10:27 24/02/2021

Ngân hàng HSBC: Lên kế hoạch cắt giảm gần một nửa diện tích văn phòng trong dài hạn

Ngân hàng HSBC thông tin đã có kế hoạch giảm gần một nửa diện tích văn phòng trên toàn cầu trong dài hạn nhằm nỗ lực cắt giảm chi phí, trước những suy giảm kinh tế do đại dịch COVID-19 có thể mang tới những thay đổi vĩnh viễn đối với mô hình làm việc.

Cụ thể, Trong thông báo đưa ra cùng ngày công bố kết quả kinh doanh năm vừa qua, HSBC đặt mục tiêu cắt giảm 40% diện tích văn phòng trong dài hạn, khi hợp đồng thuê hết hạn.

Ngân hàng HSBC Lên kế hoạch cắt giảm gần một nửa diện tích văn phòng trong dài hạn
Ngân hàng HSBC: Lên kế hoạch cắt giảm gần một nửa diện tích văn phòng trong dài hạn

Song kế hoạch trên sẽ không bao gồm các chi nhánh hoặc tòa nhà trụ sở chính của HSBC ở Canary Wharf, London. Ông Quinn cho biết các tòa nhà còn lại sẽ được sử dụng linh hoạt hơn.

Trước đó vào ngày 22/2, Chính phủ Anh cho biết yêu cầu làm việc tại nhà sẽ được kéo dài cho đến khi có thông báo mới. Thông tin trên được đưa ra giữa lúc London lên kế hoạch nới lỏng dần lệnh phong tỏa toàn quốc, đồng nghĩa là các văn phòng công ty sẽ vẫn bị trống trong nhiều tháng.

Một số ngân hàng cho biết họ sẽ áp dụng hình thức làm việc hỗn hợp nhiều hơn sau khi hầu hết nhân viên của họ chuyển sang làm việc tại nhà trong đại dịch. Nhưng chỉ một số ít đưa ra mục tiêu cắt giảm không gian làm việc cụ thể.

Đối thủ lớn của HSBC là Standard Chartered đã chuyển sang mô hình làm việc linh hoạt vĩnh viễn vào tháng 11/2020, trước khi ký thỏa thuận với nhà cung cấp không gian làm việc linh hoạt IWG.

Tuy nhiên, các quản lý cấp cao tại một số ngân hàng bao gồm Barclays và JPMorgan tỏ vẻ chưa mặn mà với ý tưởng làm việc từ xa trên quy mô lớn mà vẫn tranh cãi về tác động dài hạn của mô hình này đến phúc lợi của nhân viên, cũng như hiệu suất có thể kém hơn./.

Hải Bình

Theo dõi Thương Trường trên