 26/4/2021). Mới đây, ĐHCĐ thường niên năm 2021 dự kiến diễn ra vào ngày 27/4/2021 phải chịu chung “số phận” khi tiếp tục nối dài chuỗi thất bại trong các lần tổ chức ĐHCĐ thường niên.

Nguyên nhân dẫn đến thất bại trong những lần tổ chức ĐHCĐ phần lới là từ những yếu tố chủ quan, do số cổ đông dự họp đại diện quá thấp so với quy định.

Như vậy, số phận của dự án phụ thuộc rất lớn vào sự thành bại trong tổ chức ĐHCĐ của Eximbank. Việc tiếp tục triển khai dự án là một trong những nội dung quan trọng sẽ được đưa ra lấy ý kiến cổ đông. Tuy nhiên, mới đây ĐHCĐ của nhà băng này đã buộc phải tạm hoãn do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. Điều này cũng có nghĩa, tòa Tháp Eximbank vẫn tiếp tục “đắp chiếu” chờ đợi./.

Hải Bình

Bình luận bài viết

Hiện thanh khoản của hệ thống ngân hàng đang rất dồi dào, mặt bằng lãi suất cũng đang ở mức rất thấp. Đặc biệt những ngân hàng được nới room tín dụng lại có tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn cao, có nghĩa họ đang sở hữu một nguồn vốn giá rẻ để có thể tài trợ vốn với lãi suất ưu đãi cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái yêu cầu Bộ Tài chính nghiên cứu, xem xét, xử lý các kiến nghị của Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả (Đèo Cả) theo quy định pháp luật, trên tinh thần tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện doanh nghiệp huy động vốn triển khai các dự án đầu tư hạ tầng giao thông.

Trung Quốc đã yêu cầu chính quyền các địa phương chuẩn bị cho khả năng tập đoàn bất động sản khổng lồ Evergrande sụp đổ.

Tỷ giá ngoại tệ ngày 24/9 ghi nhận đồng USD giảm nhẹ sau những phiên tăng trong bối cảnh Fed có những động thái duy trì sự hồi phục của nền kinh tế Mỹ.

Giá vàng chưa thể phục hồi bất chấp đồng USD đang mất giá.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455