20:57 31/03/2022

Nhiều người bị ngộ độc do ăn phải ngọn cây hoa chuông

Ngày 31/3, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Lào Cai cho biết đã có 10 người tại thôn Bản Sái, xã Thanh Bình, thị xã Sa Pa, Lào Cai phải nhập viện điều trị ngộ độc thực phẩm do ăn phải cây hoa chuông.

Trước đó, vào khoảng 18 giờ ngày 24/3, tại bếp ăn công trình của Chi nhánh Công ty TNHH MTV Xây dựng Hoàng Quân 668 tổ chức bữa ăn tối cho 12 người gồm 5 món canh tiết lợn nấu với ngọn cây rau đắng, ngọn cây rau đắng xào, thịt lợn sốt đậu phụ, cơm trắng và rượu gạo. 

Sau ăn khoảng 30 phút đến 1 giờ đồng hồ, 10 người có biểu hiện đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn được đưa lên Trạm Y tế xã Thanh Bình khám và điều trị. Một số người có các triệu chứng trở nặng (ảo giác, khó thở, môi và tứ chi tím tái) được đưa ngay đến Bệnh viện Đa khoa thị xã Sa Pa cấp cứu. 

Đến 8 giờ ngày 26/3, 10 bệnh nhân đã ổn định sức khỏe và được xuất viện.

Nhiều người bị ngộ độc do ăn phải ngọn cây hoa chuông
Nhiều bộ phận của cây hoa chuông chứa độc tố.

Trong số 12 người ăn, có 2 người không ăn món cây rau rừng thì không có biểu hiện gì. Qua điều tra, người nấu bữa ăn tối 24/3 cho biết do trời tối cộng với cây hoa chuông lúc còn non nhìn giống với cây rau đắng dẫn đến nhầm lẫn và gây ra sự cố nêu trên.

Theo kết luận của Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, dựa trên mẫu lá cây rừng đã sử dụng nấu ăn tại bữa ăn gây ngộ độc, kết quả kiểm nghiệm sàng lọc độc chất phát hiện mẫu có chứa Atropin và Scopolamin của các cây thuộc họ cà.

Ở Việt Nam, họ thực vật này phân bố rộng rãi, tiêu biểu có một số đại diện là cà độc dược. Các chất này khi hấp thu lượng đủ lớn gây đau dầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn, ảo giác, lú lẫn, mạch yếu, nhịp tim bất thường, tác dụng diễn ra 10-30 phút sau ăn.

Loại cây này có nguồn gốc, xuất xứ từ Borrachero. Nhờ hình dạng lạ, đa dạng màu sắc mà loài cây này rất được ưa chuộng trên thế giới. Đây là loại cây lâu năm rễ mọc ngầm thành cụm dày trong lòng đất. Hoa của loài cây này trông giống như hoa loa kèn, có màu trắng và màu vàng nhìn rất đẹp mắt.

Tuy nhiên, tất cả các bộ phận trên cây hoa chuông đều chứa độc tố nên ai đó lỡ ăn nhầm sẽ bị trúng độc ngay lập tức. Ở dạng nhẹ, bệnh nhân ngộ độc có biểu hiện nôn trớ, mệt mỏi, choáng váng…

Ở thể nặng, nếu không được cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tình trạng suy thận, suy tim cấp, bị ảo giác, hoang tưởng.

Do độc tính của cây quá mạnh, để tránh các trường hợp ngộ độc người trồng cây hoa chuông làm cảnh không được dùng bất kỳ bộ phận nào của loại cây này để chế biến thực phẩm.

Bên cạnh đó, để phòng chống ngộ độc thực phẩm các loại cây, quả rừng nói chung, ngộ độc quả cây hoa chuông nói riêng, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Cai khuyến cáo người dân tuyệt đối không ăn các loại cây, quả rừng khi không rõ nguồn gốc, đặc biệt không nên trồng các cây thuộc họ cà độc dược, trong đó có cây hoa chuông để làm cảnh.

Khi bị ngộ độc cây quả rừng trước hết cần gây nôn cho bệnh nhân, sau đó chuyển ngay đến cơ sở y tế gần nhất để kịp thời cấp cứu và điều trị.

Thành Hiếu (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên