Nhiều dự án ở Hưng Yên sử dụng "cát tặc" để san lấp mặt bằng?

Thanh tra Chính phủ(TTCP) ban hành thông báo kết luận thanh tra, qua kiểm tra 8 dự án khu đô thị, khu công nghiệp, công trình giao thông tại tỉnh Hưng Yên phát hiện hơn 11 triệu m3 cát được sử dụng để san lấp cho các dự án này có nguồn gốc bất minh, nghi ngờ sử dụng cát khai thác trái phép (cát tặc).

Thanh tra Chính phủ vừa ban hành thông báo kết luận thanh tra số 525/TB-TTCP ngày 2/4/2021 về việc thực hiện quy hoạch, xây dựng trung tâm thương mại, chuyển đổi chợ và việc chấp hành quy định pháp luật trong hoạt động khai thác cát, sỏi tại tỉnh Hưng Yên, thời kỳ 2011-2018.

Hưng Yên Nghi ngờ nhiều dự án của tỉnh dùng cát có nguồn gốc bất minh cát tặc để san lấp

Nghi ngờ một phần cát sử dụng trong việc san lấp dự án của tỉnh là cát được khai thác trái phép (cắt tặc).

Qua thanh tra việc chấp hành quy định trong khai thác cát sỏi trên địa bàn tỉnh Hưng Yên, TTCP đánh giá cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên chưa nghiêm túc thực hiện kiểm kê, đánh giá trữ lượng khoáng sản còn lại sau khai thác hàng năm tại các dự án khai thác cát dẫn đến khó kiểm soát khối lượng thực tế của doanh nghiệp, tiềm ẩn việc thất thu thuế, phí liên quan đến hoạt động này.

UBND tỉnh cấp phép khai thác cát cho 3 Cty gồm: Cty Cổ phần ĐTXD Hà Thành UDIC, Cty CPĐT Việt Linh – Hà Nội và Cty CP ĐTPT Phố Hiến không qua đấu giá với điều kiện các công ty này chỉ được khai thác cát cung cấp nguyên vật liệu phục vụ cho việc duy tu, sửa chữa các công trình hạ tầng kỹ thuật. Tuy nhiên, UBND tỉnh Hưng Yên không có biện pháp để quản lý chặt chẽ việc khai thác, tiêu thụ của 3 công ty nêu trên, dẫn đến có thể bán cát cho các đối tượng khác mà không bị kiểm tra, xử lý triệt để.

Tuy nhiên, công tác phối hợp giữa các lực lượng chức năng của tỉnh trong kiểm tra, ngăn chặn, xử lý các đối tượng khai thác cát trái phép còn chưa thường xuyên, kịp thời, nhất là việc xử lý vi phạm trên tuyến đường thủy vẫn còn hạn chế.

Qua kiểm tra 8 dự án khu đô thị, khu công nghiệp, công trình đường giao thông trong thời gian từ 2011-2018, có tổng khối lượng cát đã được sử dụng để san lấp là khoảng 14,5 triệu m3 trong khi đó tổng số cát kê khai nộp thuế của toàn bộ 12/12 dự án khai thác cát được cấp phép chỉ vọn vẹn gần 3,5 triệu m3 (tương đương 23,7% so với nhu cầu đã được sử dụng tại 8 dự án).

Theo thông báo của TTCP, trong danh sách có ít nhất 35 doanh nghiệp, cá nhân cung cấp cát cho 8 dự án nêu trên, song chỉ có một công ty có giấy phép. Ngoài ra, qua xác minh cho thấy có một lượng lớn cát được thu mua gom trong thời gian dài tại các tàu, thuyền trôi nổi trên sông Hồng.

TTCP kiến nghị  “Khối lượng cát được sử dụng san lấp rất lớn, được nhiều công ty, cá nhân cung cấp, có căn cứ nghi ngờ một phần cát này là cát được khai thác trái phép (cắt tặc). Do điều kiện thời gian thanh tra chưa thể xác minh cụ thể, TTCP đề nghị UBND tỉnh Hưng Yên có kế hoạch thanh tra nội dung này”.

Tại 07 dự án khai thác cát được thanh tra bên cạnh kết quả đạt được tại một số dự án vẫn còn tồn tại vi phạm như sau: Nợ tiền ký quỹ cải tao, phục hồi môi trường; không xuất trình được được đầy đủ Báo cáo kết quả khoan trắc định kỳ trong quá trình khai thác; không thực hiện tốt các biện pháp chống xói, lở bờ song;  Ngoài ra các chủ đầu tư dự án các dự án khai thác cát đã hết hạn Giấy phép nhưng đều chưa thực hiện các cải tạo, phục hồi môi trường theo quy định.

Trách nhiệm chính thuộc về chủ đầu tư các dự án; trách nhiệm chung thuộc về UBND tỉnh Hưng Yên, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các huyện Khoái Châu, Kim Động- TTCP nêu rõ.

Xứ Đông (T/H)

Bình luận bài viết

Bình luận

Từ ngày 12/4 tới đây, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội sẽ tạm dừng tiếp nhận thủ tục cấp thẻ căn cước công dân (CCCD) tại trụ sở số 6 Quang Trung (P.Quang Trung, Q.Hà Đông).

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội yêu cầu các xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách từ 9 chỗ, xe kinh doanh hàng hóa bằng container, đầu kéo, trước ngày 1/7/2021 phải lắp camera giám sát.

Dự báo thời tiết đêm nay10/4 và ngày mai 11/4 các khu vực trên cả nước theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương.

Thêm một trường hợp nữa cho thấy, việc sử dụng đồ công nghệ khi đang sạc pin là nguy hiểm đến nhường nào.

Khoảng 1 tấn cao dược liệu của bà con nông dân huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị lần đầu tiên được đóng gói, xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

Bộ Y tế vừa có Công văn số 2527/BYT-DP gửi Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị chỉ đạo triển khai một số nội dung về tăng cường phòng chống dịch tay chân miệng.

Tính đến 16 giờ ngày 9/4, 8 tỉnh, thành phố kết thúc tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 1 là Tây Ninh, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Gia Lai, Hòa Bình và Hà Giang.

Đề án “Chiến lược phát triển ngành Văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2020-2035” vừa được Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh thông qua mới đây; trong đó, việc xây dựng “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” là một trong những nội dung cốt lõi để phát triển ngành Văn hóa thời gian tới.

Cục Thú y đang tích cực triển khai các biện pháp kiểm soát bệnh viêm da nổi cục (VDNC) để người dân có thể yên tâm sử dụng các sản phẩm từ trâu, bò.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455