18:06 10/03/2022

Nhận định phiên giao dịch ngày mai 11/3: VN-Index có thể tiếp nối đà hồi phục?

Thanh khoản thị trường giảm đến từ nhóm cổ phiếu bluechips trong khi giao dịch ở nhóm cổ phiếu nhỏ vẫn hết sức sôi động. Dòng tiền có xu hướng tìm về các cổ phiếu Chứng khoán, Ngân hàng, Bất động sản. Tuy nhiên, chỉ số vẫn đang chịu ảnh hưởng của vùng kháng cự quanh 1500 khiến những nhịp rung lắc có thể tiếp tục xuất hiện trong một vài phiên tới và gây áp lực lên đà hồi phục của chỉ số.

Nhận định phiên giao dịch ngày mai 113

Kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1.470 – 1.475 điểm

Theo phân tích kỹ thuật của ASEANSC, đồ thị ngày VN-Index xuất hiện cây nến đỏ với giá đóng cửa nằm dưới các đường trung bình động ngắn hạn MA5 ngày, MA10 ngày, MA20 ngày, và MA50 ngày, kèm thanh khoản ở mức thấp, là tín hiệu khá tiêu cực. Điều này cho thấy bên bán đang mạnh lên, và đà hồi phục có phần chững lại. Do đó, trong kịch bản tiêu cực, VN-Index có thể kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1.470 – 1.475 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 1.460 – 1.465 điểm. 

Thị trường hôm nay ghi nhận một phiên hồi phục nhẹ tuy nhiên lại có phần suy yếu về cuối phiên, trong bối cảnh thanh khoản sụt giảm khá và thấp hơn trung bình 20 phiên. Điều này cho thấy tâm lý thận trọng của nhà đầu tư trước những biến động phức tạp từ thế giới.

Dự báo trong phiên giao dịch tới, áp lực bán tại vùng kháng cự gần 1.480 – 1.485 điểm có thể khiến chỉ số VN-Index quay đầu giảm điểm trong phiên sáng để kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1.470 – 1.475 điểm, và xa hơn là vùng hỗ trợ 1.460 – 1.465 điểm. Sự giằng co được kỳ vọng sẽ xuất hiện ở vùng giá thấp và có thể giúp chỉ số có sự hồi phục nhất định sau đó, trước khi có sự phân định xu hướng rõ ràng hơn về cuối ngày.

Dòng tiền có xu hướng tìm về các cổ phiếu Chứng khoán, Ngân hàng, Bất động sản

Sau khi bật tăng hơn 13 điểm vào đầu phiên sáng, VN-Index rập rình xung quanh vùng 1485 điểm hết cả phiên sáng trước khi bị lực bán ép xuống và đóng cửa tại vùng 1479 điểm. Nhóm cổ phiếu Dầu khí chịu áp lực chốt lời mạnh theo đà giảm của giá dầu thế giới phiên hôm qua. Tương tự, các nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ giá hàng hóa cơ bản tăng như Thép, Phân bón cũng điều chỉnh trong phiên hôm nay.

Chứng khoán BSC nhận thấy dòng tiền có xu hướng tìm về các cổ phiếu Chứng khoán, Ngân hàng, Bất động sản. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 11/19 ngành tăng điểm. Điểm trừ trong phiên hôm nay là khối lượng giao dịch sụt giảm, cho thấy nhà đầu tư đang thận trọng trước những diến biến khó lường của thị trường. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. 

Dòng tiền chốt lời nhóm hàng hóa cơ bản có dấu hiệu quay trở lại nhóm cổ phiếu bất động sản

Thị trường tăng điểm phiên hôm nay phù hợp với diễn biến từ thị trường chứng khoán toàn cầu cũng như các thị trường trong khu vực. Điểm nhấn đáng chú ý là thanh khoản thị trường sụt giảm khiến chỉ số Vn-Index xóa bớt đà tăng trong phiên sáng. Tuy vậy, đây cũng là tín hiệu tích cực lúc này khi áp lực chốt lời đối với nhóm cổ phiếu hàng hóa cơ bản không mạnh, việc chốt lời đối với nhóm cổ phiếu này đến từ việc giá dầu đêm qua giảm mạnh.

Chứng khoán MBS cho rằng, triển vọng đối với nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ thị trường hàng hóa cơ bản vẫn trong xu hướng tích cực khi các yếu tố hỗ trợ vẫn chưa có sự thay đổi rõ nét. Bên cạnh nhóm cổ phiếu này, nhà đầu tư có thể quan tâm đến nhóm cổ phiếu bất động sản khi dòng tiền chốt lời đang có dấu hiệu quay lại đối với nhóm cổ phiếu bất động sản.

Tiếp tục xuất hiện nhịp rung lắc trong một vài phiên tới

VNIndex mở gap tăng điểm tích cực từ đầu trước khi dần suy yếu và đánh mất phần lớn thành quả đạt được trong phiên. Chỉ số vẫn đang chịu ảnh hưởng của vùng kháng cự quanh 1500 khiến những nhịp rung lắc có thể tiếp tục xuất hiện trong một vài phiên tới và gây áp lực lên đà hồi phục của chỉ số. Mặc dù vậy, chừng nào chưa đánh mất vùng hỗ trợ đáng lưu ý tại 145x, cơ hội hồi phục sau đó vẫn tiếp tục được đánh giá cao. 

NĐT có thể gia tăng một phần tỷ trọng vị thế trading tại vùng hỗ trợ với các cổ phiếu mục tiêu, nhưng cần giảm thiểu vị thế nắm giữ nếu vùng hỗ trợ đã đề cập bị thủng sau đó.

Lưu ý: Khuyến cáo từ các công ty chứng khoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo đối với nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng đã tuyên bố miễn trách nhiệm với các nhận định trên.

Trung Anh

Theo dõi Thương Trường trên