Tin nóng:

Nhãn Hải Dương tự tin tiếp cận các thị trường cao cấp

Thời điểm này, nhãn đang bắt đầu vào vụ thu hoạch, các mẫu kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật đều đạt yêu cầu các thị trường khó tính. Khoảng 250 tấn nhãn Hải Dương đã sẵn sàng lên đường “xuất ngoại”.

Toàn tỉnh Hải Dương có gần 1.000 ha nhãn, sản lượng ước đạt gần 5.000 tấn và dự kiến cho thu hoạch rộ từ giữa tháng 8 tới. Năm nay do lượng hàng xuất khẩu sang thị trường truyền thống Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, tỉnh Hải Dương đã đẩy mạnh các hoạt động quảng bá, xúc tiến thương mại; mời gọi doanh nghiệp đến thăm các vùng sản xuất đã được cấp mã số xuất khẩu. Ngành nông nghiệp cũng tăng cường hướng dẫn bà con nông dân thực hiện đúng các quy trình chăm sóc để đảm bảo chất lượng quả nhãn.

Năm 2020, thành phố đã chọn lọc một số vườn, lập danh sách gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đăng ký tham gia vùng sản xuất nhãn theo tiêu chuẩn quốc tế phục vụ xuất khẩu. Cơ quan chuyên môn đã khảo sát, đánh giá và cấp 4 mã số vùng trồng, tương ứng với 43 ha.

Chi cục Bảo vệ thực vật Hải Dương đã hỗ trợ tập huấn cho nông dân cách chăm sóc nhãn, phun thuốc bảo vệ thực vật và giám sát việc phun thuốc. Đến nay, doanh nghiệp đã thu mua được khoảng 20 tấn để chuẩn bị xuất khẩu.

Bà Lương Thị Kiểm, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Hải Dương cho biết, trước đây ở Hải Dương những vùng đấy đã được cấp mã vùng xuất khẩu đi Trung Quốc, tuy nhiên với mỗi nước nhập khẩu yêu cầu một mã số khác nhau cũng như phải sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật mà thị trường nhập khẩu cho phép.

“Chúng tôi hướng dẫn bà con nông dân phun thuốc để kiểm soát dưới ngưỡng quy định, không còn nguồn nấm bệnh gây hại trên quả nhãn nhưng vẫn đảm bảo điều kiện an toàn đáp ứng yêu cầu vùng xuất khẩu”, bà Kiểm nói.

Cục Bảo vệ thực vật cũng sẽ lấy mẫu lá, quả kiểm định tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, đánh giá chất lượng sản phẩm. Nếu bảo đảm các tiêu chí sẽ cấp mã định danh để quản lý, giám sát quá trình sản xuất và truy xuất nguồn gốc sản phẩm phục vụ xuất khẩu.

Toàn tỉnh Hải Dương có khoảng 2.100 ha nhãn, sản lượng dự kiến năm 2020 đạt trên 10.000 tấn. Thực hiện Kế hoạch 1010/KH-UBND của UBND tỉnh về việc mở rộng sản xuất vải, nhãn theo tiêu chuẩn quốc tế và hoạt động quảng bá, xúc tiến thương mại tiêu thụ nông sản năm 2020, năm nay, Hải Dương có hơn 50 ha nhãn sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế; trong đó, có 4 vùng được cấp mã số vùng trồng xuất khẩu đi Australia. Ước tính, năm nay Hải Dương sẽ có khoảng 250 tấn nhãn đủ tiêu chuẩn xuất khẩu đi các thị trường khó tính.

Theo bà Lương Thị Kiểm, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương, các hộ nông dân tham gia cơ bản chấp hành hướng dẫn về chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh. Các mẫu phân tích được Chi cục lấy kiểm tra trong tháng 7.2020 đều đã đáp ứng tiêu chuẩn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật dưới ngưỡng cho phép của thị trường nhập khẩu.

Song song với việc hướng dẫn kỹ thuật cho các hộ nông dân, Chi cục Bảo vệ thực vật Hải Dương đã kết nối các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản, trái cây đến với vùng nguyên liệu. Nhãn dự kiến thu hoạch đến 20.8. Hiện Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Dịch vụ Rồng Đỏ (TP Hồ Chí Minh) đang thu mua 3-8 tấn nhãn/ngày để chuẩn bị xuất khẩu sang Singapore, châu Âu và Australia theo đường biển.

Trung Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455