Nguy cơ siêu lây nhiễm COVID-19 từ đám đông biểu tình tại Mỹ

Giới chức nhiều nơi cho biết đã kêu gọi người tham gia đeo khẩu trang cũng như duy trì khoảng cách an toàn trong khi tham gia các cuộc biểu tình. Tuy nhiên, giới chức y tế lo ngại đồng loạt xuống đường sẽ khiến virus SARS-CoV-2 lây lan rộng hơn.

Nguồn siêu lây nhiễm Covid-19 ẩn trong đám đông biểu tình.

Tính đến nay, số ca tử vong do dịch COVID-19 đã vượt con số 100.000 người. Trong đó, cộng đồng người da màu bị ảnh hưởng nặng nề hơn, bởi tỷ lệ nhập viện và tử vong vượt xa so với người da trắng.

Các cuộc biểu tình tự phát đòi quyền lợi cho cộng đồng, từ phóng hỏa cho tới cướp phá diễn ra ở các bang trong bối cảnh nhiều bang ở Mỹ đã bắt đầu mở cửa trở lại sau nhiều tuần thực hiện lệnh buộc người dân ở lại trong nhà, khiến hàng triệu người Mỹ rơi vào tình trạng thất nghiệp.

Tại Los Angeles - nơi các cuộc biểu tình dẫn tới đóng cửa các địa điểm xét nghiệm COVID-19 cuối tuần trước, thị trưởng Eric Garcetti cảnh báo các cuộc biểu tình trên có thể trở thành "những sự kiện siêu lây nhiễm", dẫn tới làn sóng dịch COVID-19 thứ hai ở Mỹ giữa lúc nước Mỹ vẫn chưa kiểm soát hoàn toàn được đợt dịch đầu tiên.

Thống đốc bang Maryland Larry Hogan cũng bày lo ngại các ca nhiễm tại đây sẽ tăng đột biến trong khoảng 2 tuần tới, tức là sau thời gian ủ bệnh trung bình trước khi biểu hiện triệu chứng đầu tiên. Trong khi đó, thị trưởng thành phố Atlanta, Keisha Lance Bottoms, khuyến nghị người đã từng tham gia biểu tình nên đi xét nghiệm virus càng sớm càng tốt.

Dù nhiều người dân cũng đã có ý thức đeo khẩu trang, một số chuyên gia bệnh truyền nhiễm cũng khuyến cáo người mắc vẫn có thể lây truyền cho các thành viên trong gia đình, đặc biệt là  người già.

Bệnh COVID-19 chủ yếu lây qua giọt bắn hô hấp, khi bệnh nhân nói chuyện, ho, hắt hơi. Do đó, việc nhiều người tụ tập, la hét, hô khẩu hiệu những ngày vừa qua có thể khiến virus lây lan nhanh chóng. Bên cạnh đó, mối quan tâm lớn nhất của giới chức y tế là những người mang mầm bệnh mà không có triệu chứng nhưng vẫn tham gia biểu tình.

Việc cảnh sát sử dụng hơi cay để giải tán người biểu tình có thể khiến mọi người ho và tác động đến cả mắt, mũi, miệng, từ đó làm tăng khả năng lây nhiễm bệnh cho nhau. Việc hô to các khẩu hiệu và la hét khi tham gia biểu tình cũng có thể làm tăng nguy cơ này, theo ông Markel.

Tiến sĩ Scott Gottlieb, cựu ủy viên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ, cảnh báo các cuộc biểu tình sẽ tạo ra hàng loạt chuỗi lây nhiễm mới. Cùng lúc, sự bất bình đẳng về kinh tế xã hội, bao gồm khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe, tần suất sử phương tiện giao thông công cộng và cách biệt thu nhập sẽ khiến cộng đồng người da màu chịu ảnh hưởng nhiều hơn khi mắc COVID-19.

Trung Anh (T/H)

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455