Mỹ áp thuế trả đũa 6 quốc gia đánh thuế các công ty công nghệ Mỹ

Mỹ ngày 2/6 thông báo sẽ áp thuế đối với Anh và 5 quốc gia khác nhằm đáp trả việc các nước này áp thuế đối với các công ty công nghệ Mỹ. Tuy nhiên, việc thực hiện các biện pháp thuế quan của Mỹ sẽ tạm ngừng trong vòng 6 tháng để các bên cùng tìm kiếm một giải pháp phù hợp.

Đại diện thương mại Mỹ Katherine Tai ngày 2/6 cho biết, kết quả của các cuộc điều tra từ tháng 6 năm 2020 cho thấy chính sách thuế của 6 quốc gia bao gồm Anh, Áo, Ấn Độ, Italia, Tây Ban Nha và Thổ Nhĩ Kỳ đối với các công ty công nghệ Mỹ đi ngược lại các nguyên tắc thuế quốc tế. Do đó, mức thuế nhập khẩu được đề xuất đối với các quốc gia này có thể lên tới 25%, trị giá khoảng 2 tỷ đô la bao gồm 800 triệu đô la từ Anh và 600 triệu đô la từ Italia và Tây Ban Nha.

Tuy nhiên, các biện pháp thuế quan của Mỹ sẽ tạm chưa được áp dụng trong vòng 6 tháng để các bên cùng tìm kiếm một giải pháp đa phương trong các vấn đề liên quan tới thuế quốc tế. Theo Đại diện thương mại Mỹ Katherine Tai, Mỹ muốn giải quyết vấn đề này thông qua nhóm G20 và các tổ chức quốc tế khác.

Mỹ áp thuế trả đũa 6 quốc gia đánh thuế các công ty công nghệ Mỹ
Ảnh minh họa (Ảnh: Kyodo/TTXVN).

Quyết định này là lời đáp trả của Mỹ đối với việc 6 quốc gia trên áp thuế dịch vụ kỹ thuật số đối với các công ty công nghệ Mỹ bao gồm Apple, Amazon, Google và Facebook. Mỹ hồi đầu năm cũng đã dừng áp mức thuế 25% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Pháp, trị giá 1,3 tỷ USD, cũng liên quan đến tranh cãi về áp thuế dịch vụ kỹ thuật số.

Trong thời gian qua, một loạt các nước, đặc biệt là ở châu Âu, đã thực hiện áp thuế dịch vụ kỹ thuật số sau khi bày tỏ thất vọng về tiến độ đàm phán quốc tế về thay đổi hệ thống thuế toàn cầu. Các nước này yêu cầu các công ty công nghệ lớn đóng thêm thuế tại các quốc gia có khách hàng của mình, trong khi đó, Mỹ cho rằng các thay đổi này mục đích là nhắm tới các công ty công nghệ Mỹ.

Theo Hiệp hội Internet, nhóm đại diện cho hơn 40 công ty Internet toàn cầu như Facebook và Google, xuất khẩu số của Mỹ hiện tại lên tới 517 tỷ đô la mỗi năm, chiếm tới hơn một nửa giá trị xuất khẩu dịch vụ của nước này.

Trần Ngân

Bình luận bài viết

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Nếu có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 132 tháng trở lên thì người lao động sẽ được hỗ trợ ở mức cao nhất 3,3 triệu đồng/người.

Phường Nguyễn Du (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã phong tỏa tạm thời một đoạn phố Trần Nhân Tông sau khi xuất hiện một ca F0 - trường hợp này đã treo cổ tự tử đêm 23/9.

Pfizer cam kết cung cấp cho Việt Nam đủ 31 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 cho người lớn trong năm 2021, đồng thời có 20 triệu liều vaccine cho trẻ em khi Pfizer có đủ dữ liệu về hiệu quả và tính an toàn.

Cuộc khủng hoảng nợ của China Evergrande không có khả năng gây ra hậu quả tương tự vụ sụp đổ của Ngân hàng đầu tư Mỹ Lehman Brothers vào năm 2008.

Liên quan đến sự việc nhiều người dân ở TP.Bạc Liêu phản ánh về nữ giám đốc Công ty Mỹ phẩm Đông Anh làm lây lan dịch bệnh Covid-19. Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu yêu cầu công an tỉnh đẩy nhanh tiến độ điều tra, xử lý vụ việc liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 của nữ giám đốc này.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455