Mường Thanh Safari Land muốn tiếp nhận nuôi 9 con hổ ở Nghệ An còn sống

Sau một thời gian được giải cứu, 9/17 con hổ ở Nghệ An được Khu sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm (Mường Thanh Safari Land) này đã xem xét và có thể tiếp nhận 9 con hổ trên để nuôi, nếu được cơ quan chức năng chuyển giao.

Theo một số nguồn tin, đại diện Khu sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm (xã Diễn Lâm, huyện Diễn Châu, Nghệ An) cho biết đơn vị sẽ tiếp nhận 9 con hổ đang sống, là tang vật của vụ án do Công an tỉnh Nghệ An triệt phá vừa qua nếu được tỉnh đồng ý chuyển giao. Đơn vị này cũng cho biết đã làm hồ sơ, thủ tục gửi cơ quan chức năng Nghệ An để xin tiếp nhận 9 con hổ nói trên, nếu tỉnh Nghệ An cho phép. 

Đại diện khu sinh thái này cũng cho biết, 9 con hổ trên hiện đang được cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An gửi tại đây để chăm sóc và chúng đã hồi phục rất tốt sau gần 1 tháng bị gây mê để chuyển đến môi trường mới.

Khu sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm hiện đang nuôi hàng chục loài thú quý hiếm như tê giác, linh cẩu, linh dương sừng kiếm, hà mã, sư tử, ngựa vằn và gần 40 con hổ trắng, hổ vàng trong môi trường bán hoang dã.

Mường Thanh Safari Land muốn tiếp nhận nuôi 9 con hổ ở Nghệ An còn sống
9 con hổ còn sống hiện đang được gửi chăm sóc tại Khu sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm.

Về 9 con hổ con sống sau giải cứu, đơn vị này cho biết, mỗi ngày, chi phí nuôi 9 con hổ này hết gần 20 triệu đồng, bao gồm tiền thức ăn (thịt heo, gà…) và công chăm sóc của nhân viên. Trước mắt, số tiền này chúng tôi đang tạm chi trả và chờ cơ quan chức năng xử lý.

Theo chia sẻ của ông Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An với Báo Dân trí, 9 con hổ còn sống hiện đang được chăm sóc theo đúng chế độ về duy trì, chăn nuôi động vật hoang dã tại vườn thú, khu sinh thái, dựa theo Quyết định số 29/2008/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội.

Quyết định này nêu rõ một con Hổ Amur (hay còn gọi là hổ Siberi) được đáp ứng trung bình 6kg thịt bò loại 1, 1kg sườn lợn, 0.5kg tim gan cùng các khẩu phần đi kèm như muối, nước, thuốc thú y...

Trong trường hợp không có thịt bò loại 1, người nuôi có thể thay thế bằng thịt gà, thỏ, dê, cừu, lợn... theo đúng tỷ lệ đã quy định của mỗi loại thức ăn.

Những con hổ này sẽ có số ngày ăn trong tuần là 6 ngày. Trong khi đó, thú non dưới 6 tháng có khẩu phần bằng 1/4 định mức, thú non từ 6 tháng đến 12 tháng có khẩu phần bằng 1/2 định mức.

Trong thế giới tự nhiên, hổ cũng là loài ăn khỏe nhất trong họ nhà mèo và là loài động có nhu cầu tiêu thụ thức ăn hàng ngày rất lớn. Ước tính cho thấy, trung bình mỗi năm, một con hổ cần săn được 50 con hươu hoặc lợn rừng để cung cấp đủ nguồn thực phẩm cho sự tồn tại của chúng.

Trong đó, một con hổ có kích thước trung bình có thể ăn tới 27kg thịt mỗi bữa. Riêng hổ Bengal có thể ăn tới khoảng 30kg thịt một ngày.

Riêng 8 con hổ đã bị chết sau khi đưa ra khỏi chuồng nuôi của nhà dân, Công an tỉnh Nghệ An cho biết đang cấp đông để bảo quản vì đây là tang vật của vụ án. Sau khi vụ án kết thúc, việc xử lý số hổ chết này sẽ do tòa án quyết định.

Dự kiến, toàn bộ 8 con hổ chết hiện đang trong quá trình hoàn tất thủ tục để sớm được chuyển giao tới Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam. Trong khi đó, 9 con hổ còn lại sẽ được chuyển đến các vườn thú, trung tâm cứu hộ động vật hoang dã hợp pháp khác.

UBND tỉnh Nghệ An cũng có báo cáo đề nghị Tổng cục Lâm nghiệp hỗ trợ hướng giải quyết 9 con hổ sống. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có một đơn vị nào đứng ra nhận nuôi 9 con hổ này vì các vườn thú đã nuôi đủ số hổ được cấp phép.

Như đã đưa tin trước đó, hồi đầu tháng 8/2021, Công an tỉnh Nghệ An điều tra, phát hiện hai hộ dân ở xã Đô Thành (huyện Yên Thành) nuôi nhốt trái phép 17 cá thể hổ Đông Dương. Mỗi con hổ nặng 200-265 kg. Sau khi gây mê để kiểm đếm, lấy mẫu, số hổ này được chuyển đến gửi tại 2 khu sinh thái ở H.Diễn Châu và 1 ngày sau; 8/17 con bị chết.

Trung Thành (t/h)

Bình luận bài viết

Văn phòng Chính phủ ban hành văn bản số 6607/VPCP-CN truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành về việc giao các địa phương làm cơ quan có thẩm quyền triển khai dự án đường Vành đai 4 TP.HCM.

Theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội, từ 18h00 ngày 19/9 đến 6h00 ngày 20/9 trên địa bàn thành phố ghi nhận thêm 03 ca bệnh trong đó có 02 ca tại khu cách ly, 01 ca tại cộng đồng.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia đưa ra dự báo thời tiết trong ngày 20/9, khu vực Bắc Bộ có mưa dông rải rác, trời dịu mát.

Dự báo thời tiết đêm nay 19/9 và ngày mai 20/9 các khu vực trên cả nước theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng tỉnh An Giang vừa phát hiện một doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu tư nhân tại ấp Sơn Tân, xã Vọng Đông, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang tháo dỡ niêm phong, kẹp chì cột đo nhiên liệu.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455