18:30 08/03/2022

Nhận định phiên giao dịch ngày mai 9/3: Kỳ vọng nhịp hồi phục nhờ dòng tiền nhanh nhạy bắt đáy

Thị trường trong nước đang gặp áp lực chốt lời trên diện rộng với tâm điểm là nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ giá hàng hóa cơ bản. Chỉ số hiện đang lùi dần về điểm đỡ 1.45x và dòng tiền nhanh nhạy bắt đáy có thể đẩy chỉ số bật lên.

Nhận định phiên giao dịch ngày mai 93

Quán tính giảm điểm trong phiên sáng

Đồ thị ngày VN-Index xuất hiện cây nến đỏ dài với giá đóng cửa nằm dưới các đường trung bình động ngắn hạn quan trọng là MA20 ngày và MA50 ngày, kèm thanh khoản cải thiện, là tín hiệu khá tiêu cực. Điều này cho thấy bên bán đang tạm thời chiếm ưu thế, và xu hướng ngắn hạn trở nên tiêu cực hơn.

Chứng khoán ASEANSC cho rằng xu hướng ngắn hạn của thị trường trở nên tiêu cực hơn khi chỉ số VN-Index ghi nhận một phiên giảm khá kèm thanh khoản gia tăng. Chúng tôi cho rằng có nhiều lý do tạo nên phiên giảm điểm ngày hôm nay, tuy nhiên yếu tố tâm lý nhà đầu tư là trọng yếu dẫn đến hành động bán tháo vào cuối phiên. Trong đó, thị trường chứng khoán thế giới lao dốc là yếu tố đang ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư trong ngắn hạn. Dự báo trong phiên giao dịch tới, chỉ số VN-Index sẽ có quán tính giảm điểm trong phiên sáng để VN-Index kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1.465 – 1.470 điểm, và xa hơn là vùng hỗ trợ 1.455 – 1.460 điểm. Sự giằng co được kỳ vọng sẽ xuất hiện ở vùng giá thấp và có thể giúp chỉ số có sự hồi phục nhất định sau đó, trước khi có sự phân định xu hướng rõ ràng hơn về cuối ngày.

Áp lực từ nhóm cổ phiếu bluechips

Chứng khoán MBS cho rằng thị trường trong nước gặp áp lực chốt lời trên diện rộng với tâm điểm là nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ giá hàng hóa cơ bản. Thanh khoản được đẩy lên mức cao khi nhóm cổ phiếu trụ cũng bị bán mạnh trong phiên chiều. Nhìn chung, thị trường giảm phiên này do áp lực chốt lời từ nhóm cổ phiếu có mức tăng tốt trong những phiên gần đây như phân bón, dầu khí, thủy sản, cảng biển,… hơn là ảnh hưởng từ thị trường chứng khoán thế giới, thậm chí thị trường Châu Âu và các hợp đồng tương lai Mỹ còn hồi phục và tăng điểm.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HSX tương đương so với phiên hôm qua, đạt 29.136 tỷ đồng. Tổng cộng có 903 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công so với mức bình quân 726 triệu cổ phiếu 10 ngày trước đó.

Khả năng chỉ số Vn-index vẫn còn gặp áp lực từ nhóm cổ phiếu bluechips trong khi dòng tiền sẽ nhanh chóng quay lại đối với nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ đà tăng của giá hàng hóa cơ bản trong các phiên sắp tới.

Dòng tiền nhanh nhạy bắt đáy và đẩy chỉ số bật lên

Thị trường đã thoát khỏi vùng 1500 sau nhiều phiên mắc kẹt, tuy nhiên VN-Index bật hẳn xuống vùng 1470. Phiên sáng diễn ra với sự giằng co quyết liệt, nhưng chỉ ngay khi vừa bước sang phiên chiều, bên bán đã độc chiếm thị trường và đẩy chỉ số lao dốc. Tiệc vui mấy rồi cũng tàn, sau những phiên “quẩy” banh sàn giao dịch, các cổ phiếu hưởng lợi từ việc giá hàng hóa tăng như Dầu khí, Thép, Phân bón,… đều bị chốt lời mạnh. Các cổ nhóm cổ phiếu khác như Ngân hàng, Chứng khoán cũng bị bán theo đà giảm của thị trường. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 16/19 ngành giảm điểm. Khối ngoại hôm nay bán ròng hơn 1500 tỷ trên sàn HSX. VN-Index đang có những bước đi khó lường trong biên độ rộng do diễn biến phức tạp của thế giới.

Chứng khoán BSC nhận định, có thể sẽ có những dòng tiền nhanh nhạy bắt đáy và đẩy chỉ số bật lên.

Kỳ vọng sẽ xuất hiện nhịp hồi phục

CTCK KB Việt Nam - KBSV ghi nhận VN-Index trải qua một nhịp lao dốc mạnh về cuối phiên. Tín hiệu gia tăng của thanh khoản tại các nhịp sụt giảm mạnh trong phiên cho thấy áp lực phân phối đang có phần lất át. Chỉ số hiện đang lùi dần về điểm đỡ 1.45x như đã đề cập trong nhận định trước và đây là mốc then chốt cần phải giữ vững nhằm tránh kịch bản rơi vào sóng 4 điều chỉnh cấp trung. Chừng nào vùng hỗ trợ này chưa bị phá vỡ, chỉ số được kỳ vọng sẽ xuất hiện nhịp hồi phục tại đây.

Nhà đầu tư có thể gia tăng một phần tỷ trọng vị thế trading tại vùng hỗ trợ với các cổ phiếu mục tiêu, nhưng cần giảm thiểu vị thế nắm giữ nếu mốc này bị thủng sau đó.

Lưu ý: Khuyến cáo từ các công ty chứng khoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo đối với nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng đã tuyên bố miễn trách nhiệm với các nhận định trên.

Trung Anh

Theo dõi Thương Trường trên