Long An: Hàng loạt dự án sai phạm bị công bố, thu hồi liên tiếp nhiều dự án BĐS, trách nhiệm thuộc về ai?

Trong năm 2020, tại tỉnh Long An xảy ra hàng loạt vụ lùm xùm liên quan đến đất đai. Từ việc khách hàng căng băng rôn tố chủ đầu tư, công an truy tố hàng loạt chủ doanh nghiệp tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản… Mới đây nhất, Thanh tra công bố nhiều điểm bất thường dẫn đến sai phạm nghiêm trọng tại các dự án quy mô tầm cỡ tại tỉnh này. Qua đây, dư luận đang đặt nghi vấn về cách quản lý của cơ quan chức năng tại tỉnh Long An có đang quá lỏng lẽo?

Khách hàng vác đơn đi tố, chủ doanh doanh nghiệp bị truy tố

Cụ thể, ngay 4/10, rất đông khách hàng mua đất nền tại 2 dự án Hưng Thịnh Cát Tường và Đất Xanh Long An tại huyện Đức Hòa đã tập trung trước cổng một số cơ quan nhà nước tỉnh Long An và căng băng rôn phản ánh, tố cáo doanh nghiệp lừa đảo khách hàng.

Long An Hàng loạt sai phạm bị công bố thu hồi liên tiếp nhiều dự án BĐS trách nhiệm thuộc về ai
Khách hàng vác đơn xin tố cáo, cầu cứu cơ quan chức năng tại dự án Đất Xanh Long An.

Theo đó, những người đã đóng tiền mua đất tại 2 dự án này mong muốn ngành chức năng, cơ quan điều tra vào cuộc làm rõ vụ việc. Qua đó có biện pháp buộc doanh nghiệp hoàn trả lại tiền.

Trước đó, ngày 4/6/2019 Chủ tịch UBND tỉnh Long An đã ký kết luận về việc thanh tra toàn diện dự án khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường tại xã Đức Lập Thượng, huyện Đức Hòa của Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng bất động sản Hưng Thịnh. Dự án Hưng Thịnh Cát Tường được rao bán từ cuối năm 2017, với diện tích hơn 9,4ha, sau đó Công ty Hưng Thịnh tiếp tục vẽ nền trên giấy để rao bán cho khách với diện tích 27ha mở rộng. Tuy nhiên, phần diện tích mở rộng này chưa được cơ quan chức năng phê duyệt, chưa đền bù xong. Khi người dân phát hiện mình bị lừa đảo, tìm gặp chủ đầu tư để lấy lại tiền nhưng không thấy địa chỉ công ty.

Trong khi đó, theo các cơ quan chức năng của tỉnh Long An, dự án Hưng Thịnh Cát Tường đến nay mới chỉ được giao đất hơn 5,5ha (giai đoạn 1) còn phần 27ha mà Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Bất động sản Hưng Thịnh rao bán nền chưa có cơ quan nào chấp thuận.

Trước đó, vào ngày 13/1/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Long An phát thông báo truy tìm 4 đối tượng liên quan đến hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại dự án khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường do Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Bất động sản Hưng Thịnh làm chủ đầu tư.

Còn đối với dự án Đất xanh Long An, Công an tỉnh Long An cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đang thụ lý kiến nghị khởi tố có liên quan đến việc người dân mua đất của Công ty TNHH Đất Xanh Long An trong dự án Đất Xanh tại xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa.

Hiện chủ dự án này đã xây dựng hạ tầng, san lấp trên phần đất nông nghiệp chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp.

Hàng loạt dự án sai phạm 

Kết luận Thanh tra về việc chấp hành pháp luật về thực hiện đầu tư xây dựng, việc tổ chức bán đấu giá tài sản đất tại UBND thị xã Kiến Tường của Thanh tra tỉnh Long An đã nêu ra hàng loạt sai phạm.

Theo đó, Thanh tra tỉnh Long An chỉ rõ những sai sót bao gồm đưa vào đấu giá khi chưa hoàn chỉnh hạ tầng, việc xác định giá đất khởi điểm các lô nền chưa thực hiện đúng trình tự, thủ tục, phương pháp định giá đất, đồng thời quy trình xác định giá đất có dấu hiệu “dìm giá” gây thất thoát ngân sách Nhà nước”.

Long An Hàng loạt sai phạm bị công bố thu hồi liên tiếp nhiều dự án BĐS trách nhiệm thuộc về ai
 Hàng loạt sai phạm bị công bố trong việc tổ chức bán đấu giá tài sản đất tại UBND thị xã Kiến Tường.

Trong đó, cụm Khu dân cư Đô thị Sân bay (giai đoạn 1) có 343 lô nền, giá khởi điểm 136,743 tỷ đồng, giá trúng đấu giá 140,663 tỷ đồng. Như vậy, giá trúng đấu giá chỉ tăng so với giá khởi điểm chưa đến 3%. Cụ thể, có 2 người mua hồ sơ/lô, trả giá 2 lần (1 lần giá khởi điểm, 1 lần trả giá với mức chênh lệch 1 bước giá từ 10-20 triệu đồng) với 343 lô. Trong đó có 313 lô nền có 5 người mua hồ sơ và trúng đấu giá với 1 mức giá ngang nhau gồm ông Nguyễn Quốc Bảo (116 lô), Lê Nguyễn Vũ Linh (35 lô), Nguyễn Quốc Thảo (97 lô), bà Vũ Thị Thu Thảo (29 lô) và Vũ Nguyễn Thị Diễm Thúy (36 lô).

Thanh tra tỉnh Long An kết luận quy trình xác định giá đất có dấu hiệu “dìm giá” gây thất thoát ngân sách Nhà nước nhưng không chuyển hồ sơ đấu giá tài sản sang cơ quan điều tra để xử lý theo quy định.

Điểm đáng chú ý là sau khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ngày 2/4/2018, 5 người trúng đấu giá trên đều làm hợp đồng ủy quyền cho Công ty CP Kinh doanh Bất động sản Cát Tường, tại xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An để tư vấn, ký kết, thực hiện giao dịch thu chi và làm thủ tục ký kết hợp đồng đặt cọc, hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với các lô đất.

Theo Thanh tra tỉnh Long An, hành vi vi phạm pháp luật của 5 người tham gia đấu giá, Công ty TNHH Dịch vụ Đấu giá và Tư vấn Miền Nam (SASC) và Công ty CP Kinh doanh Bất động sản Cát Tường nêu trên có dấu hiệu thông đồng, móc nối với người tham gia đấu giá khác để dìm giá gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước, vi phạm tại điểm b, khoản 5, Điều 9, Luật Đấu giá tài sản năm 2016.

Tuy nhiên, thay vì chuyển hồ sơ vụ việc sang cơ quan điều tra để làm rõ thì Thanh tra tỉnh này lại xử lý theo hướng khác. Cụ thể, Thanh tra tỉnh tổ chức họp các ngành nội chính để xem xét 10 dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Cụ thể, theo thông báo kết luận thanh tra nêu: “Qua đó, xác định chưa đủ cơ sở, điều kiện để xác định có dấu hiệu vi phạm pháp luật, chỉ nhận định chưa chứng minh được thông đồng, dìm giá, số tiền gây thiệt hại nên không chuyển hồ sơ đấu giá tài sản đất đối với Khu đô thị Sân bay giai đoạn 1 sang cơ quan điều tra để xử lý theo quy định”.

Trước đó, ngày 10/8, qua Thanh tra, UBND tỉnh Long An chỉ ra hàng loạt sai phạm tại dự án KCN Đức Hoà III – Hồng Đạt, một trong những sai phạm đó là việc chuyển nhượng 2.500 lô đất (chiếm 82.3%) khi chưa được phép chuyển nhượng.

Cụ thể, Công ty Hồng Đạt – Long An chỉ thực hiện “đầu tư xây dựng hạ tầng khu dân cư”, không thực hiện đúng chủ trương của Thủ tướng Chính phủ là cho phép giảm diện tích KCN để “đầu tư xây dựng hạ tầng khu dân cư, nhà ở công nhân và chuyên gia”.

Công ty Hồng Đạt – Long An đã chuyển nhượng 2.500 trên tổng số 3.038 lô đất nền của dự án. Việc này vi phạm quy định của pháp luật với các hành vi: Kinh doanh bất động sản mà bất động sản đó không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định, hoặc không được phép đưa vào kinh doanh theo quy định tại điểm a, khoản 3, điều 57, Nghị định số 139/2017 của Chính phủ. Đồng thời, cơ quan thanh tra xác định Công ty Hồng Đạt – Long An không công khai, công khai không đầy đủ hoặc không đúng các nội dung về dự án bất động sản, dự án đầu tư xây dựng nhà ở theo quy định tại điểm b, khoản 1, điều 57, Nghị định số 139/2017 của Chính phủ.

Ngày 18/3/2019, Công ty Hồng Đạt đã bị Thanh tra Sở Xây dựng lập biên bản vi phạm hành chính theo Quyết định số 02/QĐ-XPVPHC với số tiền 40.000.000 vì xây dựng không phép đồng thời bắt buộc khắc phục hậu quả…

Ngoài ra, mới đây UBND tỉnh Long An có thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần tại cuộc họp với các Sở, ngành liên quan đến các dự án tồn trọng trên địa bàn tỉnh. UBND tỉnh yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư thực hiện ngay việc thu hồi chủ trương đầu tư, chấm dứt hoạt động của 10 dự án trễ tiến độ trên địa bàn trong tháng 7/2020.

Ngoài 10 dự án bị khai tử do “đắp chiếu” thì UBND tỉnh Long An cũng vừa công bố danh sách 20 dự án trễ tiến độ và 5 dự án có nguy cơ trễ tiến độ trên địa bàn. Những dự án bị “bêu tên, nêu tội” nằm trong diện dự án khủng của tỉnh Long An, các dự án này nằm ở vị trí đắc địa vậy mà đến khi khách hàng xếp hàng nộp đơn tố thì cơ quan chức năng mới vào cuộc?

Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin đến đông đảo độc giả và khách hàng đã xuống tiền vào các dự án trong loạt bài viết tiếp theo./.

 

Tâm An

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455