08:39 04/03/2022

Nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu ở Ukraine cháy lớn

Theo Reuters, thị trưởng thành phố Energodar cho biết nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Ukraine - nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu - đã bốc cháy vào đầu ngày 4/3 sau cuộc tấn công của quân đội Nga.

Tờ The Guardian hôm nay 3/3 dẫn lời Tổng giám đốc IAEA Rafael Grossi cho hay chính phủ Nga đã thông báo cho IAEA rằng binh sĩ nước này kiểm soát khu vực xung quanh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.

Đây là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất ở Ukraine, có 6 lò phản ứng trong tổng số 15 lò phản ứng của nước này. Nhà máy nằm bên bờ sông Dnieper này cung cấp khoảng 1/4 điện năng cho Ukraine.

Trong thư gửi cho IAEA, giới chức Nga khẳng định các nhân viên Ukraine tại nhà máy Zaporizhzhia đang tiếp tục “làm việc liên quan cung cấp sự đảm bảo an toàn hạt nhân và theo dõi phóng xạ trong mô hình hoạt động bình thường”.

Nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu ở Ukraine bùng cháy lớn
Hình ảnh được cho là nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Ukraine. Ảnh chụp màn hình từ The Verge.

Mới đây, theo Reuters, thị trưởng thành phố Energodar cho biết nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Ukraine - nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu - đã bốc cháy vào đầu ngày 4/3 sau cuộc tấn công của quân đội Nga.

Ông Dmytro Orlov cho biết đã xảy ra giao tranh ác liệt giữa lực lượng địa phương và quân đội Nga, đồng thời nói thêm rằng đã có thương vong, nhưng chưa nêu chi tiết.

Một quan chức chính phủ nói với AP rằng độ phóng xạ ở mức cao đang được phát hiện gần địa điểm của nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia - nơi cung cấp khoảng 25% sản lượng điện trên cả nước. Quan chức này yêu cầu dấu tên vì thông tin vẫn chưa được công bố rộng rãi.

Trước đó, Thị trưởng Orlov cho biết giao tranh ác liệt đang diễn ra giữa các binh sĩ Ukraine và Nga gần nhà máy này (ở Đông Nam Ukraine). Thông báo trên kênh Telegram của mình, ông Orlov gọi đây là một mối đe dọa với an ninh thế giới.

Ông nói: "Do kẻ thù liên tục pháo kích vào các tòa nhà và đơn vị trong nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu, nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia đang bốc cháy".

Giới chức Ukraine từng nói rằng các binh sĩ Nga đang tăng cường nỗ lực nhằm chiếm nhà máy cũng như tiến vào thị trấn bằng xe tăng.

Phía Ukraine đã kêu gọi IAEA tuyên bố vùng an toàn 30 km xung quanh 4 nhà máy điện hạt nhân của Ukraine, theo The Guardian.

Cơ quan Tình trạng Khẩn cấp Ukraine nói rằng các cuộc tấn công của Nga tuần qua đã khiến hơn 2.000 dân thường thiệt mạng, nhưng con số này chưa được kiểm chứng độc lập. Bộ Quốc phòng Nga cũng thông báo 498 lính Nga đã thiệt mạng và 1.597 binh sĩ bị thương, đồng thời hạ 2.800 lính Ukraine.

Minh Phú (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên