Nhiều smartphone và máy tính lỗi thời có thể mất khả năng truy cập được Internet

Từ ngày 1/10, nhiều smartphone, máy tính và nhiều thiết bị khác đang sử dụng một giao thức mã hóa lỗi thời “sử dụng chứng chỉ Internet hết hạn” có thể sẽ mất khả năng kết nối Internet.

Đây làm một vấn đề có thật "gây sốc" rằng một sự cố Internet gần giống sự cố thiên niên kỷ Y2K "Sự cố máy tính năm 2000" sẽ xảy ra vào ngày 1/10/2021. Một số smartphone và máy tính đời cũ có thể không vào Internet được nữa nếu không kịp cập nhật phần mềm.

Nhiều smartphone và máy tính lỗi thời có thể mất khả năng truy cập được Internet
Ảnh minh họa

Vào ngày 30/9/2021, chứng chỉ IdentTrust DST Root CA X3 sẽ hết hạn. Đây là tiêu chuẩn mã hóa kết nối giữa thiết bị của người dùng với Internet, đảm bảo rằng không ai có thể chặn và đánh cắp dữ liệu khi truyền đi.

Giải thích một cách đơn giản, khi người dùng truy cập vào một địa chỉ https, Internet của họ sẽ được bảo mật bởi một số chứng chỉ trong đó có IdentTrust DST Root CA X3. Tuy nhiên, tổ chức Let's Encrypt là đơn vị phát hành IdentTrust DST Root CA X3 sẽ ngừng cung cấp chứng chỉ sau 30/9.

Đối với đa số người dùng Internet, việc ngừng chứng chỉ này sẽ không gây ảnh hưởng gì. Chỉ những người dùng thiết bị đời cũ, chưa hoặc không có khả năng cập nhật lên hệ điều hành mới hơn, mới bị ảnh hưởng.

“Những người đang sử dụng máy tính macOS 2016, Windows XP (SP3) hoặc cũ hơn, các phần mềm dựa trên OpenSSL 1.0.2 trở xuống và PlayStations 4 chưa được nâng cấp firmware có thể gặp phải sự cố” TechCrunch cảnh báo.

Đối với các mẫu iPhone đang sử dụng iOS 10 trở xuống cũng có thể bị ảnh hưởng. iPhone 4s, iPad 3, iPad mini và iPod touch gen 5 trở xuống nhiều khả năng gặp vấn đề khi kết nối Internet.

Để tránh mất khả năng kết nối Internet, người dùng cần phải nâng cấp thiết bị của mình lên phiên bản hệ điều hành mới nhất. Với các thiết bị đã quá cũ và không còn được hỗ trợ nâng cấp hệ điều hành, người dùng nên đổi sang một thiết bị mới hơn hoặc sử dụng các thiết bị này cho những mục đích không cần kết nối Internet.

Phương Nam(T/H)

Bình luận bài viết

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa phê duyệt chương trình triệu hồi để kiểm tra và cập nhật phần mềm cho hộp điều khiển động cơ (ECU) của xe Mercedes- Benz C200 (số loại W205).

Ngày 21/10, Honda Việt Nam thông báo triệu hồi ba mẫu xe phân khối lớn thuộc dòng 500 phân khối.

Trang mạng nasdaq.com và hãng tin Bloomberg dẫn nguồn tin trực tiếp xử lý vấn đề của Facebook cho biết mạng xã hội Facebook Inc FB.O dự kiến làm mới thương hiệu bằng việc đổi sang một tên mới từ tuần tới.

Người dùng có thể tùy chỉnh thời gian tự động biến mất của tin nhắn trong cuộc trò chuyện nhóm, đồng thời cho phép vô hiệu hóa việc chuyển tiếp, sao chép tin nhắn hoặc chụp ảnh màn hình.

Đúng 10h sáng 15/10/2021, VinFast sẽ chính thức ra mắt mẫu ô tô điện thông minh đầu tiên tại thị trường Việt Nam VF e34. Đây là một trong những sự kiện đáng chú ý nhất của thị trường ô tô Việt trong năm 2021.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455