Nhiều lịch hiến máu bị hoãn, lượng máu dự trữ tại Viện Huyết học sắp hết

Ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến lịch hiến máu của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã bị hoãn, hủy, không thể tổ chức trong tháng 11/2021 vừa qua.

Theo thông tin từ Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương, tính đến sáng 26/11, lượng máu dự trữ của viện còn hơn 4.000 đơn vị. Nếu không kịp thời được "bù đắp" thì lượng máu này chỉ đủ cung cấp trong vài ngày tới".

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, chỉ trong tháng 11, hơn 80 lịch hiến máu của Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương đã bị hoãn, hủy không thể tổ chức, khiến 25.000 đơn vị máu không thể tiếp nhận theo kế hoạch.

Lượng máu dự trữ tại Viện Huyết học sắp hết
Tất cả lịch hiến máu của Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương đã bị hoãn, hủy trong tháng 11.

Khi các biện pháp giãn cách xã hội được dỡ bỏ và thay thế bằng chủ trương “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” theo Nghị quyết 128 của Chính phủ, lượng máu dự trữ được cải thiện trong thời gian đầu. Tuy nhiên, khi số ca F0 cộng đồng có xu hướng gia tăng ở nhiều địa phương, nguồn người hiến máu lại giảm rõ rệt.

TS.BS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, cho biết: "Sự xuất hiện của các ca F0 ở nhiều địa phương đã khiến hoạt động hiến máu phải tạm dừng hoặc hủy bỏ. Viện đã rất cố gắng và được sự ủng hộ của các đơn vị, cá nhân nhưngmỗi ngày chỉ có thể tiếp nhận được 300-400 đơn vị máu. Lượng máu dự trữ tính đến sáng 26/11 còn hơn 4.000 đơn vị. Nếu không kịp thời được 'bù đắp', lượng máu này chỉ đủ cung cấp trong vài ngày tới".

Trung bình mỗi ngày Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cần 1.200 đơn vị máu để cung cấp cho hơn 180 bệnh viện. Dự báo cuối năm và dịp Tết sắp tới, nhu cầu về máu vẫn rất cao, trong khi dịch Covid-19 có thể còn diễn biến phức tạp, lại trùng với thời điểm nghỉ Tết kéo dài.

TS, BS Bạch Quốc Khánh nhấn mạnh: Ước tính trong 3 tháng, từ tháng 12-2021 đến tháng 2-2022, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cần tối thiểu 80.000 đơn vị máu để cung cấp cho cấp cứu và điều trị. Nhưng với khả năng hiện tại, các lịch hiến máu dự kiến mới chỉ đáp ứng được khoảng hơn 60% nhu cầu này, mỗi tháng vẫn còn thiếu khoảng 10.000 đơn vị máu.

Tuy nhiên, tình trạng này hoàn toàn có thể khắc phục được nếu có sự hỗ trợ của cộng đồng. Do đó Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương mong muốn Ban chỉ đạo vận động hiến máu các cấp, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, lực lượng công an, quân đội sẽ quan tâm hơn, ủng hộ hơn tới hoạt động hiến máu. Đồng thời hy vọng những người đã từng hiến máu tiếp tục đồng hành để có đủ máu, không chỉ để cung cấp cho hoạt động khám chữa bệnh tại các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc, mà cả các tỉnh phía Nam đang gặp khó khăn do dịch bệnh.

PV

Bình luận bài viết

Bé trai 7 tuổi sinh sống tại một căn hộ trên tầng 31 khu đô thị Times City (Hai Bà Trưng, Hà Nội) xuống đất tử vong thương tâm vào chiều nay (27/1).

Quá trình thanh tra tại một số bệnh viện lớn, Thanh tra Chính phủ phát hiện nhiều sai phạm trong quá trình mua sắm trang thiết bị y tế,...

Hiện nay (27/01), bộ phận không khí lạnh đã báo tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khoảng đêm mai (28/01), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến một số nơi ở vùng núi Bắc Bộ; ngày 29/01 sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở  Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở Trung Trung Bộ.

Giáo viên chủ nhiệm lớp có 3 học sinh tiểu học bị đánh tím mông ở Hải Phòng đã bị tạm dừng công tác để cơ quan chức năng xác minh, làm rõ.

Do lượng khách tăng đột biến vào dịp Tết Nguyên đán, sân bay Tân Sơn Nhất luôn trong tình trạng đông đúc. Nhiều người phải đợi hàng tiếng đồng hồ để chờ đến lượt làm thủ tục.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455