16:26 28/03/2022

Nhiễu loạn thông tin, nhà đầu tư đồng loạt bán tháo cổ phiếu "họ FLC"

Cổ phiếu họ FLC đồng loạt bị bán tháo sau các tin đồn liên quan đến Chủ tịch Trịnh Văn Quyết của Tập đoàn FLC.

Phiên giao dịch chứng khoán sáng 28/3, cổ phiếu thuộc 'họ FLC" đồng loạt bị bán tháo ngay khi mở cửa. Chốt phiên giao dịch, lượng chất bán giá sàn cổ phiếu FLC lên tới 58,6 triệu cổ phiếu, giá giảm xuống 13.600 đồng/cổ phiếu.

Trong khi đó,  ROS giảm sàn xuống 8.770 đồng/cổ phiếu, lượng dư bán sàn lớn tới 59,5 triệu đơn vị. Khối lượng cổ phiếu chất bán giá sàn của AMD đạt gần 13 triệu đơn vị. Cổ phiếu HAI cũng còn hơn 8,3 triệu cổ phiếu được đặt bán giá sàn. Các cổ phiếu cùng họ như KLF và ART cũng không thoát cảnh "trắng bên mua".

Tổng lượng dư bán sàn và dư bán tại phiên ATC của cổ phiếu hệ sinh thái FLC phiên 28/3 lên tới hơn 230 triệu đơn vị. Đây là lượng dư bán sàn quy mô lớn, đạt mức kỷ lục của sàn chứng khoán trong suốt 20 năm thị trường đi vào hoạt động. 

Nhiễu loạn thông tin nhà đầu tư hoảng loạn bán tháo cổ phiếu họ FLC

Cổ phiếu họ FLC bị bán tháo liên quan đến tin đồn cho rằng ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC bị Cơ quan điều tra Bộ Công an tạm hoãn xuất cảnh từ ngày 26/3. Dù các thông tin này chưa được cơ quan chức năng công bố chính thức nhưng tâm lý hoảng loạn khiến nhà đầu tư đặt bán trong hoảng loạn.

Trong chương trình Khớp lệnh ngày 28/3 do VTV thực hiện, nhận định về việc cổ phiếu họ FLC bị bán tháo, CEO Passion Investment Lã Giang Trung cho rằng: "Thực ra đối với tin đồn có thể đúng hoặc không. Khi tin đồn xảy ra thì thị trường sẽ xảy ra biến động trong ngắn hạn. Tôi nghĩ rằng nhà đầu tư không sai đâu".

Ông Trung cho rằng nếu những cổ phiếu có giá trị, có yếu tố cơ bản phía sau thì việc bán tống bán tháo sẽ bớt đi. Còn với những cổ phiếu mang tính chất đầu cơ rất cao, mọi người đầu tư theo dòng tiền, biến động giá cổ phiếu và không nhìn thấy hay không quan tâm đến hoạt động kinh doanh đằng sau thì khi có bất cứ thông tin gì thì nhà đầu tư sẽ bán tống bán tháo cổ phiếu. Và khi có một tin tốt thì mọi người ngay lập tức lao vào mua.

Đối với những cổ phiếu như vậy, khi chúng ta bỏ tiền vào nghĩa là cũng tự đặt mình vào tình huống phải phản ứng với những tin tức ngắn hạn bất kỳ khi nào tin tức đưa ra dù đúng hoặc không. Còn đối với những cổ phiếu tốt khác tôi nghĩ là tâm thái bỏ tiền của nhà đầu tư cũng khác thì những biến động ngắn hạn về tin đồn này sẽ không ảnh hưởng.

Trên thực tế, khi cổ phiếu nhận thông tin tiêu cực, lực cầu giảm đột ngột, nỗ lực thoát hàng của số đông trở nên khó khăn. Với thanh khoản chỉ còn vài trăm nghìn cổ phiếu mỗi phiên, trong khi dư bán sàn gấp vài trăm lần, nhà đầu tư có lẽ phải trông chờ vào "may mắn" để có thể cắt lỗ.

Trước đó hồi đầu tháng 1, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với ông Quyết.

Theo đó, Chủ tịch tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết bị phạt tiền 1,5 tỉ đồng, do không báo cáo về việc dự kiến giao dịch bán cổ phiếu FLC từ ngày 10/1. Theo ghi nhận của Uỷ ban Chứng khoán, số cổ phiếu đã được giao dịch không báo cáo của ông Quyết là 74,8 triệu đơn vị.

Bên cạnh đó, ông Quyết còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động giao dịch chứng khoán 5 tháng, quy định tại Nghị định số 156/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Ngay sau đó FLCHomes bị cơ quan Nhà nước phạt 85 triệu đồng do hành vi công bố thông tin sai lệch đối với số liệu trên báo cáo tài chính riêng và hợp nhất năm 2019 đã kiểm toán. FLCHomes còn bị phạt 60 triệu đồng do có hành vi vi phạm hành chính là công bố thông tin không đúng thời hạn theo quy định pháp luật.

Mới đây, ngày 25/3/2022, UBCKNN ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với CTCP Tập đoàn FLC.

Cụ thể, FLC Group bị phạt tiền 100 triệu đồng do không công bố đối với thông tin phải công bố theo quy định pháp luật; phạt tiền 200 triệu đồng do công bố thông tin sai lệch; phạt tiền 70 triệu đồng do công bố thông tin không đầy đủ nội dung theo quy định pháp luật và Phạt tiền 125 triệu đồng do không đảm bảo cơ cấu, số lượng thành viên Hội đồng quản trị độc lập. Tổng số tiền phạt đối với FLC Group là 495 triệu đồng.

Trung Anh

Theo dõi Thương Trường trên