21:16 09/03/2022

Nga - Ukraine tạm ngừng bắn trong 12 giờ để sơ tán dân

Ukraine và Nga đã thống nhất về một lệnh ngừng bắn được áp dụng từ 9h đến 21h (theo giờ địa phương) để sơ tán dân thường qua 6 hành lang nhân đạo.

Phó thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk hôm nay thông báo Nga cam kết tôn trọng lệnh ngừng bắn từ 9h-21h (14h ngày 9/3 đến 2h sáng 10/3 giờ Hà Nội) tại 6 khu vực xảy ra giao tranh ác liệt, gồm những vùng quanh thủ đô Kiev, thành phố miền nam Zaporizhzhia và một số vùng phía đông bắc đất nước.

Dân thường ở những thành phố quanh thủ đô, trong đó có Irpin và Bucha phía tây bắc, sẽ được sơ tán đến Kiev để tránh chiến sự.

Nga  Ukraine tạm ngừng bắn trong 12 giờ để sơ tán dân
Những người di tản ở biên giới Ba Lan - Ukraine ngày 8/3. Ảnh: AFP.

Lệnh sẽ được áp dụng tại các hành lang nhân đạo từ Mariupol đến Zaporizhzhia; Enerhodar đến Zaporizhzhia; Sumy đến Poltava; Izyum đến Lozova; Volnovakha đến Pokrovsk và một số thị trấn xung quanh Kiev như Vorzel, Borodyanka, Bucha, Irpin cùng Hostomel đến thủ đô.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng Ukraine lưu ý đến tình hình ở Vorzel - khu vực nằm ngay bên ngoài Kiev. Tại đây một trại trẻ mồ côi với 55 trẻ em và nhiều nhân viên vẫn chưa được sơ tán. 

Cùng đó, hãng thông tấn Tass cũng dẫn lời giới chức Nga nhấn mạnh "sẽ tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn" từ 10h sáng theo giờ Moscow (16h theo giờ Hà Nội), để đảm bảo việc đi lại an toàn cho dân thường muốn rời Kiev, Chernihiv, Sumy, Kharkiv và Mariupol.

Văn phòng Tổng thống Ukraine cho hay khoảng 60 xe buýt đã sơ tán người dân khỏi thành phố Sumy, cách Kiev 350 km về phía Đông, trong ngày 8/3. Tổng cộng hơn 5.000 người đã rời Sumy, thành phố với 250.000 dân nằm gần biên giới Nga - Ukraine và là một trong những điểm nóng giao tranh những ngày qua.

Bên cạnh đó, khoảng 1.100 sinh viên nước ngoài cũng được sơ tán bằng tàu hoả đến Lviv ở miền Tây Ukraine.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba kêu gọi Nga khẩn trương tuân thủ lệnh ngừng bắn tạm thời để triển khai việc sửa chữa đường dây điện tới nhà máy điện hạt nhân Chernobyl. Ông cũng cảnh báo nhà máy này có thể rò rỉ phóng xạ nếu tiếp tục bị mất điện.

Nga và Ukraine đã trải qua ba vòng đàm phán, song đều không đạt đột phá về lệnh ngừng bắn. Mỹ đã tuyên bố cấm nhập khẩu dầu và các nguồn năng lượng khác của Nga, trong khi Anh và EU cũng công bố các kế hoạch giảm phụ thuộc vào nguồn năng lượng của Moskva để tăng áp lực với Điện Kremlin.

Bảo An (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên