Mỹ cấm lao động nước ngoài, ngừng cấp thị thực nhập cư đến hết năm 2020

Ngày 22/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump ban hành sắc lệnh cấm lao động nước ngoài và ngừng cấp thị thực nhập cư cho tới hết năm 2020. Động thái này nhằm bảo vệ công ăn việc làm cho người dân Mỹ giữa bối cảnh kinh tế khó khăn vì đại dịch COVID-19.

Theo sắc lệnh này, việc cấp thị thực làm việc cho các lao động nước ngoài, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ, dịch vụ chăm sóc sân vườn, cảnh quan và lâm sản, sẽ tạm ngừng, tuy nhiên, miễn áp dụng đối với gần 20 nghìn lao động nước ngoài trong lĩnh vực trông trẻ.

Chính phủ Mỹ cũng cho biết, sẽ ban hành các quy định mới từ chối cho phép những người đang chờ được tị nạn tại Mỹ được làm việc vì cho rằng chương trình nhân đạo này đang bị lợi dụng bởi những người di cư kinh tế.

Một quan chức cao cấp chính phủ Mỹ nói với phóng viên quyết định này sẽ mở ra 525.000 việc làm cho người lao động Mỹ. Quan chức này không nói làm thế nào chính quyền đưa ra con số trên nhưng khẳng định hành động này nhằm "đưa người Mỹ trở lại làm việc trong thời gian nhanh nhất có thể".

Tổng thống Donald Trump tạm dừng cấp visa lao động đến Mỹ tới hết năm 2020. Ảnh: AFP

Từ tháng 2/2020 đến nay, đại dịch COVID-19 khiến Mỹ mất khoảng 20 triệu việc làm vì nhiều doanh nghiệp buộc phải đóng cửa và nhiều người ở nhà để hạn chế dịch lan rộng.

Trước đó, trong một thông báo được đưa ra ngày 22/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông đã ký sắc lệnh hạn chế nhập cảnh vào Mỹ.

Đưa ra thông báo trên mạng xã hội Twitter cá nhân từ Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết: "Sắc lệnh này sẽ đảm bảo cho những người Mỹ hiện đang thất nghiệp sẽ là người đầu tiên có việc làm khi nền kinh tế của chúng ta mở cửa trở lại và bảo đảm nguồn lực y tế cho các bệnh nhân người Mỹ chúng ta".

Sắc lệnh hạn chế nhập cư của Tổng thống Mỹ sẽ có hiệu lực trong vòng 60 ngày, được cho là chỉ tạm thời đình chỉ việc xin cấp thẻ xanh, không phải những lao động mùa vụ.

Tổng thống Trump nói, đây là sắc lệnh nhập cư "rất quyền lực" và sau 60 ngày, ông sẽ xem xét lại sắc lệnh, sau đó có thể thay đổi cách thức thực hiện hoặc gia hạn thêm.

Trung Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455