Nhận định phiên giao dịch 9/11: Dòng tiền đổ vào thị trường tạo sức ép cho người cầm tiền

Chỉ số ngày càng lập các đỉnh cao mới và được sự ủng hộ của thanh khoản cho thấy thị trường đang rất khỏe, nhịp ép xuống trong phiên chiều nay là minh chứng cho dòng tiền sau khi chốt lời đã lập tức quay lại thị trường, tâm lý người cầm tiền đang chịu áp lực lớn sau những phiên tăng điểm mạnh như hôm nay.

Nhận định phiên giao dịch 911 Dòng tiền đổ vào thị trường tạo sức ép cho người cầm tiền
Nhận định phiên giao dịch 9/11: Dòng tiền đổ vào thị trường tạo sức ép cho người cầm tiền

Phiên giao dịch thứ Hai (08/11), chỉ số VN-Index giao dịch theo chiều hướng tích cực, đóng cửa tăng hơn 11 điểm, mức gần cao nhất trong ngày. Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VN-Index tăng 11,06 điểm (+0,76%), đóng cửa ở mức 1.467,57. Thanh khoản HSX ở mức hơn 1.075 triệu cổ phiếu (+23%), giá trị hơn 31.400 tỷ đồng (+20%). Độ rộng thị trường nghiêng về số mã tăng giá (288 mã tăng/ 174 mã giảm). Về phía nước ngoài, họ mua ròng hơn 504 tỷ đồng trên HSX, tập trung chủ yếu vào HPG, và VHM.

Tăng điểm trong phiên sáng, kiểm định vùng kháng cự gần 1.470 – 1.475 điểm

Chứng khoán ASEANSC nhận định đồ thị ngày VN-Index xuất hiện cây nến xanh vừa dạng ‘Spinning top’ thứ 3, với giá đóng cửa duy trì bên trên các đường trung bình động ngắn hạn, MA3 ngày và MA5 ngày, và dải ‘Bollinger band’ trên tiếp tục mở rộng, là các tín hiệu khá tích cực. Điều này cho thấy bên mua đang chiếm ưu thế, và xu hướng ngắn hạn tiếp tục tích cực. 

Thị trường phiên 8/11, ghi nhận phiên tăng điểm thứ 3 liên tiếp trong bối cảnh thanh khoản duy trì ở mức cao, và bên mua chiếm ưu thế phần lớn thời gian giao dịch. Nhóm cổ phiếu nông nghiệp tiếp tục là điểm sáng với nhiều mã tăng tốt nhờ hưởng lợi từ đà tăng giá chóng mặt của thực phẩm ở Trung Quốc. 

Do đó, ASEANSC cho rằng, trong kịch bản tích cực, VN-Index sẽ kiểm tra vùng kháng cự gần 1.470 – 1.475 điểm, vùng kháng cự tiếp theo dự báo ở mức 1.480 – 1.485 điểm. Trong kịch bản tiêu cực, vùng hỗ trợ gần của VN-Index dự báo ở mức 1.460 – 1.465 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 1.450 – 1.455 điểm. Trong đó, vùng hỗ trợ là vùng có thể xuất hiện lực cầu giúp chỉ số phục hồi trở lại, và vùng kháng cự là vùng có thể xuất hiện lực bán khiến chỉ số giảm trở lại.

Dự báo trong phiên giao dịch tới, chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục có quán tính tăng điểm trong phiên sáng để kiểm định vùng kháng cự gần 1.470 – 1.475 điểm, và xa hơn là vùng kháng cự 1.480 – 1.485 điểm. Sự rung lắc có thể diễn ra ở vùng giá cao khiến VN-Index có thể sẽ thu hẹp đà tăng về phía cuối ngày.

Dòng tiền sau khi chốt lời đã lập tức quay lại thị trường

Chứng khoán MBS nhận định thị trường trong nước tiếp tục bùng nổ và lập đỉnh cao mới nhờ dòng tiền cuồn cuộn đổ vào thị trường, tuy vậy cơ hội vẫn chủ yếu tập trung ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, nổi bật trong phiên hôm nay là nhóm cổ phiếu midcap. Phiên hôm nay, thị trường đón nhận lượng cổ phiếu khổng lồ về tài khoản, nhịp ép xuống trong phiên chiều rất đáng chú cho thấy thị trường đang rất khỏe, nhà đầu tư chốt lời ngay lập tức mua lại.

Thị trường có phiên giao dịch thành công khi lượng cổ phiếu khổng lồ từ phiên giao dịch kỷ lục 3/11 về tài khoản. Dòng tiền vẫn tập trung tìm kiếm cơ hội ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, đặc biệt là nhóm cổ phiếu midcap như trong phiên hôm nay.

Về kỹ thuật, chỉ số ngày càng lập các đỉnh cao mới và được sự ủng hộ của thanh khoản cho thấy thị trường đang rất khỏe, nhịp ép xuống trong phiên chiều nay là minh chứng cho dòng tiền sau khi chốt lời đã lập tức quay lại thị trường, tâm lý người cầm tiền đang chịu áp lực lớn sau những phiên như ngày hôm nay.

Nắm giữ 1 phần vị thế bám theo xu hướng chính ở mức cân bằng

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) nhận định sau nhịp tăng điểm vào đầu phiên, VNIndex trải qua diễn biến rung lắc nhẹ trước khi phục hồi và lấy lại đà tăng điểm vào cuối phiên.

Với việc vượt vùng đỉnh ngắn hạn cùng thanh khoản cải thiện, chỉ số đang tiếp tục hướng lên vùng đích kỳ vọng tiếp theo tại quanh 1490 (+-5). Mặc dù vậy, áp lực chốt lời giá cao sẽ sớm gia tăng áp lực và gây ra các nhịp rung lắc ngắn đan xen trong quá trình đi lên.

NĐT có thể tiếp tục nắm giữ 1 phần vị thế bám theo xu hướng chính ở mức cân bằng và linh hoạt trading quay vòng phần còn lại, mua tại hỗ trợ - bán tại kháng cự để tăng hiệu quả cho danh mục.

Lưu ý: Khuyến cáo từ các công ty chứng khoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo đối với nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng đã tuyên bố miễn trách nhiệm với các nhận định trên.

Trung Anh

Bình luận bài viết

Vùng 1.430-1.440 điểm vẫn đang đóng vai trò ngưỡng hỗ trợ cho xu hướng tích lũy của chỉ số VN-Index. Xu hướng và tâm lý thị trường đang có sự suy yếu và trong tuần giao dịch tiếp theo 6/12-10/12, VN-Index có thể cần lùi xuống test các vùng hỗ trợ nhằm tìm kiếm lực cầu bắt đáy.

Trước phiên giao dịch ngày 6/12, các công ty chứng khoán vừa đưa ra báo cáo phân tích đối với một số cổ phiếu tâm điểm, Tạp chí Thương Trường xin trích dẫn để nhà đầu tư tham khảo.

Trong tuần từ 6/12 - 10/12 trên thị trường chứng khoán Việt Nam có 24 doanh nghiệp chốt quyền nhận cổ tức bằng tiền mặt, tỷ lệ cao nhất là 45%.

Ông Nguyễn Hữu Trường, Ủy viên Hội đồng quản trị CTCP Thương mại và dịch vụ Tiến Thành (HNX: TTH) đăng ký bán ra toàn bộ 4 triệu cổ phiếu TTH đang sở hữu để giải quyết nhu cầu tài chính cá nhân.

Ủy ban Chứng khoán Nhà Nước đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS).

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455